Nghệ sỹ jazz trong và ngoài nước hội tụ tại Jazz & friends V

Chương trình hoà nhạc Jazz & friends V được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập khoa Khoa nhạc Jazz, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

25/09/2023 21:11

google_Tiin.vn

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu chương trình, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, cho biết, chương trình Jazz & friends V có ý nghĩa hết sức đặc biệt, với mục mục đích gắn kết giữa nghệ sĩ với khán giả. 

Ngoài giới thiệu tới công chúng, khán giả yêu nhạc Jazz Việt Nam những sản phẩm âm nhạc mang tính chuyên nghiệp, chất lượng, chương trình còn hướng tới lan tỏa tinh thần của nhạc jazz, mong muốn nhạc jazz được phát triển, nuôi dưỡng, đào tạo, có sự đầu tư hơn nữa.

PGS.TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ tại họp báo. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Theo TS Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ nhiệm khoa nhạc Jazz, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chương trình hoà nhạc Jazz & friends V được lên kế hoạch từ cách đây hơn 1 năm, là công sức của cả tập thể với mong muốn tri ân thế hệ đầu tiên, những nhà giáo, giảng viên xây dựng và phát triển trong công tác đào tạo, biểu diễn, nghiên cứu khoa học của ngành nhạc Jazz việt Nam, cũng như giới thiệu tới công chúng thế hệ các nghệ sỹ nhạc Jazz trẻ Việt Nam và cuối cùng là nhạc Jazz Việt Nam hội nhập với thế giới.

Với ý nghĩa đó, Jazz & friends V quy tụ những gương mặt nổi bật nhất của làng nhạc jazz như : Quyền Thiện Đắc, Lương Xuân Thịnh, Hoàng Xuân Tùng, Nguyễn Tiến Mạnh, Hoàng Hải Bằng, Nguyễn Minh Đức, Hoàng Phú Tùng, Lê Duy Mạnh, Lương Việt Tú (Ban nhạc Jazz Glory)… cùng với sự tham gia của các nghệ sỹ, giảng viên, cựu sinh viên, những người bạn của khoa Jazz.

Bên cạnh đó, chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nước ngoài như GS Håkan Rydin (Thuỵ Điển), TS Steve Barry, Damon Poppleton, Bernice Tesara, Cailey Soon, George Greenhill (đến từ Australia). Hai khách mời đặc biệt là: Nghệ sỹ Nguyễn Tuấn Nam, Đào Kiên.

Điểm nhấn của đêm diễn là cùng với các tác phẩm quốc tế như Nostalgia, Moonlight in Vermont, Breezin… cùng các tác phẩm chuyển soạn như Inh lả ơi - Dân ca Việt Nam (chuyển soạn Trần Lưu Hoàng), Feels Like Home (Nguyễn Tuấn Nam), Now’s the times (Charlie Parker) sẽ được trình diễn bởi các nghệ sỹ Jazz Việt Nam quốc tế.

Jazz & friends V (lần thứ 5) sẽ được diễn ra vào tối 7/10 tại Phòng hoà nhạc Lớn - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Chương trình sẽ được ghi hình và dự kiến phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam VTV1, Đài Truyền hinh Hà Nội.

Bộ môn nhạc Jazz - Học viện âm nhạc Quốc Gia đã trải qua 32 năm hình thành và phát triển, trong đó khoa nhạc Jazz với 10 năm từ ngày thành lập (năm 2013) đã tạo ra nhiều thế hệ giảng viên cũng như nhiều nghệ sỹ biểu diễn Jazz xuất sắc cho đất nước.

Hiện nay, Khoa Nhạc Jazz đang đào tạo hệ Trung cấp 7 năm, Đại học 4 năm và Cao học 2 năm với các chuyên ngành: Piano, Guitar, Trống, Saxophone, Bass (bao gồm Double Bass và Electric Bass) Với các giảng viên uy tín, kinh nghiệm, được đào tạo chính quy trong nước và nước ngoài như Mỹ, Pháp, Thụy Điển...

Giảng viên và sinh viên của Khoa đã đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi và liên hoan âm nhạc, cũng như tham gia biểu diễn tại nhiều Festival Jazz trong nước cũng như quốc tế, biểu diễn tại các sự kiện lớn.

Theo Thùy Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục