#Review phim

'Người Mẹ Tồi Của Tôi' tập 9 được khen là tập phim hay nhất, cú 'twist' cuối gây rùng mình

Tập 9 của 'The Good Bad Mother' khiến người xem vừa nhẹ nhõm, vừa đau lòng khi khám phá ra sự thật đằng sau những hành động của nhân vật do Lee Do Hyun đảm nhiệm.

25/05/2023 21:08

google_Tiin.vn

Hóa ra Kang Ho (Lee Do Hyun) vẫn luôn biết về những khổ tâm của mẹ Young Soon (Ra Mi Ran) trong suốt thời gian qua. Một plot twist mới ở cuối tập phim khiến khán giả không khỏi lo lắng cho số phận hai mẹ con.

Lý do Kang Ho trở thành công tố viên máu lạnh

Sau khi phát hiện ra chiếc thẻ nhớ được giấu trong bức ảnh gia đình, Young Soon nhờ người trong thôn hướng dẫn cách xem. Từ những trang ghi chép được lưu lại bên trong thẻ, cuối cùng bà cũng biết con trai mình đã phải đơn độc trải qua những chuyện gì, cũng như hiểu được cảm xúc thật sự của anh.

Kang Ho và mẹ cùng xem những tài liệu được lưu trữ trong thẻ nhớ.

Theo đó, trong thời gian còn là sinh viên trường luật, Kang Ho từng muốn tìm lại hồ sơ vụ án của cha mình năm xưa. Tuy nhiên, yêu cầu của anh bị từ chối bởi phía cảnh sát và tòa án. Kang Ho biết được đại khái trong chuyện này có điều khuất tất và chắc chắn điều đó có liên quan đến hai cái tên Song Woo Byuk - Oh Tae Soo.

Khi mới đậu đại học, anh đã quyết tâm tìm hiểu về vụ án của cha mình năm xưa để biết vì sao mình bị buộc phải trở thành công tố.

Để có thể tiếp cận với hồ sơ vụ án một cách trực tiếp và chi tiết, Kang Ho nhận ra không còn cách nào khác ngoài việc học thành tài, trở thành một công tố viên có thực quyền. Sau khi tốt nghiệp thủ khoa, Kang Ho gặp lại Mi Joo - ánh sáng duy nhất trong cuộc đời tối tăm, lộn xộn của anh lúc bấy giờ.

Kang Ho gặp lại Mi Joo vào thời điểm cuộc đời anh đang chìm trong tăm tối, rối bời.

Kang Ho được bổ nhiệm đến Viện Kiểm sát Quận Trung tâm Seoul, cuối cùng cũng có quyền trực tiếp vào kho lưu trữ hồ sơ các vụ án. Bắt đầu từ hồ sơ vụ cháy nông trại, anh tìm lại nhân chứng năm xưa từng ra tòa làm chứng chống lại cha anh. Theo lời người này, vì bị Woo Byuk đe dọa nên ông ta đã thay đổi lời khai, khiến cha mẹ Kang Ho thua kiện.

Kang Ho tìm được nhân chứng trong phiên tòa năm xưa.

Tiếp đến, Kang Ho điều tra về cái chết của cha mình năm xưa. Đúng như anh đã đoán trước, Song Woo Byuk và Oh Tae Soo chính là những kẻ đứng sau. Nuôi ý chí phục thù, Kang Ho quyết định cắt đứt hoàn toàn với những người mà anh yêu thương nhất để giữ an toàn cho họ.

Quá trình tiếp cận hai kẻ thù của anh diễn ra như chúng ta đã biết. Tuy nhiên, tập 9 còn tiết lộ thêm những chi tiết quan trọng khác phía sau. Về vụ án oan ở cuối tập 1 - đầu tập 2 mà chúng ta đã thấy, thực chất, Kang Ho đã thỏa thuận trước với anh chàng bị đổ tội. Trước mặt người khác, anh ra vẻ là kẻ phục tùng quyền lực, nhưng trong bóng tối, anh vẫn bí mật tìm kiếm những bằng chứng chắc chắn để lật lại vụ án.

Hóa ra, Kang Ho vẫn luôn âm thầm giúp đỡ các nạn nhân của chủ tịch Song.

