Công chiếu phim ngắn “Lưỡi dao” tại Hà Nội - Nhiều cảm xúc

Phim ngắn “Lưỡi dao” đã được chiếu giao lưu tại Hà Nội, gửi gắm những câu chuyện cảm động và ý nghĩa đến với khán giả thủ đô.

26/06/2022 15:00

Với mục đích truyền cảm hứng yêu thương con người giữa con người, chiến dịch đề cao các mối quan hệ gia đình, nhất là tôn vinh người Mẹ. Bên cạnh đó, luôn mượn đề tài “bảo vệ sinh linh đáng sống” nói không với bỏ con. Chiến dịch “Trái tim người mẹ” thực hiện nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau để nói lên thông điệp như kịch mộc, chương trình nhạc, nhạc kịch, và cả phim.

Bộ phim “Lưỡi dao” được ra đời với cách thức kể chuyện khá mới mẻ, lấy ý tưởng từ việc các video được người đi đường hay người xung quanh tha hồ quay lại chuyện người khác rồi up lên kênh riêng của mình. Phim được quay dưới hình thức đó như 1 thước phim tài liệu chân thật. Ngoài ra, đạo diễn Hoàng Minh Phi dùng thủ thuật cú máy dài để miêu tả trọn vẹn cảm xúc của nhân vật với mong muốn người xem hòa cùng cảm xúc đó 1 cách “mệt mỏi” chân thật nhứt để cùng đồng cảm.

Về nội dung, bộ phim đã xây dựng 3 câu chuyện đan xen nhau, là những câu chuyện có thật Hoàng Minh Phi chứng kiến và đưa lên phim. Hòa vào nội dung dựa trên một câu chuyện có thật, đạo diễn mong muốn gửi gắm vào yếu tố khá tâm linh đó là việc chữa lành và tự chữa lành. Chúng ta có thể thiền định bước vào giấc mơ của nhau để giúp nhau sữa đổi những sai lầm và những bức bí.

Nội dung nói về người con gái đón nhận đứa bé ngoài ý muốn cho dù người mẹ nhất quyết yêu cầu cô phá bỏ vì danh tiếng làm ăn gia đình. Thông qua cuộc hội thoại và tâm lý đè nặng 2 mẹ con, Hoàng Minh Phi mong muốn gửi gắm ngoài câu chuyện bỏ con đó là sự thấu hiểu của các thành viên trong gia đình, chúng ta sống cứ nghĩ là vì nhau nhưng thật sự toàn tạo và gây áp lực cho nhau, hiếm khi hiểu điều đối phương mong muốn mà chỉ mong cầu mọi người phải hiểu cho chính mình. 

Sự áp đặt suy nghĩ của mình lên người con đã qua tuổi 18 là hiện trạng gần như 90% của các gia đình. Cô gái mơ rằng những người cầm điện thoại và tha hồ phán xét cô khi cô đang bấn loạn nhưng không nhận được 1 sự cảm thông, đó là trạng thái phần đông của các cuộc tự vẫn vừa qua khi chính bản thân tự cô lập mình vì quá quan tâm đến mạng xã hội đến các bình luận. Việc người mẹ đi vào giấc mơ để đồng cảm cùng con đó là sự thể hiện gửi năng lượng yêu thương để hóa giải.

Đạo diễn Hoàng Minh Phi xuất hiện tại buổi công chiếu một cách giản dị và mong muốn chia sẻ những thông điệp tốt đẹp và tích cực đến với quý khán giả.

Theo chia sẻ của đạo diễn Hoàng Minh Phi, bộ phim “Lưỡi dao” đã được anh cùng ekip ấp ủ trong vài năm. Tuy nhiên, trong suốt 2 năm dịch bệnh diễn ra mạng xã hội có sức ảnh hưởng đến con người rất lớn đã khiến anh cùng cộng sự thay đổi chủ đề cũng như kết cấu để phù hợp hơn. Trong poster của phim đó là hình ảnh cô gái đứng giữa dòng người đang cầm điện thoại hướng về cô. 

Đối với anh, đó là một hình ảnh rất tàn nhẫn trên cuộc đời. Đôi lúc những người sử dụng mạng xã hội rất vô tư và hồn nhiên, có thể chia sẻ mọi cảm xúc để tìm đến sự đồng cảm. Thế nhưng, có những lúc câu chuyện của mình lại là đề tài để người ta mua vui. Đó chính là đề tài anh đã lựa chọn để sản xuất bộ phim “Lưỡi dao”. Thoạt nghe qua có thể đây là một bộ phim kinh dị. Thật ra, “Lưỡi dao” ở đây chính là miệng lưỡi của thiên hạ. Đó những là những người nói ra không có kiểm soát. 

Poster của phim “Lưỡi dao” là hình ảnh cô gái đứng giữa dòng người đang cầm điện thoại hướng về cô. Đối với đạo diễn, đó là một hình ảnh rất tàn nhẫn trên cuộc đời.

Trong lần đầu đến với điện ảnh, diễn viên Kim Ngọc đã thể hiện một trọng vẹn cảm xúc của nhân vật, lấy đi rất nhiều những giọt nước mắt của khán giả. Với bản thân Ngọc, vấn đề nạo phá thai, mang thai ngoài ý muốn tại Việt Nam rất nhiều. Bởi vậy, thông qua bộ phim, cô mong muốn xã hội có một cái nhìn thoáng hơn, không phán xét. Bởi lẽ khi mình không nhận xét về người khác, chúng ta sẽ không dồn họ vào tâm thế khó xử và dẫn đến những hậu quả đau thương. 

Diễn viên Kim Ngọc cùng đạo diễn Hoàng Minh Phi.

Tại buổi công chiếu, đoàn phim cũng đã mang đến bức tranh “Cây Sinh linh” với mong muốn được thu thập “Những trái tim” đến từ quý khán giả ở mọi lứa tuổi. 

Những trái tim yêu thương được quý khán giả gửi gắm trên bức tranh “Cây Sinh linh”

Cuối buổi chiếu phim, đạo diễn Hoàng Minh Phi cùng ekip làm phim đã có buổi giao lưu trực tiếp với khán giả. Anh đã chia sẻ những câu chuyện có thực ngoài cuộc sống gợi cho anh nguồn cảm hứng để làm nên những thước phim đầy ý nghĩa. 

Những chia sẻ từ đạo diễn Hoàng Minh Phi cùng ekip về bộ phim “Lưỡi dao”.

Đặc biệt, bức tranh “Cây Sinh linh” cùng với cuốn sách ảnh của tác giả Tùng Nguyễn, đồng thời là biên kịch của bộ phim “Lưỡi dao” đã được bán đấu giá nhằm gây quỹ cho chiến dịch “Trái tim người mẹ”. Cả hai tác phẩm đã thuộc quyền sở hữu của một cô gái đã từng phải “bỏ lại” sinh linh bé nhỏ của mình. 

Bức tranh “Cây Sinh linh” cùng với cuốn sách ảnh của tác giả Tùng Nguyễn, đã chính thức thuộc về một cô gái “đặc biệt”

Theo Phương Hằng/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều