Facebook dọa xóa tin tức trước dự luật trả tiền cho báo chí ở California

Meta cho biết hôm thứ Tư (31/5) rằng họ sẽ xóa tin tức trên nền tảng Facebook và Instagram của mình ở California, nếu bang này thông qua luật buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các tổ chức báo chí.

01/06/2023 17:51

google_Tiin.vn

Đạo luật Bảo tồn Báo chí California được đề xuất sẽ yêu cầu 'các nền tảng trực tuyến' phải trả 'phí sử dụng báo chí' cho các nhà cung cấp tin tức có bài viết xuất hiện trên dịch vụ của họ, nhằm khắc phục sự suy giảm trong lĩnh vực tin tức địa phương.

Meta có trụ sở chính ở California, Mỹ. Ảnh: GI

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Meta, Andy Stone, gọi cơ cấu thanh toán là 'quỹ đen' và cho biết dự luật này chủ yếu mang lại lợi ích cho 'các công ty truyền thông lớn, dưới chiêu bài hỗ trợ cho báo chí ở California'.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Meta về dự luật này ở California, mặc dù công ty đã tiến hành các cuộc chiến tương tự về việc trả tiền cho các tổ chức tin tức ở cấp liên bang và ở các quốc gia khác bên ngoài nước Mỹ.

Vào tháng 12, Stone cho biết Meta sẽ xóa hoàn toàn tin tức khỏi nền tảng của mình nếu Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật gần giống với luật đề xuất của California, được gọi là Đạo luật Bảo tồn và Cạnh tranh Báo chí nhằm giúp các tổ chức tin tức dễ dàng đàm phán với các nền tảng như Google và Facebook.

Meta cũng đang đe dọa rút tin tức khỏi các nền tảng của mình ở Canada để đáp lại dự luật tin tức ở quốc gia này. Google thậm chí đã thử nghiệm việc xóa liên kết đến các bài báo khỏi kết quả tìm kiếm ở Canada, nhằm phản đối dự luật.

Các dự luật nói trên tương tự như một luật đột phá mà Úc đã thông qua vào năm 2021, khiến Facebook và Google đe dọa cắt giảm dịch vụ của họ. Song cuối cùng, cả hai gã khổng lồ này vẫn chấp nhận chia sẻ lợi nhuận với báo chí. Giới chức Úc vào tháng 12/2022 đã thông báo rằng phần lớn thỏa thuận này đã có tác dụng.

Theo Hoàng Hải (theo Meta, NL)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục