Google sắp phát hành phần mềm AI Gemini

Gemini được kỳ vọng sẽ là phần mềm AI giao tiếp mới có thể cạnh tranh với GPT-4, mô hình ngôn ngữ AI tiên tiến nhất hiện nay.

19/09/2023 08:13

google_Tiin.vn

Từ đầu năm 2023, Google đã tiến hành hợp nhất hai nhóm phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) riêng biệt dưới sự chỉ đạo của CEO Sundar Pichai, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn như Gemini nhằm bắt kịp với ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, vốn đã trở thành hiện tượng đình đám trong giới công nghệ trong năm 2022.

Gemini về cơ bản là sự kết hợp những ưu điểm của các hệ thống tự học, với khả năng ngôn ngữ của những chatbot dựa trên các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Gemini kết hợp khả năng tạo văn bản tương tự như GPT-4 với khả năng tạo hình ảnh từ mô tả văn bản. Điều này sẽ cho phép Google xây dựng các sản phẩm AI đàm thoại như chatbot, phân tích dữ liệu, biểu đồ, tạo đồ họa và thậm chí điều khiển phần mềm bằng các câu lệnh.

Cốt lõi của Gemini là thuật toán đào tạo tăng cường (reinforcement learning), cho phép phần mềm học cách tiếp cận một vấn đề theo cách logic và có hệ thống. Ước tính để tạo ra một AI như Gemini, chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu USD.

Google đã cấp quyền truy cập vào phiên bản đầu tiên của Gemini cho một nhóm nhỏ các công ty, gồm cả một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI nhằm thu thập phản hồi và cải thiện Gemini trước khi phát hành rộng rãi. Gã khổng lồ này đang có kế hoạch cung cấp Gemini cho các công ty thông qua dịch vụ Google Cloud Vertex AI của mình.

Tháng trước, Google cũng đã giới thiệu AI tích hợp vào công cụ tìm kiếm dành cho người dùng tại Ấn Độ và Nhật Bản, công cụ này sẽ hiển thị kết quả cá nhân hóa bằng văn bản hoặc hình ảnh theo câu lệnh. Google cũng đã cung cấp các công cụ hỗ trợ AI của Office cho khách hàng doanh nghiệp với mức giá hàng tháng là 30 USD cho mỗi người dùng.

Bằng cách phát triển Gemini, Google hy vọng sẽ tạo ra một phần mềm AI đàm thoại có thể hiểu và phản hồi người dùng một cách tự nhiên, chính xác và sáng tạo.

Theo Minh Đức/VTV News
Tin cùng chuyên mục