Apple chiếm 80% lợi nhuận toàn ngành smartphone

Doanh thu toàn ngành smartphone đi xuống liên tiếp trong hai quý, song Apple và Samsung vẫn tăng trưởng nhờ dòng smartphone cao cấp.

04/10/2022 07:37

Trong báo cáo mới nhất của Counterpoint Research, số liệu cho thấy Apple đã chiếm tới 80% lợi nhuận của cả ngành điện thoại thông minh trong quý II năm 2022, bỏ xa vị trí thứ hai của Samsung tới 66 điểm phần trăm. Công ty Hàn Quốc hiện chiếm 14% lợi nhuận toàn ngành điện thoại thông minh. Các công ty khác trong top 5 đều thuộc Trung Quốc, gồm Xiaomi, Oppo và Vivo với tổng chưa đến 5%. Phần còn lại chiếm khoảng 1%.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu, Trung Quốc đóng cửa nhiều nơi do Covid-19, lạm phát, và bất ổn địa chính trị là những yếu tố khiến lượng smartphone sản xuất bị giảm sút, người dân cũng bớt chi tiêu hơn.

Lợi nhuận của các hãng điện thoại từ quý I/2020 đến quý 2/2022.

Đáng chú ý, trong khi cả 4 hãng trong top đầu đều suy giảm lượng smartphone xuất xưởng thì Xiaomi lại tăng trưởng. Mặc dù vậy, cả 3 hãng Trung Quốc đều chứng kiến mức giảm doanh thu 2 con số, chỉ có Samsung và Apple gia tăng doanh thu so với cùng kỳ.

Về doanh thu, Apple tăng trưởng với mức 3% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 42% toàn thị trường. Đây là con số tích cực, khi hầu hết các hãng còn lại đều giảm doanh thu.

Trong một báo cáo trước đây của Counterpoint, Apple chiếm tới 75% lợi nhuận hoạt động của toàn bộ mảng smartphone toàn cầu vào quý 2/2021. Tại thời điểm đó, Apple chiếm 40% doanh thu toàn ngành dù chỉ đạt 13% thị phần smartphone xuất xưởng.

Dòng iPhone 14 được dự báo tiếp tục mang về doanh thu khủng cho Apple. Tại Việt Nam, hiện có hơn 150 ngàn lượt đăng ký mua iPhone 14 - sẽ bán ra vào ngày 14/10 sắp tới. Trong đó, hầu hết người Việt (60%-80%) chọn mua phiên bản cao cấp nhất - iPhone 14 Pro Max.

 

Theo Thục Anh (TH)/Công lý
Tin cùng chuyên mục