Ông chủ 9X chia sẻ chiến lược 'sống khỏe' trong thời khó

Trải qua thời gian dài nhiều biến động, shop sản phẩm công nghệ của chàng trai trẻ Đỗ Trường Khuê (sinh năm 1996, Nam Định) vẫn duy trì doanh thu, 'sống tốt', 'sống khỏe' nhờ sự nhạy bén trong kinh doanh.

07/02/2023 07:55

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Đi dọc các con phố của các thành phố lớn, sẽ không khó để bạn tìm thấy một cửa hàng bán điện thoại di động hay máy tính. Mảnh đất màu mỡ này có đến 'trăm người bán, vạn người mua' nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt. Khắc nghiệt ở chỗ làm sao để mình tồn tại lâu nhất và định vị vững chắc trong lòng khách hàng.

Ngay từ khi mới khởi nghiệp, Đỗ Trường Khuê đã chọn cho mình 'lối đi riêng'. Xuất thân là người học Quản trị kinh doanh, am hiểu về công nghệ, anh biết rằng mình không đủ sức, cũng chưa đủ tầm để có thể bán được hàng trăm sản phẩm. Thay vì mở cửa hàng ở các thành phố lớn, anh mở cửa hàng Trường Khang Mobile ở Khu 2, Thị Trấn Cồn, Hải Hậu, Nam Định, hướng đến trở thành 'đại bản doanh' dành riêng cho những người yêu điện thoại, máy tính và thiết bị thông minh của hãng 'táo khuyết'. Để giành được niềm tin yêu của khách hàng, Trường Khuê luôn luôn tìm hiểu rất kỹ về các sản phẩm iPhone, iPad hay Macbook mới nhất của Apple để tư vấn nhanh chóng và chính xác cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu.

'Sự lựa chọn này không phải là ngẫu nhiên. Từ xưa đến nay người Việt mình đều thích dùng iPhone, mà dòng càng mới lại càng tốt vì nó thể hiện 'đẳng cấp vượt trội'. Tính đến tháng 6/2020, thị phần của riêng dòng điện thoại thông minh này đã chiếm tới 39% và bỏ xa các đối thủ khác. Nếu nhìn dài hạn thì chắc chắn con số này có thể tăng lên và đây chính là mảnh đất vô cùng màu mỡ', Đỗ Trường Khuê chia sẻ.

Từ nhìn nhận trên, Trường Khuê và shop Trường Khang Mobile quyết định gắn bó lâu dài với thương hiệu 'táo khuyết', vừa là xuất phát từ nhu cầu thực tế được biểu hiện bằng những con số cụ thể và cũng là tình yêu của riêng chàng trai trẻ dành cho điện thoại iPhone.

Trường Khuê chia sẻ: ‘Mình cũng là người tin vào cơ duyên. Chiếc điện thoại ngày đầu khởi nghiệp của mình cũng là bắt đầu từ chiếc iPhone 3Gs cũ kĩ’.

Nội dung chú thích ảnh

Chia sẻ về những thời điểm khó khăn trong kinh doanh, Trường Khuê cho hay: Khó khăn là điều tất yếu không thể tránh khỏi đối với những ai khởi nghiệp. Anh chàng cho biết, thời kỳ dịch bệnh Covid-19, anh đã chứng kiến rất nhiều cửa hàng phải đóng cửa, bản thân cửa hàng của anh cũng gặp khó khăn thời gian đầu.

‘Đối với những khó khăn do yếu tố khách quan tạo ra, thì điều quan trọng nhất là phải linh hoạt thích ứng. Thời điểm dịch bệnh thì khách hàng khó mà đến tận cửa hàng, nếu mình vẫn cứ kinh doanh theo cách thức thông thường thì rất khó. Mặt khác, vì ở nhà giãn cách xã hội, ai cũng phải làm việc ở nhà hay thường xuyên cập nhật thông tin của bạn bè, người thân nên các sản phẩm như iPhone, iPad hay Macbook đều bán rất chạy. Nghĩ vậy, nên mình đã triển khai ngay dịch vụ mua hàng online, giao hàng miễn phí, có chế độ bảo hành cẩn thận. Sau đó cửa hàng không những không phải đóng cửa, mà doanh thu còn tăng cao hơn bình thường’ - Trường Khuê kể lại những ngày kinh doanh gặp dịch Covid-19.

Anh chàng cho hay, điều quan trọng nhất khi kinh doanh vẫn là giữ chữ tín. Để xây dựng được hình ảnh thương hiệu cần nhiều năm mới đạt được, nhưng chỉ cần 1 lần không giữ chữ tín, mọi công lao sẽ đổ ra sông ra bể.

‘Công nghệ luôn chuyển động từng ngày, từng giờ, còn thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Làm việc không có tâm, không giữ chữ tín, thì chỉ có thể ăn xổi lúc này lúc kia, khó mà bền lâu. Mình cứ đặt mình vào cương vị người mua hàng, sẽ hiểu khách hàng cần gì, muốn gì, từ đó có cách thức ứng xử, kinh doanh cho phù hợp’ - 9x Nam Định nhấn mạnh. 

Nội dung chú thích ảnh

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, Trường Khuê cho hay, ở shop Trường Khang Mobile đã bước sang tuổi thứ 7, anh mong muốn sẽ mở rộng quy mô cửa hàng sang nhiều tỉnh thành, thực hiện tốt hơn nữa chế độ bảo hành, cho phép khách hàng trả góp các sản phẩm.

Cửa hàng Trường Khang Mobile

Địa chỉ: Khu 2 - Thị Trấn Cồn - Hải Hậu - Nam Định

Điện thoại: 084 238 9999 - 083 719 6666

Theo Min Max/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều