Cổng sạc USB-C trên iPhone 15 gây ra nhiều rắc rối

iPhone 15 là dòng điện thoại đầu tiên của Apple chuyển đổi từ Lightning sang USB, tuy nhiên, chính sự thay đổi này đang mang lại một số nhầm lẫn cho tiêu chuẩn kết nối tưởng như phổ biến này.

17/09/2023 22:57

google_Tiin.vn

Mặc dù có cùng điểm chung là kết nối USB-C, nhưng chúng lại phụ thuộc vào các tiêu chuẩn khác để quy định những thứ như tốc độ dữ liệu, khả năng cung cấp điện… Và cách Apple triển khai USB-C trên iPhone 15 series đang khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn.

Cổng sạc USB-C trên iPhone 15 gây ra nhiều rắc rối.

Ngoài ra, việc Apple sử dụng 'USB 3' để mô tả tốc độ truyền tải trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max có vẻ không hoàn toàn đúng. USB 3.0 (không giống với USB 3) có tốc độ tối đa 5 Gbps, tức Apple đang sử dụng USB 3.1 Gen 2 hoặc USB 3.2 Gen 2 trên điện thoại mới của mình (cả hai đều có tốc độ lên tới 10 Gbps) và chỉ gắn nhãn là USB 3 để đơn giản.

Điều này đã bắt đầu khiến người dùng bối rối và đó là một lý do tại sao tổ chức USB-IF muốn các công ty nêu rõ tốc độ dữ liệu thiết bị của họ thay vì trích dẫn số phiên bản USB.

Thêm vào đó, để mua cáp hoặc bộ chuyển đổi phù hợp với thiết bị sẽ tiếp tục là một thách thức khác. Hiện tại, nếu truy cập trang web của Apple, nhấp vào tab Phụ kiện, chọn duyệt theo sản phẩm (trong trường hợp này là iPhone) và chọn phần Nguồn & Cáp, người dùng sẽ không tìm thấy bất kỳ cáp USB-C hai đầu nào trên trang đó. Thay vào đó, người dùng phải tìm đến phần iPad hoặc Mac, nơi họ có thể chọn giữa các cáp USB-C hai đầu dài 1 mét với giá 19 USD, hoặc 2 mét với giá 29 USD.

Khó chịu hơn, Apple không cung cấp thông số kỹ thuật cho cáp đi kèm với iPhone 15 Pro và rất có thể đó là cáp USB-C dài 1 mét được giới hạn tốc độ USB 2.

Ngoài ra, cũng không rõ liệu iPhone 15 có hỗ trợ USB Power Delivery với PPS (nguồn điện có thể lập trình) cho phép thiết bị và bộ sạc tự động điều chỉnh điện áp để đạt được tốc độ và hiệu quả cao nhất hay không.

Theo Hà Thanh/Kinh tế Đô thị
Tin cùng chuyên mục