Về hai mẹ con nhân tình của Oh Tae Soo cũng vậy, Kang Ho đã lo cho họ một đường thoát ra nước ngoài, cái chết của họ chỉ là ngụy tạo. Việc chối bỏ mối quan hệ mẹ con với bà Young Soon cũng là vì mục đích trả thù. Kang Ho muốn lấy lại công bằng cho mẹ mình, người đã phải sống một đời đau khổ, tự biến bản thân thành người mẹ tồi. Chỉ là không ngờ anh tính toán kỹ càng từng bước như vậy, vẫn không lường được sự ranh mãnh, cao tay của Oh Tae Soo.

Một ngày trước khi về thôn Jowoori, Kang Ho đã đưa mẹ con cô nhân tình đi trốn.

Biết hết những điều này, mẹ Young Soon càng thêm đau xót cho con trai mình. Bấy lâu nay, cả bà lẫn người xem đều tưởng rằng Kang Ho hận mẹ, không ai biết rằng anh đã nhìn ra được nỗi khổ của mẹ từ lâu; không ai ngờ rằng anh đã thấy những lần mẹ thức thoa thuốc lên vết roi hằn trên bắp chân anh, thấy bữa cơm của mẹ là thức ăn còn thừa lại từ khay cơm của anh, thấy mẹ tỉ mỉ dán lại bức tranh do anh vẽ mà trước đó mẹ đã tàn nhẫn xé bỏ.

Mẹ Young Soon thoa thuốc cho con trai.

Kang Ho đã chứng kiến hết những khổ sở của mẹ.

Young Soon không muốn con mình phải dấn thân vào nguy hiểm, phải sống không một ngày vui vẻ hạnh phúc thật sự. Vì vậy, bà quyết định đốt hết tất cả hồ sơ mà Kang Ho từng vất vả thu thập, đốt cả chiếc thẻ nhớ. Tuy nhiên, trong lúc bà không chú ý, Kang Ho đã kịp giữ lại thẻ công tố của mình.

Để con trai được an toàn, bà Young Soon quyết định tiêu hủy tất cả.

Plot twist cuối tập và những dự đoán của khán giả

Cuối tập phim, một người đàn ông ra biển câu cá thì tình cờ phát hiện một cái đầu đang trôi lềnh bềnh trên mặt nước. Gần đó là một chiếc túi sọc vàng - loại túi mà nhân tình Oh Tae Soo mang theo trong chuyến chạy trốn sang nước ngoài bằng đường biển. Phân cảnh này khiến nhiều người xem cảm thấy rùng mình sợ hãi.

Đầu người trôi trên mặt biển, trông như một cảnh của phim kinh dị.

Trước đó, có một phân cảnh Kang Ho gọi cho ông chủ cửa hàng gỏi cá mà mình từng làm thêm, cũng là người nhận nhiệm vụ đưa mẹ con cô gái nọ ra thuyền lớn sang Philippines, nhưng không thấy bắt máy.

Khi đang trên đường đưa Ha Young về Jowoori, người chủ ấy đã gọi lại cho Kang Ho, nhưng vì không tiện nghe điện thoại nên anh đã ngắt máy. Sau đó thì Kang Ho bị hãm hại, gặp tai nạn mất trí nhớ nên giữa cả hai không còn bất cứ liên hệ nào nữa.

Kang Ho và người lái thuyền đưa mẹ con nọ đi trốn đã không kịp liên lạc thông báo tình hình cho nhau.

Chúng ta đều biết Oh Tae Soo đã cho người theo dõi Kang Ho trong đêm anh dàn cảnh giết mẹ con nhân tình. Phải chăng ông ta đã biết chuyện Kang Ho lén thả mẹ con họ đi, thế nên ông ta đã âm thầm thủ tiêu tất cả? Hiện tại, tất cả hồ sơ về vụ án mà Kang Ho tìm được đều đã bị tiêu hủy, nếu ngay cả nhân chứng cũng tử vong thì anh sẽ làm cách nào để 'lật kèo'?

Hồ sơ đã bị đốt, còn cơ hội nào để Kang Ho tìm lại công lý?

Một số khán giả cho rằng có vẻ như Kang Ho đã nhớ ra tất cả nhưng vẫn giả vờ như không biết gì. Có một vài cảnh, ảnh mắt của nhân vật khá bình thản, khác với vẻ ngơ ngác thường ngày. Ví dụ như khi được mẹ Young Soon ôm trong nhà kho, hoặc khi mẹ Young Soon nói hãy quên hết đi.

Ánh mắt bình thản không giống với 'Kang Ho 7 tuổi' mà chúng ta đã thấy.

Theo tôi, sau khi cùng mẹ đọc lại hết những ghi chép trong thẻ nhớ, có lẽ Kang Ho đã bắt đầu nhớ được nhiều thứ hơn, nhưng không hẳn là tất cả. Có thể vẫn còn một vài ký ức, một vài cảm xúc chưa thực sự trở về, vì có một vài hành động, cử chỉ và biểu cảm còn khá giống với trẻ con, nhưng lại không giống như giả vờ.

Một số phản ứng của nhân vật vẫn còn khá trẻ con.

Vẻ phụng phịu đúng chất 'Kang Ho 7 tuổi'.

Về hồ sơ và các bằng chứng tội ác của phe phản diện, vì là dữ liệu nên vẫn còn hy vọng là Kang Ho còn lưu giữ bản sao hoặc bản gốc ở một nơi khác. Cụ thể, anh hoàn toàn có thể gửi gắm chúng cho thư ký của mình (là người đàn ông lớn tuổi từng xuất hiện cùng Kang Ho ở tập 1-2).

Trong tập 9 này, có một cảnh Kang Ho đã chỉ thị thư ký tìm chiếc ô tô đổ ở hiện trường vụ án, tức là ông ấy biết Kang Ho đang vừa giả vờ phục tùng, vừa điều tra sau lưng chủ tịch Song. Nếu đã biết về cuộc sống hai mặt của Kang Ho và vẫn giúp đỡ, có khả năng đây là một người mà Kang Ho cảm thấy tin tưởng được.

Kang Ho có thể đã gửi một bản sao hồ sơ ở chỗ thư ký tòa án.

Hoặc khó tin hơn, nhưng không phải bất khả thi, đó là Kang Ho gửi gắm ở chỗ sếp của mình - Thứ trưởng công tố. Người này vì muốn thăng chức nên vẫn luôn giúp Oh Tae Soo và chủ tịch Song che giấu nhiều vụ bê bối, nhưng đồng thời, vì vậy mà ông ta biết được nhiều chuyện xấu đằng sau hai người này. Trong tập phim, Kang Ho cũng thường tìm đến ông ta để hỏi về kẻ thù của mình.

Hoặc cũng có thể anh gửi chúng cho sếp của mình.

Nếu Kang Ho gửi dữ liệu vụ án ở chỗ Thứ trưởng, thì có thể đi kèm điều kiện giúp ông ta thăng tiến hơn nữa. Nói một cách dễ hiểu, hiện tại Oh Tae Soo là một hình tượng được người dân sùng bái, còn chủ tịch Song là kẻ ai cũng biết tội lỗi đầy mình nhưng có quyền lực nên bình an vô sự. Nếu Thứ trưởng góp sức vạch tội của hai người họ, quy mô của vụ án sẽ giúp cho danh tiếng của ông ta, phần thưởng cho công trạng này tất nhiên cũng sẽ không tầm thường.

Biết đâu đây sẽ là nhân vật quan trọng giúp Kang Ho lật đổ phe phản diện.

Trên màn ảnh Hàn Quốc, xưa nay không thiếu những trường hợp luật sư/công tố/chánh án ban đầu theo phe phản diện, nhưng sau đó lại trở mặt lật đổ kẻ ác. Những người này không được xếp vào hàng chính diện hay phản diện, mà thường là đại diện cho hiện thực cuộc sống. Trong đời thực, ít ai hoàn toàn chính trực hay hoàn toàn gian trá, đa số đều là tùy vào thời cuộc mà xoay chuyển sao cho phù hợp, sao cho bản thân không phải chịu tổn thất nghiêm trọng.

Còn về phần mẹ con cô nhân tình thì hiện tại chưa có đủ dữ kiện để biết được họ thật sự đã tử vong hay đã được giải cứu kịp thời. Tất nhiên, những điều trên đều chỉ là suy đoán cá nhân. Thực hư thế nào, đành chờ biên kịch tiết lộ dần trong những tập còn lại vậy.

Chưa biết người chết có đúng là cô nhân tình và đứa bé mới sinh hay không.

Được khen là tập phim hay nhất tính đến nay

Không chỉ cho thấy được bức tranh tổng thể về 'người con tồi' Kang Ho, tập 9 của The Good Bad Mother còn bảo đảm tốt về mạch cảm xúc. Trong 8 tập đầu, chúng ta được nhìn câu chuyện ở lập trường của người mẹ, đã hiểu được tình thương bà dành cho con trai lớn đến mức nào. Đến tập 9, chúng ta nhận ra tình thương mà cậu con trai dành cho mẹ cũng không hề kém cạnh.

Kang Ho lặng nhìn mẹ lái xe rời đi.

Hai mẹ con Young Soon quả thực rất giống nhau. Để bảo vệ đối phương, để đối phương có thể sống tốt, họ đều đưa ra lựa chọn trở thành kẻ tồi tệ. Hành động lạnh lùng, tàn nhẫn với người còn lại nhưng chịu tổn thương nhất lại là chính bản thân mỗi người.

Tập phim này còn góp phần phô diễn khả năng diễn xuất tài tình của Lee Do Hyun. Cả một quá trình từ giận mẹ, hiểu mẹ, thương mẹ cho đến chọn hy sinh vì mẹ; những cảm xúc như phẫn nộ khi tìm ra sự thật, vui vẻ và hạnh phúc khi ở bên cạnh tình yêu của đời mình, đau đớn khi phải từ bỏ tình yêu hay khi phải vờ lạnh lùng với mẹ, nụ cười giả tạo trước kẻ thù và nét mặt lập tức đanh lại sau lưng bọn chúng,... tất cả đều được nam diễn viên thể hiện một cách hoàn hảo.

Cảm xúc đau khổ...

... Bình thản...

... Hay sự thay đổi từ vui vẻ sang lạnh lùng đều được Lee Do Hyun thể hiện tốt

Theo dõi tập 9, chúng ta nhẹ nhõm khi biết Kang Ho vẫn luôn hiểu cho lòng mẹ, biết Kang Ho không hề làm ra những chuyện quá xấu xa, tồi tệ. Đồng thời, ta cũng thấy xót xa cho nhân vật vì phải đơn độc đối mặt với quá nhiều chuyện. Cách dựng phim, sắp xếp thứ tự xuất hiện các tình tiết, lời thoại càng góp phần tăng sức nặng về mặt cảm xúc, khiến nỗi bi phẫn được đẩy lên cao trào.

Kang Ho cô độc giữa phòng hội trường, bởi anh đã quyết định sẽ một mình tiến hành kế hoạch trả thù.

Ví dụ như cảnh lễ bổ nhiệm, Kang Ho cô độc giữa phòng hội trường, trong khi bạn bè đều có người thân đến chung vui. Khi tuyên thệ, mỗi một lời nói phát ra là một ký ức tàn nhẫn lại hiện lên, ngụ ý rằng những mất mát mà mẹ con Kang Ho từng chịu, giờ đây anh sẽ từng bước đòi lại.

Một số đoạn thoại để lại ấn tượng sâu sắc trong tập 9:

'Xin đừng cho cô ấy biết tôi đã yêu cô ấy đến nhường nào. Đến cuối cùng, cũng đừng cho cô ấy biết vì sao tình yêu của chúng tôi lại bị vùi dập một cách đầy đau đớn như thế. Hãy để cô ấy oán trách và thù hận tôi, rồi hình ảnh tôi sẽ dần bị xóa khỏi trái tim cô ấy. Để cho cô ấy quên cả việc phải quên tôi đi. Để cho cô ấy được sống hạnh phúc.'

'Có lẽ vụ án của bố đã không có nghĩa với con ngay từ đầu. Điều mà con thực sự muốn trả thù là cuộc đời đã bị chôn vùi của mẹ, là nỗi đau mà mẹ phải chịu đựng khi cả đời phải đóng vai người mẹ tồi đối với người con trai mà mẹ yêu thương nhất thế gian.'

'Xin mẹ hãy tha thứ cho đứa con tồi tệ này. Một ngày nào đó khi mọi chuyện kết thúc, con muốn được trở về nằm trong vòng tay mẹ và ăn bánh xèo đậu xanh nóng hổi, như thuở con còn bé đã từng làm.'

'Trả thù thực sự là quên sạch tất cả, kể cả lý do vì sao con muốn trả thù và rồi sống một cuộc đời an bình, tốt đẹp.'

Sau một tập phim đầy bi thương, có vẻ tập 10 sẽ đưa chúng ta trở về với mạch chữa lành. Rating tập 9 ghi nhận mức 9,4%, giúp The Good Bad Mother đứng thứ 47 trong số 50 phim có rating cao nhất lịch sử đài cáp. Chỉ còn 5 tập nữa là Người Mẹ Tồi Của Tôi sẽ kết thúc cho nên có thể từ tuần sau, các diễn biến sẽ trở nên nghiêm túc và kịch tính hơn. Cùng chờ xem biên kịch sẽ gỡ những nút thắt lớn cuối cùng ra sao nhé.

Ảnh và video: JTBC, chụp màn hình

Theo Trần Hồng Duyên/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều