Những 'thương hiệu' vai phản diện trong phim truyền hình

Nhiều vai diễn phản diện trên phim truyền hình đã trở thành "thương hiệu", giúp các diễn viên trẻ được nhiều khán giả nhớ mặt và yêu mến.

28/09/2023 13:37

google_Tiin.vn

Nhân vật phản diện thường là những người tạo nên những xung đột. Họ đối lập với các vai chính diện, trở thành đại diện của sự phi nghĩa và cái ác với những hành động cực đoan. Thành công của một người diễn viên là khi đóng vai phản diện mà khiến khán giả có thể ghét cay ghét đắng nhân vật mình thể hiện.

Diễn viên Tuấn Anh trong Ga-ra hạnh phúc, Cuộc đời vẫn đẹp sao hay Biệt dược đen đều đảm nhận vai phản diện. Nam diễn viên chia sẻ: 'Mọi người hay trêu là với giao diện này chỉ vào vai người xấu. Tôi khá vui vì những vai phản diện đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Để vào một vai phản diện, tôi luôn đặt mình vào nhân vật, không phải giữ hình ảnh nữa'.

Đã quen thuộc qua màn ảnh nhỏ với những vai phản diện nhưng tạo hình của Đỗ Duy Nam trong vai diễn mới Đạt 'điên' ở Biệt dược đen vẫn không khỏi khiến khán giả bất ngờ và thích thú. 'Mái tóc này tạo hình rất ấn tượng, trending, là rapper trong bộ City boy. Các bạn sẽ thấy được hình ảnh này rất quen thuộc, thời thượng. Trong một đám bạn City boy đi toàn siêu xe thì mình đi chiếc xe cấp cứu của bệnh viện tâm thần và có câu thoại là 'Đi cho nó khệnh' thì trên mạng mọi người cũng bảo đi cho nó khệnh' - Duy Nam chia sẻ.

Còn với Trọng Lân, sở hữu gương mặt điển trai nhưng nam diễn viên lại chuyên trị những vai 'trai hư' hay công tử nhà giàu, ăn chơi... Làm mới bản thân ở mỗi vai diễn cũng là thách thức lớn đối với nam diễn viên. Trọng Lân cho biết: 'Bản thân là một diễn viên chuyên nghiệp, tôi đặt ra mục tiêu là dạng vai nào mình cũng làm được để biến hóa trong từng vai diễn thật ngọt ngào'.

Mặc dù là tuyến vai phản diện nhưng không thể phủ nhận những vai diễn này thực sự khiến khán giả bị cuốn hút hơn. Theo chia sẻ của đạo diễn Phạm Gia Phương - Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC: 'Bản chất của vai diễn phản diện luôn có cá tính đặc biệt mà ít khi ta thấy được ngoài cuộc sống nên dễ tạo ấn tượng với người xem. Sự yêu thích của khán giả ở đây không phải yêu thích những điều phản diện mà là yêu thích lối diễn xuất của diễn viên chứ không lấy đó làm nhân vật để chúng ta thần tượng và làm theo'.

Đóng vai phản diện không dễ, nó đòi hỏi người diễn viên phải có những hiểu biết nhất định về cuộc sống và xã hội thì mới có thể sống cùng cuộc đời của nhân vật, phản chiếu những góc khuất, những khoảng tối trong sâu thẳm tâm hồn con người; từ đó mang tới những bài học cảnh tỉnh và hướng cộng đồng tới những điều tốt đẹp.

Theo Phương Anh, Vũ Nhất/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều