#Lùm xùm vụ Jack đưa Messi vào MV

Không có chỗ cho sự 'mập mờ'

Câu chuyện chàng ca sĩ trẻ Việt Nam lấy hình ảnh cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới Lionel Messi làm nền cho MV ca nhạc của mình gây xôn xao dư luận những ngày qua.

08/09/2023 11:39

google_Tiin.vn

Nhiều người kinh ngạc trước sự “can đảm” của chủ nhân MV bởi việc sử dụng hình ảnh những nhân vật tầm cỡ thế giới không phải dễ dàng mà nếu thiếu cẩn trọng, thiếu chuyên nghiệp, hệ lụy sẽ rất nặng nề.

6 giây xuất hiện của Lionel Messi trong MV ca nhạc Từ nơi tôi sinh ra của ca sĩ Jack (Trịnh Trần Phương Tuấn) ban đầu gây chấn động dư luận bởi đây là lần đầu, một ngôi sao được nhiều người mến mộ, trong đó có rất nhiều người Việt, xuất hiện trong một sản phẩm nghệ thuật Việt Nam. MV thu về gần 6 triệu lượt xem sau 5 ngày, đứng đầu top trending YouTube Việt Nam và có lúc được xem là sự trở lại đầy thành công của Jack sau những lùm xùm đời tư, công việc. Câu chuyện càng được đẩy lên khi có thông tin Jack đã phải chi đến 60 tỷ đồng để có được sự xuất hiện của Lionel Messi trong MV.

Thế nhưng, ngay lập tức, một số người có liên quan trong cuộc gặp của Messi và nam ca sĩ đã yêu cầu Jack xóa MV hoặc xóa đoạn clip có hình ảnh Lionel Messi bởi sự thật hoàn toàn khác xa với tin đồn trước đó. Theo họ, đây chỉ là một cuộc gặp mang tính xã giao giữa người hâm mộ và cầu thủ bóng đá nổi tiếng. Ngay từ đầu, đã có yêu cầu chỉ sử dụng hình ảnh cuộc gặp vào mục đích lưu niệm, cá nhân, không dùng cho bất cứ hình thức phổ biến nào khác.

Đáng nói là từ khi MV ra mắt cho đến lúc nổ ra các cuộc tranh cãi liên quan, bản thân ca sĩ và ê kíp luôn mập mờ thông tin. Mãi đến khi sự việc trở nên nghiêm trọng, Jack mới đăng đàn nhưng cũng chỉ đưa ra các lập luận chung chung như “Phía Messi đã đồng ý với điều kiện mình không sử dụng hình ảnh Messi cho mục đích thương mại, chính trị hay quốc gia”. Tuy nhiên, lời bào chữa này cũng trở nên khiên cưỡng khi theo ý kiến của các chuyên gia bản quyền, MV Từ nơi tôi sinh ra tuy không bật chế độ kiếm tiền trên YouTube nhưng vẫn được xem là một sản phẩm thương mại.

Gần đây, việc kết hợp với các nhân vật nổi tiếng thế giới trong sản phẩm nghệ thuật trở nên quen thuộc, như: Sơn Tùng - MTP và Snoop Dogg; rapper Pháo và rapper Tyga; Thái Vũ và Lukas Forchhammer; LyLy và rapper R.Tee của Việt Nam kết hợp với rapper Bloo; Soobin Hoàng Sơn cùng Jiyeon - nhóm nhạc T-ara… nhưng tất cả đều là các dự án rõ ràng với đầy đủ thủ tục pháp lý. Việc Jack mượn một cuộc gặp xã giao để lấy hình ảnh người nổi tiếng đưa vào sản phẩm của mình là một kiểu làm chụp giật.

Và hệ lụy của sự việc không chỉ ảnh hưởng đến sự nghiệp của Jack mà còn có thể tác động tiêu cực đến hình ảnh chung của giới sáng tác trong nước, bởi Lionel Messi là nhân vật có tầm ảnh hưởng toàn cầu, việc tự ý sử dụng hình ảnh của anh nếu bị phát hiện sẽ gây dư luận rất xấu. Nhiều nghệ sĩ Việt đang nỗ lực vươn ra thế giới là điều đáng khích lệ, tuy nhiên biển lớn không có chỗ cho sự “mập mờ”, thiếu chuyên nghiệp.

Theo CA DAO/Sài Gòn Giải Phóng
Tin cùng chuyên mục