Mang 'chiếc tăm' đi thẩm định, đứng ngồi không yên khi biết rõ lai lịch

Khi chuyên gia tiết lộ lai lịch thực sự của cổ vật, chủ nhân món đồ đã không thể ăn cơm.

24/09/2023 19:41

google_Tiin.vn

Trong chương trình thẩm định cổ vật, một người đàn ông đã đem đến một món đồ kỳ lạ, một 'chiếc tăm' gia truyền của tổ tiên để kiểm tra giá trị thực sự của nó.

Món đồ này có chất liệu giống ngọc, có dáng trụ và được vuốt nhọn ở một đầu, nhưng người đàn ông không biết nó được sử dụng để làm gì. Anh ta đã sử dụng nó như một 'chiếc tăm' trong nhiều năm.

Sau khi kiểm tra, các chuyên gia đã phát hiện rằng món đồ này thực chất được làm từ thủy tinh diên bối, một phát minh cổ đại của người Trung Quốc.

Thanh thủy tinh này có các bọt khí trên thân, cho thấy nó có niên đại cao và có giá trị lên tới 60.000 NDT (gần 200 triệu đồng).

Tuy nhiên, chuyên gia tiết lộ một bí mật không ngờ về món đồ này. Trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc, khi các hoàng tử quý tộc qua đời, người ta thường thực hiện nghi lễ đám tang bằng cách bịt kín 9 lỗ hổng trên cơ thể người, gọi là 'bịt cửu khiếu'.

Những lỗ này bao gồm hai mắt, hai tai, hai lỗ mũi, miệng và một lỗ là hậu môn. Vật gia truyền của người đàn ông này, mà anh ta đã sử dụng như một 'chiếc tăm,' thực chất là một thanh bịt cửu khiếu như vậy.

Khi chuyên gia tiết lộ điều này, cả trường quay đều ngỡ ngàng, và chủ nhân món đồ không thể ăn cơm với sự bất ngờ về giá trị lịch sử và tâm linh của món đồ này.

Mời quý độc giả xem thêm video: Cận cảnh tăng T59 số hiệu 337 vừa được công bố Bảo vật Quốc gia.

Theo Thiên Trang (TH)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục