Khi nào bạn nên thay đổi mật khẩu thiết bị của mình?

Một số chuyên gia an ninh mạng khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu ba tháng một lần, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

16/05/2023 17:04

google_Tiin.vn

Nếu bạn bảo mật tài khoản của mình bằng một mật khẩu đơn giản, dễ nhớ thì việc đưa ra một mật khẩu mới ba tháng một lần là lý tưởng. Nhưng nếu bạn đang sử dụng mật khẩu phức tạp (mà ngày nay nhiều nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến yêu cầu), bạn thực sự không cần phải thay đổi chúng trừ khi chúng gặp phải mối đe dọa an ninh mạng.

Điều đó đặt ra cho chúng ta câu hỏi: "Điều gì được coi là mối đe dọa an ninh mạng?" Một số khá rõ ràng, chẳng hạn như vi phạm dữ liệu người dùng của công ty nhưng có những trường hợp khác mà bạn thậm chí có thể không biết. Bất kỳ cuộc tấn công nào sau đây vào thông tin cá nhân của bạn đều có thể gây rủi ro cho các mật khẩu nhạy cảm nhất của bạn.

Virus và phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại có thể xuất hiện trên máy tính của bạn nếu bạn đã nhấp vào một liên kết từ một nguồn không xác định hoặc thậm chí từ một kẻ xấu mạo danh là một nguồn có vẻ đáng tin cậy. Sau khi nhấp vào, một chương trình sẽ được tải xuống hệ thống của bạn, cấp cho cá nhân quyền truy cập vào thông tin của bạn. Trong nhiều trường hợp, điều này bao gồm mật khẩu của bạn, có thể được ghi lại thông qua keylogging, nơi chương trình ghi lại các lần nhấn phím của bạn để xác định thông tin đăng nhập của bạn.

Lừa đảo SMS

Các công ty thường xuyên gửi tin nhắn SMS đến mức thường dễ hiểu nhầm tin nhắn của tin tặc là tin nhắn thật. Nếu bạn nhấp vào một liên kết đáng ngờ trên điện thoại của mình, nó có thể dẫn đến một trang web có vẻ hợp pháp nhưng chỉ được thiết kế để đánh cắp thông tin của bạn. Ngoài ra, các liên kết này có thể được sử dụng để tìm lỗ hổng trong phần mềm điện thoại của bạn nhằm cài đặt phần mềm độc hại chia sẻ thông tin của bạn với tin tặc, vì vậy hãy đảm bảo điện thoại của bạn luôn cập nhật.

Lừa đảo bằng email

Trong nhiều trường hợp lừa đảo, bạn nhận được một email giả mạo yêu cầu bạn cung cấp thông tin của mình. Các email thường có giao diện chuyên nghiệp và bao gồm thông báo khẩn cấp được thiết kế khiến bạn không hề nghi ngờ về độ tin cậy của email. Điều khó khăn nhất là lừa đảo trực tuyến đặc biệt sử dụng các email được cho là gửi từ các thành viên gia đình, bạn bè hoặc cộng sự để nhử bạn chuyển giao dữ liệu cá nhân.

Theo Ngọc Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục