Nhà phát minh nhí với ứng dụng giúp trẻ tự kỷ nói chuyện

Một cậu bé 9 tuổi tại Anh đã tạo ra ứng dụng thông minh giúp trẻ em tự kỷ có thể giao tiếp dễ dàng hơn.

09/12/2021 07:57

Nhà phát minh nhí với ứng dụng giúp trẻ tự kỷ nói chuyện 0

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp thường ngày. Các em không thể nói ra những mong muốn hay nhu cầu của mình.

Một cậu bé 9 tuổi tại Anh có tên là Sean đã tạo ra một ứng dụng thông minh giúp trẻ em tự kỷ có thể giao tiếp dễ dàng hơn. Ít ai biết rằng Shon cũng có một người em bị chứng tự kỷ. Chính tình yêu thương với cậu em trai đã là động lực để cậu bé 9 tuổi này cho ra đời ứng dụng tên là 'Speak4me' (tạm dịch 'Hãy nói cho tôi').

Sean Porter - cậu bé 9 tuổi đã tạo ra ứng dụng giúp trẻ tự kỷ giao tiếp dễ dàng hơn (Ảnh: liverpoolecho)

Sean Porter - cậu bé 9 tuổi đã tạo ra ứng dụng giúp trẻ tự kỷ giao tiếp dễ dàng hơn (Ảnh: liverpoolecho)

Bé Adam bị chẩn đoán mắc tự kỷ từ khi 2 tuổi và em luôn gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Anh lớn Sean 9 tuổi rất thương em và cố gắng tạo ra một ứng dụng giúp em nói ra điều mình muốn một cách dễ dàng hơn.

'Em cảm thấy rất vui. Em biết nếu em không làm ứng dụng này thì sẽ không có ai khác làm' - nhà phát minh nhí Sean Porter cho biết.

Ứng dụng có 6 lựa chọn, mô phỏng bằng những hình ảnh đơn giản thể hiện nhu cầu của Adam như ăn, uống, đi ngủ, chơi điện tử hay xem video giải trí qua mạng. Sean tạo nên ứng dụng này sau các lớp học lập trình ở trường.

'Trước đây chúng tôi chỉ có thể đoán xem Adam cần gì, có muốn đi vệ sinh không chẳng hạn. Nhờ ứng dụng này mà cháu có nhiều lựa chọn hơn và tương tác nhanh hơn với mọi người' - ông Liam Porter, bố của Sean và Adam chia sẻ.

Cộng đồng mạng tại Anh đang lan truyền câu chuyện ấm lòng về tình cảm của hai anh em, ca ngợi Sean xứng đáng với danh hiệu 'Người anh trai của năm'.

Theo Quang Duy/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục