'Decision to Leave' và 'Broker' sẽ 'làm nên chuyện' tại Cannes 2022?

Tại Liên hoan phim Cannes năm nay, hai bộ phim Hàn Quốc - 'Decision to Leave' của Park Chan-wook và 'Broker' của Hirokazu Kore-eda - sẽ tranh giải Cành cọ vàng.

15/05/2022 09:35

Đây là lần đầu tiên sau 5 năm có hai phim Hàn Quốc được mời tham gia tranh giải chính thức kể từ năm 2017. Trong lần gần nhất, Hàn Quốc có 2 phim lọt vào danh sách của Cannes là Okja của Bong Joon-ho và The Day After của Hong Sang-soo. Chính vì thế, người ta hy vọng ít nhất một trong hai ứng cử viên năm nay sẽ được trao giải tại liên hoan phim danh giá nhất thế giới - sau bộ phim Ký sinh trùng của Bong. Vào năm 2019, Ký sinh trùng đã giành được Cành cọ vàng.

Tại Cannes năm nay, Decision to Leave (Quyết định rời đi) là bộ phim đầu tiên của đạo diễn Park trong sáu năm sau bộ phim kinh dị tâm lý The Handmaiden ông làm vào năm 2016. Sự trở lại Cannes của Park Chan-wook đã trở thành chủ đề bàn tán khi hai trong số ba gương mặt tranh giải Cannes của ông đã giành được một chiếc cúp tại liên hoan. Oldboy (2003) giành được danh hiệu cao thứ hai của Grand Prix và Thirst (2009) nhận được Giải thưởng của Ban giám khảo.

Bộ phim The Handmaiden của đạo diễn Park Chan-wook đã bỏ lỡ một giải thưởng chính thức nhưng lại nhận được một giải thưởng độc lập được Cannes phê duyệt, Giải thưởng Vulcan, giải thưởng này công nhận những bộ phim từ sự lựa chọn chính thức của Cannes với những thành tựu kỹ thuật xuất sắc, như thiết kế sản xuất và quay phim.

Nhà phê bình phim Yoon Sung-eun nói: 'Nhiều ý kiến ​​cho rằng đã đến lúc đạo diễn phải đạt giải cao nhất. Cannes có xu hướng công nhận những bộ phim dựa trên chủ nghĩa hiện thực và phản biện xã hội, nhưng những bộ phim của Park được đánh giá cao nhờ phong cách nghệ thuật và cảnh khổ sở của riêng ông'.

Nội dung chú thích ảnh

Bộ phim thứ 2 là Broker do đạo diễn người Nhật Bản Kore-eda viết kịch bản và đạo diễn nhưng do các công ty Hàn Quốc, trong đó có CJ ENM, sản xuất, đầu tư và phân phối. Phim có sự tham gia của các diễn viên Hàn Quốc, bao gồm cả Song Kang-ho của Parasite (phim Ký sinh trùng).

Đây là dự án nói tiếng Hàn đầu tiên của đạo diễn đoạt giải Cannes về việc nhận con nuôi, kể về mối quan hệ của các nhân vật được hình thành thông qua một chiếc hộp trẻ em, nơi những người giấu tên bỏ rơi những đứa trẻ sơ sinh mà họ không thể nuôi dưỡng.

Bộ phim này cũng đánh dấu lần thứ tám Kore-eda đến Cannes, bao gồm cả Shoplifters (2018), tác phẩm đoạt Cành cọ vàng năm đó.

Nhà phê bình phim cho rằng Broker sẽ trở thành tâm điểm chú ý không chỉ vì danh tiếng toàn cầu của đạo diễn mà còn vì diễn viên gạo cội họ Song, người được kỳ vọng sẽ đến thảm đỏ Cannes lần thứ bảy năm nay. Song đóng vai chính trong nhiều dự án đoạt giải Cannes, bao gồm Thirst và Parasite và là thành viên ban giám khảo tại Cannes năm ngoái.

'Song là một trong những diễn viên được yêu mến nhất bởi các nhà làm phim nổi tiếng. Nhiều người nói rằng anh ấy xứng đáng giành được giải thưởng diễn xuất tại Cannes. Nhưng điều quan trọng là vai trò của anh ấy trong phim và mức độ anh ấy dẫn dắt câu chuyện. Sở thích của các thành viên ban giám khảo cũng rất quan trọng' - nhà phê bình phim Yoon Sung-eun nói.

Liên hoan phim Cannes năm nay sẽ khai mạc vào thứ Ba tuần sau và kéo dài đến hết ngày 28 tháng 5. 

Theo A (Theo Korea Herald)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều