Sau 20 năm hoạt động, sân khấu Phú Nhuận phải đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch

Trong thời đại ngày nay, những sân khấu kịch đã phải đối diện với nhiều khó khăn do lượng khán giả giảm sâu. Hơn nữa, thời gian đại dịch Covid-19 đã làm mọi thứ càng trở nên không thể kiểm soát: không có khán giả, trang thiết bị xuống cấp. cùng hang loạt vấn đề khác. Điều này khiến NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết, cô không thể tiếp quản nên sân khấu Phú Nhuận phải dừng hoạt động sau 20 năm.

22/05/2022 09:36

Bên cạnh sự phát triển của các loại hình giải trí mới với công nghệ ngày càng hiện đại, nguyên nhân dẫn đến sự “đi xuống” của các sân khấu còn do những vấn đề còn tồn tại, kéo dài dai dẳng như thiếu đội ngũ sáng tác trẻ chuyên nghiệp, đặc biệt là sự thiếu thốn về các thiết chế văn hóa phục vụ hoạt động biểu diễn của các sân khấu.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có hoạt động sân khấu khá sôi động, tuy nhiên nhiều địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật tại thành phố đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được điều kiện cần và đủ cho hoạt động biểu diễn của các nghệ sỹ, diễn viên cũng như nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân.

Sân khấu Phú Nhuận đóng cửa sau 20 năm

Cùng với đó sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến số lượng khán giả đang ngày không còn nữa. Dù đất nước đã trong tình trạng mới, nhưng người đi xem kịch vẫn chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Như vậy, khó khăn lại càng chồng chất khó khăn đối với các nhà quản lý. Trịnh Kim Chi cho biết cô không thể tiếp nhận sân khấu Phú Nhuận như dự kiến.

Phó Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho biết: 'Hợp đồng ký với đơn vị cho thuê mặt bằng chỉ 3 tháng, không phải dài hạn. Như vậy rất khó khăn cho tôi vì xác định làm, tôi phải đầu tư sửa chữa thiết bị, mặt bằng. Trang thiết bị đã xuống cấp nhiều rồi. Đầu tư số tiền lớn nhưng không biết khi nào họ lấy lại mặt bằng quả là mạo hiểm. Vì vậy, tôi đã nói với chị Hồng Vân không thể tiếp tục. Chị Vân cũng hiểu những khó khăn tôi phải đối diện'.

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết thêm, hiện NSND Hồng Vân cũng không làm nữa, nên sân khấu Phú Nhuận bây giờ phải đóng cửa.

'Đây là cái nôi của nhiều diễn viên, gắn bó với thế hệ nghệ sĩ sân khấu suốt hơn 20 năm qua. Tôi và anh em nghệ sĩ đều rất tiếc nuối khi sân khấu phải đóng cửa', nữ nghệ sĩ tâm sự.

Phó chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM nhìn nhận không chỉ sân khấu Phú Nhuận mà tất cả sân khấu ở TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn bởi lượng khán giả giảm sâu.

Trịnh Kim Chi cho biết thêm hiện NSND Hồng Vân cũng không làm nữa, nên sân khấu Phú Nhuận bây giờ phải đóng cửa.

'Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sân khấu. Hiện tại, cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng khán giả vẫn ngại đi xem kịch. Ở giai đoạn hoàng kim, sân khấu sáng đèn hầu như mỗi tối. Sau này, các suất diễn duy trì vào cuối tuần. Nhưng bây giờ, suất diễn cuối tuần duy trì được cũng là bài toán khó', cô nói.

Trước đó, NSƯT Trịnh Kim Chi cũng đã đóng cửa sân khấu mang tên cô ở quận 6. NSƯT Ái Như và Thành Hội cũng phải chuyển đổi kế hoạch biểu diễn. Theo đó, sân khấu Hoàng Thái Thanh không diễn định kỳ vào cuối tuần, họ chỉ tổ chức suất diễn vào các ngày lễ.

Theo Minh Anh/Congly.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều