Lý do chuyển việc và 5 cách trả lời 'ăn điểm'

Khi phỏng vấn tìm việc, một điều mà hầu hết ứng viên đều tỏ ra ngại ngần khi các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về lý do chuyển việc. Đây là dạng câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng hoàn toàn không dễ trả lời.

09/09/2020 09:00

Câu trả lời không khéo léo có thể khiến bạn 'quay vào ô mất lượt', không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Tuy nhiên, bạn sẽ ghi điểm nếu biết 5 cách trả lời 'ăn điểm' sau.

Công việc cũ không phù hợp

Tất nhiên lý do chuyển việc là vì công việc đó không phù hợp với bạn. Khi nhà tuyển dụng hỏi, bạn nên trả lời đúng sự thật như vậy. Tuy nhiên, hãy chú ý cách dùng từ và ý tứ trong câu trả lời, hãy thể hiện khéo léo, tinh tế, thông minh.

Lý do chuyển việc và 5 cách trả lời 'ăn điểm' 0

Cụ thể là nên tránh kể lể, phê phán hay than phiền quá nhiều về công việc, sếp cũ hoặc công ty trước đây. Điều này không chỉ không được đồng cảm mà còn khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn tiêu cực về bạn. Thay vào đó, bạn chỉ cần nêu ra một vài điểm 'mấu chốt' để nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn thật sự không thích hợp với công việc đó. Chẳng hạn như nghiệp vụ công việc chưa phù hợp với sở trường, địa chỉ nơi làm việc quá xa nơi ở…

Bạn cũng nên chú ý giọng điệu khi trả lời, hãy sử dụng cách nói mang tính khách quan. Lồng vào câu trả lời này, bạn có thể nhấn mạnh một vài ưu điểm của bản thân để nhà tuyển dụng có thể nhận thấy bạn thực sự phù hợp với công việc đang ứng tuyển.Mức lương chưa thỏa đáng

Không một ai có thể chuyên tâm làm việc nếu họ nhận một mức lương không thỏa đáng. Đây là một trong những lý do chuyển việc phổ biến của các ứng viên tìm việc làm nhanh 24h. Vậy nên bạn có thể đưa ra câu trả lời thẳng thắn nếu câu trả lời của bạn rơi vào trường hợp này. Không những vậy, việc bạn mong muốn một mức lương cao có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn về năng lực của bạn. 

Tuy nhiên, khi đưa ra câu trả lời, bạn vẫn nên lựa chọn từ ngữ khéo léo vì nếu quá 'sỗ sàng', bạn có thể khiến nhà tuyển dụng có đôi chút e ngại khi nghĩ rằng bạn làm việc chỉ vì tiền mà thôi.

Lý do chuyển việc và 5 cách trả lời 'ăn điểm' 1

Môi trường làm việc chưa được thân thiện

Việc kết nối với những thành viên khác của công ty, hay gọi đơn giản là khả năng làm việc nhóm luôn được nhà tuyển dụng đặt nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ phê phán về công ty lẫn những người đồng nghiệp cũ. Hãy tìm cách nói giảm nói tránh về thực tế đã xảy ra, bày tỏ một cách khéo léo, tế nhị rằng môi trường cũ không phù hợp để bản thân làm việc, định hướng và phát triển trong khoảng thời gian dài. Đồng thời có thể lồng ghép vài lời khen ngợi, nhận xét rằng công ty của nhà tuyển dụng mới là môi trường phù hợp.

Quan điểm khác biệt

Mâu thuẫn giữa nhân viên và sếp là vấn đề muôn thuở. Tuy nhiên, điều tối kỵ khi đi phỏng vấn chính là nói xấu sếp cũ với nhà tuyển dụng. Điều này không những không giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn mà còn khiến cho họ nghi ngờ rằng bạn 'xấu tính', không có khả năng thích ứng.

Nếu phải trình bày lý do chuyển việc này, hãy nói về điều đó bằng một thái độ trung lập và đặc biệt vẫn phải thể hiện thái độ tôn trọng sếp cũ. Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng sếp cũ của bạn là một người giỏi chuyên môn và giỏi quản lý, tuy nhiên quan điểm cá nhân hoặc định hướng phát triển đội nhóm của anh ấy/cô ấy không trùng khớp với hệ tư tưởng của bạn. Đồng thời, bạn có thể nói thêm rằng quan điểm của bạn có vẻ phù hợp với mục tiêu phát triển chung của công ty bạn đang phỏng vấn.

Lý do chuyển việc và 5 cách trả lời 'ăn điểm' 2

Không có cơ hội phát triển

Đây được xem là lý do khách quan, thường sẽ không khiến nhà tuyển dụng 'phật lòng'. Bởi lẽ không ai lại trách móc một ứng viên tiềm năng có bầu nhiệt huyết với công việc, có tinh thần cầu tiến và tham vọng chính đáng. Do đó câu trả lời này được xem là 'tuyệt chiêu' đắt giá, vừa giải thích được lý do nghỉ việc, vừa thể hiện được sự nhiệt tình, năng nổ của ứng viên. Hãy thẳng thắn bày tỏ mong muốn phát huy năng lực bản thân, chắc chắn bạn sẽ rất dễ dàng 'ghi điểm' trong mắt nhà tuyển dụng.

Những câu trả lời trong buổi phỏng vấn giữa ứng viên và nhà tuyển dụng vô cùng quan trọng, nó góp phần quan trọng trong việc quyết định kết quả xin việc của ứng viên. Nếu ứng viên đã từng chuyển việc nhiều nơi, chắc hẳn bạn sẽ được hỏi về lý do chuyển việc. Vậy nên, hãy chuẩn bị trước những câu trả lời 'ăn điểm' để bản thân có thể dễ dàng lấy được thiện cảm từ nhà tuyển dụng và có một cuộc phỏng vấn suôn sẻ.

Theo Pha Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục