'Như một lời chia tay' có phải lời giã biệt của danh ca Khánh Ly?

Nữ ca sĩ Khánh Ly vừa bay về Việt Nam bắt đầu hành trình xuyên Việt hát nhạc Trịnh từ điểm đầu tiên là Đà Lạt nơi bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gặp gỡ...

16/06/2022 15:23

Khán giả đang rất bất ngờ khi nghe thông tin về chương trình âm nhạc 'Như một lời chia tay' có thể là show diễn cuối cùng của 'nữ hoàng chân đất' Khánh Ly.

Theo ca sĩ, hiện bà đã 77 tuổi và không rõ sẽ còn cất tiếng hát được bao nhiêu năm, hơn nữa sau đại dịch Covid bà cảm thấy 'nếu làm được gì thì hãy làm luôn đi, không thể mong chờ điều gì bởi bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra'.

Nội dung chú thích ảnh

Danh ca Khánh Ly nay đã 77 tuổi

Nữ danh ca cho biết đây là tour xuyên Việt chính thức cuối cùng của mình trên quê hương, bởi vì 'Có nhiều cuộc hẹn đôi khi phải đợi cả hàng chục năm, cả 100 năm, vậy nên bây giờ nếu làm được gì cho nhau, ta hãy cố gắng làm tốt nhất khi có thể. Với sức khỏe và tinh thần còn cho phép ở tuổi 77 như tôi, với sự mong chờ được gặp lại nhau trên quê hương mình sau đại dịch, chúng ta hãy đón nhận nhau như một lời chia tay, như ông Trịnh Công Sơn đã nói, để nếu không có lần sau thì cũng không hối tiếc…'

Nội dung chú thích ảnh

Tuổi cao nhưng bà vẫn tiếp tục hát phục vụ khán giả

Tour diễn bắt đầu ở Đà Lạt, là nơi gặp gỡ đầu tiên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Khánh Ly. Những ngày vừa qua, khán giả Việt Nam đang hào hứng đón nhận bộ phim Em và Trịnh, điều đó cho thấy sức hút của nhạc sĩ vẫn rất lớn. Người ta không chỉ muốn nghe nhạc Trịnh mà còn muốn xem để hiểu hơn về cuộc đời của vị nhạc sĩ lừng danh.

Hiện tại, đang có trào lưu Gen Z cover nhạc Trịnh, trong số đó, Hoàng Trang được xem có giọng hát giống với ca sĩ Khánh Ly nhất, giọng ca của cô rất cao, đanh, dày, khỏe như danh ca khi 20 tuổi.

Hoàng Trang cover nhạc Trịnh

Có thể nói, từ trước đến nay đã có rất nhiều người hát nhạc Trịnh nhưng không ai có thể vượt qua được cái bóng của ca sĩ Khánh Ly. Giọng hát khắc khoải sâu lắng và truyền cảm của bà đã khiến cho nhạc Trịnh thăng hoa và sống mãi với thời gian.

Giới chuyên môn đánh giá rằng: “Nếu tiếng hát của Thái Thanh là kim cương chói lọi 7 sắc cầu vồng và Lệ Thu là ngọc Ruby lộng lẫy máu lửa thì Khánh Ly lại là ngọc Emerald lung linh lục thúy thâm trầm.”

Đây chính là hình dung đẹp nhất về giọng ca Khánh Ly thời còn chân đất đi hát trên sân khấu ngoài trời cùng Trịnh Công Sơn trước năm 1975. Những năm tháng ấy, giọng hát của bà còn rền vang, tròn ấm và đanh chắc.

Giọng hát đặc biệt khác lạ của Khánh Ly được yêu thích có lẽ vì nó đậm chất giọng xẩm ngày xưa, vừa cao vút vừa đằm thắm sâu sắc. Xẩm là hình thức hát dân gian than thở về nỗi buồn cuộc đời nên đậm chất tự sự.

Nhạc Trịnh, như một định mệnh, lại giàu tính tự sự, mang đậm nỗi u sầu của kẻ du ca đường phố được viết theo khúc thức của những làn điệu dân ca rất quen thuộc với người Việt. Cả hai gặp nhau như dòng sông đổ ra biển cả mênh mông, không có ai có được cái duyên hòa hợp tự nhiên đến thế. 

Theo FIZA/vtc news
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều