Nữ doanh nhân 8X bật mí cách cân bằng cuộc sống, giảm stress

Theo Chủ tịch MVOT Trần Thị Đan Thanh, cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nhưng cũng không phải là ‘nhiệm vụ bất khả thi’. Điều quan trọng chúng ta phải thật sự thấu hiểu bản thân.

08/08/2022 10:11

Vị trí càng cao thì áp lực càng lớn

Nội dung chú thích ảnh

Trần Thị Đan Thanh - Chủ Tịch Công ty Cổ phần Công nghệ truyền thông thương mại MVOT. Ảnh: nhân vật cung cấp

Cuộc sống ngày càng hiện đại, đa số chúng ta đều bị cuốn vào vòng xoáy công việc bận rộn, làm việc liên tục và không còn thời gian dành cho bản thân, gia đình. Sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống lâu ngày sẽ khiến chúng ta sẽ dần cảm thấy mệt mỏi, stress, đầu óc luôn trong tình trạng ‘căng như dây đàn’. Đặc biệt, đối với các chị em phụ nữ vừa ‘giỏi việc nước, đảm việc nhà’ thì sự mất cân bằng giữ công việc và cuộc sống là điều khó tránh khỏi.

Cũng như nhiều nữ doanh nhân khác, kể từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp đến nay, Chủ tịch Trần Thị Đan Thanh đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức. Sau gần chục năm lăn lộn trên thương trường, để có được vị trí như hiện tại là cả quá trình cố gắng không ngừng nghỉ. Nữ doanh nhân cho biết: ‘Vị trí càng cao thì áp lực càng lớn, khối lượng công việc càng lớn, quỹ thời gian dành cho bản thân và gia đình cũng theo đó mà ít dần đi. Trên vai tôi luôn mang nhiều gánh nặng, bên là công việc, bên là thiên chức của người vợ, người mẹ,…’

Tuy công việc bận rộn là thế nhưng nữ Chủ tịch cũng hiểu rằng việc duy trì sức khỏe – thể chất, tinh thần sẽ giúp gặt hái được những lợi ích thật sự. Do đó, chị luôn tự tìm cách cân bằng cuộc sống, đảm bảo vừa có thể giải quyết công việc một cách vẹn toàn mà vẫn có thời gian dành cho gia đình và bản thân.

Xác định rõ giới hạn giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Chủ tịch Trần Thị Đan Thanh cho rằng, trở thành một người phụ nữ thành đạt trong công việc không có nghĩa là phải bỏ bê gia đình. Thực tế cho thấy, có rất nhiều nữ doanh nhân vừa ‘giỏi việc nước, đảm việc nhà’. Cách giải quyết nằm ở chỗ biết cân đối và sắp xếp quỹ thời gian của mình cho thật phù hợp, không ôm đồm công việc để dành nhiều thời gian cho gia đình. Đồng thời cũng phải biết chia sẻ những khó khăn của bản thân để nhận được sự thông cảm, giúp đỡ từ chính gia đình mình.

Theo chị, mặc dù không dễ dàng nhưng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân không phải là một ‘nhiệm vụ bất khả thi’ như nhiều người trong chúng ta thường lầm tưởng, mà nó là mục tiêu mà chúng ta hoàn toàn có thể đạt được. Mỗi người lại có một quan điểm và định mức khác nhau về việc thế nào là cân bằng và cân bằng bao nhiêu là đủ.

Nội dung chú thích ảnh

Chủ tịch Trần Thị Đan Thanh luôn tự tìm cách cân bằng cuộc sống, đảm bảo vừa giải quyết công việc một cách vẹn toàn mà vẫn có thời gian dành cho gia đình, bản thân

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân giúp con người đảm bảo và hài hòa được các nhu cầu của bản thân về mặt sức khỏe, tinh thần, tình cảm, gia đình cùng các mối quan hệ ngoài xã hội, và bảo vệ bản thân khỏi các tác động tiêu cực từ stress và những biến cố không mong muốn. Nếu biết cách cân bằng cuộc sống thường xuyên hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thanh thản hơn. Những niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống cũng sẽ tìm đến với bạn nhiều hơn.

Nữ doanh nhân 8x nhắn nhủ tới các chị em phụ nữ, đừng chỉ làm việc chăm chỉ, mà hãy làm việc thông minh. Để có thể làm việc hiệu quả mà không mất nhiều thời gian, bạn cần phải biết xác lập thứ tự cũng như mức độ ưu tiên cho từng mục tiêu và phần việc. Cho phép bản thân mình có đủ thời gian để hoàn thành mỗi mục tiêu hoặc phần việc, và tuân thủ thời gian biểu đó.

Hãy xác định rõ giới hạn giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Chỉ nên mang việc công ty về nhà làm trong những trường hợp thực sự cần thiết. Mỗi khi phải mang việc về nhà làm, đảm bảo rằng bạn làm việc trong những không gian nhất định, chẳng hạn như phòng làm việc riêng và đóng cửa lại để không ảnh hưởng đến không khí gia đình.

Nội dung chú thích ảnh

Theo nữ Chủ tịch, phụ nữ cũng cần lưu ý bản thân mình rằng việc làm việc quá sức hoặc hy sinh cuộc sống cá nhân vì công việc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và các mối quan hệ của mình. Hãy tập cho bản thân mình thói quen thư giãn, vận động cơ thể, tham gia các hoạt động thể dục thể thao hoặc dành thời gian cho những sở thích cá nhân.

Ngoài ra, hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng việc dành thời gian cho những điều mình yêu thích cũng quan trọng và đáng đầu tư tương đương công việc hay sự nghiệp lâu dài. Có như vậy chúng ta mới có thể có được một cuộc sống thực sự hạnh phúc và trọn vẹn.

Trần Thị Đan Thanh tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Western Sydney tại Australia. Từng đảm nhận nhiều vai trò như Giám đốc Kinh doanh online tại LG Vina Cosmetics; Giám đốc ngành hàng ở Lazada Group,... Hiện tại, cô là Chủ tịch Công ty MVOT và Giám đốc Công ty Du lịch Xuất nhập khẩu GK. 

Theo PV/vtc news
Tin cùng chuyên mục