NSƯT Hồng Vân: 74 tuổi vẫn tràn đầy nhiệt huyết, yêu thương

Hiện tại, dù đã ở tuổi 74, nhưng NSƯT Hồng Vân vẫn toát lên một phong thái hoạt bát, yêu đời, say mê âm nhạc.

01/02/2023 09:41

google_Tiin.vn

Chặng đường sự nghiệp và lý do theo đuổi dân ca suốt cuộc đời

Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân tên thật là Nguyễn Thị Hồng Vân, nổi tiếng với dòng nhạc dân ca và trữ tình.

Nghệ sĩ Hồng Vân sinh năm 1949 tại Huế, trong một gia đình hoàng tộc, có bà nội mang dòng họ Tôn Nữ. Cả gia đình đều rất yêu nghệ thuật. Tuy nhiên vì cha mẹ chia tay từ khi còn nhỏ nên bà phải về Quảng Ngãi sinh sống.

Bà từng được học nhạc với các nhạc sĩ Lê Thương, Hùng Lân,...và thuộc tất cả các bài thơ của Huy Cận, Đinh Hùng từ khá sớm.

Năm bà 18 tuổi, bà đi lấy chồng sớm và vào Sài Gòn. Tuy nhiên, dù đã lấy chồng sớm, bà vẫn rất ham học. Bà tham gia các buổi tọa đàm ngâm thơ tại Sài Gòn.

Năm 1967, bà bắt đầu ngâm thơ trong ban Tao Đàn và hát ở đài phát thanh, chuyên về dòng nhạc dân ca.  

Sau này, nghệ sĩ Hồng Vân  đi hát ở các đoàn Bông Sen, Bông Hồng và Hương Miền Nam. Cho đến bây giờ, bà vẫn còn đi hát và đang làm giảng viên cho Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Bà được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú vào năm 2001.

Về lí do chọn theo đuổi dòng nhạc dân ca trong suốt sự nghiệp của mình, nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân chia sẻ tại chương trình Đời nghệ sĩ:

'Thuở ấu thơ, tôi từng phải sống dưới những mái tranh chiều. Xuất thân từ xứ Huế, suốt thời ấu thơ, tôi phải ăn khoai, ăn sắn, chỉ sống bên mẹ, phải xa bố. Tôi sống trong mái tranh chiều tràn đầy kỷ niệm và ấm áp của tình yêu thương gia đình.

Chính vì được sinh ra vào những năm chiến tranh bom đạn ác liệt nên tôi chứng kiến cảnh xung quanh thiếu vắng bóng dáng đàn ông. Họ phải đi tập kết tại tiền tuyến, để lại quê nhà phụ nữ, người già và trẻ em.

Quê tôi chỉ còn lại những bà mẹ, bà dì, bà chị và tôi sống trong tình yêu thương ấy. Mẹ sinh ra được mỗi mình tôi là đứa con duy nhất nên mọi người trong nhà đều dành tình cảm hết cho tôi.

Tôi được sống trong vòng tay yêu thương vô bờ ấy với những tiếng ru, tiếng hát, tất cả vẫn thấm đẫm trong tôi.

Đó là lí do sau này, tôi lựa chọn dòng nhạc dân ca để theo đuổi và chính dân ca cũng đã góp phần tạo nên sự nghiệp lẫy lừng cho tôi hôm nay.

Những lời ru đậm đà, dễ thương đã đi sâu vào tâm hồn và trí óc tôi, nuôi dưỡng tôi lớn lên từng ngày'.

Phong cách làm việc nghiêm túc, chỉn chu mỗi khi thu âm

Ngoài dân ca, nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân còn theo đuổi dòng nhạc trữ tình đương đại. Bà hát nhạc của nhiều nhạc sĩ lớn cùng thế hệ và từng là một ca sĩ đại chúng nổi tiếng. Bà chia sẻ tại chương trình Ký ức vui vẻ:

'Âm nhạc thập niên 60 đối với tôi là một thời kỳ rộn ràng, phơi phới, với sự xuất hiện rất nhiều nhân tài và giọng ca vang bóng. Tôi hạnh phúc vì được đi hát trong thập niên đó.

Ở tuổi đôi mươi, tôi là nàng thơ của rất nhiều văn nghệ sĩ lãng mạn, với mái tóc suôn dài, vóc dáng thanh mảnh.

Tôi may mắn được ăn cơm miền Nam và được nâng đỡ bởi nhiều nhạc sĩ tên tuổi mà tôi gọi là thầy như nhạc sĩ Hùng Lân, Lê Thương, Vĩnh Phan, Nguyễn Hữu Ba.

Bên cạnh dòng nhạc dân ca, tôi còn hát những ca khúc trữ tình nổi tiếng của nhạc sĩ Y Vân, Nguyễn Ánh 9, Hoàng Thi Thơ…'.

Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân có tác phong làm việc rất nghiêm túc, chỉn chu, được nhiều đàn em ngưỡng mộ. Bà tâm sự:

'Thời kỳ đó, mỗi khi thu âm, chúng tôi làm việc rất nghiêm túc, kỹ lưỡng, từ ca sĩ cho đến ban nhạc. Khán giả cả nước biết đến chúng tôi qua radio và băng catsette là chủ yếu. Vì vậy, giọng ca và âm nhạc là hai yếu tố chính để nổi tiếng.

Trong thời kỳ thiếu thốn, ban nhạc cũng khó ráp nối và đầy đủ nhạc cụ như bây giờ nên phụ thuộc hết vào giọng hát ca sĩ. Do đó, chúng tôi phải luyện hát rất nhiều'.

74 tuổi vẫn tràn đầy năng lượng, yêu thương

Hiện tại, dù đã ở tuổi 74, nhưng  NSƯT Hồng Vân vẫn toát lên một phong thái hoạt bát, yêu đời, say mê âm nhạc. Bà cũng được biết đến là nghệ sĩ khá độc lập, mạnh mẽ, luôn tự tay làm mọi việc, không cần bất cứ ai hỗ trợ. Tại chương trình Đời nghệ sĩ, nghệ sĩ Hồng Vân tâm sự:

'Dù một mình nhưng tôi không thấy gì là khổ ải. Thật ra, những người trong gia đình như chồng hay con đều có không gian khác với tôi. Nếu cứ phải bắt họ áp lực theo ngành nghề của tôi, từ giờ giấc tới công việc thì sẽ dễ gây bất đồng.

Thành thử ra, tôi cứ một mình. Tôi cảm thấy công việc ca hát phải tự một mình thì mới có thể thành công.

Chỉ có một mình làm, tôi mới có thể yên tâm được. Ví dụ, hát một bài có 5, 10 phút thôi mà bắt người này người kia phải chờ đợi là không được. Tôi không thích điều đó. Tôi cần có không gian của gia đình riêng, không gian của công việc riêng'.

Sau những khó khăn, trắc trở trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống, khán giả vẫn thấy một hình ảnh của nghệ sĩ Hồng Vẫn tươi tắn và tràn đầy năng lượng tích cực. Tình yêu chính là thứ giúp bà  giữ được tâm hồn lãng mạn của mình. Bà nói:

'Thật ra, con người phải có tình yêu thì mới sống được chứ. Tình yêu không có nghĩa phải ở với nhau, ràng buộc lẫn nhau hay tạo áp lực cho nhau.

Có người cả đời đơn giản chỉ cần được người khác yêu hoặc mình yêu người khác là đủ hạnh phúc.

Đối với tôi, trong 4 mùa xuân-hạ-thu-đông, dù thời gian cứ trôi qua nhưng tâm hồn tôi vẫn luôn đầy ắp tình yêu, không bao giờ trống vắng'.

Theo Long Phạm/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục