Hành trình khởi nghiệp
Khởi nghiệp vốn chưa bao giờ là một điều dễ dàng, dù muốn hay không, ắt hẳn ai trong quá trình này cũng sẽ phải trải qua rất nhiều những va vấp, thất bại. Chị Lệ Quyên - chủ nhà hàng Ốc Quyên cũng không hề ngoại lệ. Trải qua nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực hải sản, để có được thành công như ngày hôm nay, chị đã trải qua không ít khó khăn và thách thức.
Từ niềm đam mê với kinh doanh được nhen nhóm từ khi còn là sinh viên, chị Quyên đã ấp ủ giấc mơ xây dựng nên đứa con tinh thần Ốc Quyên ngày hôm nay. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, thay vì chọn lựa hướng đi tìm một công việc văn phòng ổn định như bạn bè, chị quyết định xây dựng mô hình kinh doanh của riêng mình.
Nhận thấy tiềm năng về kinh doanh thủy hải sản tại quê nhà, chị Quyên không chần chừ nhìn cơ hội nữa mà quyết tâm hành động ngay lập tức. Sau một thời gian dài cân nhắc khảo sát thị trường, tìm nguồn hàng, lên kế hoạch thực hiện, cân nhắc chi phí, chị Lệ Quyên chính thức cho ra mắt nhà hàng hải sản Ốc Quyên. Suốt 7 năm qua, nhờ vào sự nỗ lực và tinh thần nhiệt huyết của bà chủ tài năng, Ốc Quyên đã trở thành cái tên không mấy xa lạ với các tín đồ ẩm thực tại TP.HCM.
Muôn vàn khó khăn khi bước chân vào con đường khởi nghiệp
Trải qua không ít những va vấp và thất bại trong thời gian đầu, nhưng chị Lệ Quyên không hề nản lòng. Hơn nữa, chị còn xem đây là bài học kinh nghiệm cho bản thân và biến những điều này thành động lực để phát triển hơn nữa. Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn ban đầu, chị chia sẻ: 'Chị đã từng rất đau đầu để tính toán chi phí và cân bằng giữa chất lượng hải sản và giá thành phục vụ. Với bản thân chị, hai yếu tố trên phải được đặt lên đầu tiên khi kinh doanh nhà hàng'.
Đã có lúc, chị tự hoài nghi bản thân cũng như lựa chọn kinh doanh của mình. Trong nhiều tháng đầu tiên, có những ngày thậm chí lượng khách đến nhà hàng chỉ 1-2 bàn, nhìn lượng hải sản phải bỏ đi mỗi ngày khiến chị suy nghĩ rất nhiều. Thậm chí, chị đã từng có ý định sẽ bỏ cuộc vì e ngại không thể kéo dài lâu. Tuy nhiên, nhờ vào sự nỗ lực của bản thân, nhà hàng Ốc Quyên đã dần phát triển và trở thành địa điểm quen thuộc đối với những ai đam mê hải sản tại TP.HCM.
Khó khăn không chỉ dừng ở đó, ngay tại thời điểm du lịch đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, chị và mọi người phải đối mặt với một thách thức còn lớn hơn rất nhiều, chính là đại dịch COVID-19. Dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh và chị buộc phải đóng cửa Ốc Quyên trong gần 2 năm. Lúc này, chị Lệ Quyên lại một lần nữa đau đầu tìm cách để vực dậy đứa con tinh thần hơn 10 năm của mình.
Gia đình chính là nguồn động lực lớn nhất
May mắn nhờ sự động viên hết mức của chồng và gia đình, đồng hành của các nhân viên, chị đã quyết tâm đưa thương hiệu hải sản Ốc Quyên trở lại với thực khách. Cũng nhờ đó, chị đã thay đổi và đưa ra nhiều chiến lược để phục vụ khách hàng tốt nhất có thể, như các chương trình khuyến mại giảm giá, mua 1 tặng 1… Hiện tại, nhà hàng hải sản Ốc Quyên đã có 7 năm tuổi đời. Lượng khách đến nhà hàng thưởng thức hải sản cũng vì thế mà ngày càng đông hơn nữa.
Mặc dù công việc kinh doanh cực kì bận rộn, chị vẫn cố gắng cân bằng để dành thời gian chăm sóc cho gia đình. Với chị, gia đình và người thân chính là nguồn động lực to lớn để chị có thể gặt hái những thành công như hôm nay.
Không dừng lại với những gì đã đạt được, chị Quyên chia sẻ mục tiêu sắp đến của mình chính là xây dựng thương hiệu phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 'Kế hoạch đặt ra của mình là sẽ có thêm nhiều cơ sở tại các tỉnh thành khác để cái tên Ốc Quyên được nhiều người biết đến hơn nữa!', chị Quyên chia sẻ.