#Mẹ vắng nhà Ba là siêu nhân

Khắc Việt dạy con như 'quân đội', truyền hẳn kinh nghiệm chăm con cho vợ

Sau khi tham gia 'Mẹ vắng nhà, Ba là siêu nhân', nam nhạc sĩ/ca sĩ Khắc Việt đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong cách chăm sóc con, thậm chí đưa ra quan điểm nuôi dạy hai bé khiến vợ đồng tình.

11/05/2022 19:00

Theo dõi chương trình truyền hình thực tế Mẹ vắng nhà - Ba là siêu nhân, khán giả được dịp thấy một hình ảnh rất khác của 'hit-maker' đình đám. Khắc Việt trở thành 'ông bố siêu nhân' khi một lúc chăm sóc 2 con sinh đôi Dừa - Đu Đủ. 

Việc chăm một em bé đã khó khăn, Khắc Việt còn một mình trông hai con khiến khán giả vô cùng bất ngờ. Trải qua 48 giờ đồng hồ, thế nhưng chủ nhân bản hit Yêu lại từ đầu đã cho khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và chính anh cũng không tin bản thân có thể làm được. Bên cạnh đó, 'nóc nhà' của Khắc Việt - DJ Thảo Bebe cũng mang nhiều tâm sự khi để hai con cho chồng chăm sóc hoàn toàn trong 2 ngày liền. 

Khắc Việt: 'Những ngày hai con ở với bố hơi giống đi 'bộ đội' một tí'

Xin chào ca sĩ, nhạc sĩ Khắc Việt. Anh cảm thấy thế nào sau khi ghi hình xong Mẹ vắng nhà - Ba là siêu nhân?

Mình đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Lo lắng cũng có, ức chế cũng có và đặc biệt là rất hạnh phúc. Mình còn là 'siêu nhân' nữa (cười).

Khi nhận được thông tin ông xã tham gia chương trình truyền hình thực tế này thì chị Thanh Thảo có suy nghĩ gì?

Mình rất hồi hộp và lo lắng, không biết anh Việt có chăm sóc cho hai bé được hay không. Lo cho các con thì nhiều nhưng anh Việt thì ít (cười).

Khi chăm sóc hai em bé, các con cùng ăn cùng ngủ, cùng khóc một lúc thì sẽ rất khó khăn. Mình cũng lo lắng những bữa ăn cho con, bởi vì anh Việt rất ít khi vào bếp nên mình sợ anh ấy nấu ăn không đúng cách, con không ăn được. Trẻ con thiếu một hai bữa thì sẽ bị sụt cân ngay. 

Nhạc sĩ, ca sĩ Khắc Việt và bà xã Thanh Thảo (nghệ danh: Thảo Bebe) chia sẻ về cách chăm sóc con khi tham gia show thực tế

Khoảnh khắc nào khiến anh Khắc Việt cảm thấy khó khăn nhất và khiến mình trở thành 'siêu nhân'?

Với mình, điều khó khăn nhất chính là lúc cho hai con đi ngủ. Bình thường hai bé ở nhà có bà, có mẹ và có cả chị giúp việc. Khi các con ngủ chung với mình là lúc hai bé đã ngủ rồi nên mình không ru con ngủ. Khi tham gia chương trình các bé phải quen với việc chỉ ở cùng với bố và không có bà hay mẹ bên cạnh. Nhưng bố lại hơi vô tâm không biết điều đó nên đôi lúc nhiều thứ làm mình 'vỡ mộng'. Ngày thứ nhất thì hơi 'fail' (thất bại), nhưng ngày thứ 2 thì bắt đầu vượt qua khó khăn và mình biết cách nắm bắt tâm lí các con.

Thanh Thảo có chia sẻ bí kíp gì trước khi Khắc Việt tham gia chương trình không?

Mình cũng chia sẻ nhưng anh Việt có những ý kiến riêng, anh bảo là 'được rồi em cứ yên tâm, lúc đấy anh sẽ nấu những món mới cho con ăn.' (cười).

Thông thường các cặp sinh đôi sẽ có những lịch trình cụ thể, lúc hai bé ở với mẹ và với bố có khác nhau không?

Thanh Thảo: Ở với mẹ thì lịch trình khá dày, nhưng ở với bố thì xáo trộn hoàn toàn.

Khắc Việt: Thực ra thì không quá xáo trộn đâu, vẫn theo giờ giấc như ngủ trưa, giờ ăn nhưng món ăn thay đổi. Các món ăn các bé hay ăn thì mình làm khác đi một chút thôi.

Nội dung chú thích ảnh

Trước khi tham gia chương trình này, Thanh Thảo từng giao cho Khắc Việt nhiệm vụ chăm cho hai bé lâu nhất là bao lâu?

Thật ra là chưa có vì hầu hết hai bé sẽ ở với bà nội hoặc chị giúp việc.

Xem khoảnh khắc Khắc Việt ngồi bất lực khi con khóc, Thanh Thảo cảm thấy như thế nào?

Đúng như mình dự đoán sẽ như vậy nhưng đó là ngày thứ nhất và anh Việt nói mình đón chờ ở ngày thứ hai sẽ có những thay đổi.

Khắc Việt có thể mô tả lại hình ảnh của mình lúc đó như thế nào không?

Khi xem lại thì mình nghĩ nếu có thể làm lại mình sẽ làm tốt hơn. Còn nếu xét về cách dạy con thì mình vẫn dạy con một cách tự lập như thế. Ở nhà các bé đã quen với việc được mẹ, bà chăm hết nhưng gặp bố thì lại thay đổi hoàn toàn. Mình cho con tự lập, tự ăn và tạo cho bé chủ động, không nên quá đáp ứng mọi nhu cầu của bé. Khi kết thúc chương trình thì đúng là các bé đã khác rất nhiều, không còn mè nheo, muốn gì được nấy nữa và mình cũng đã truyền đạt lại kinh nghiệm này cho vợ và bà. 

Sau chương trình thì mọi người chăm hai bé còn nhàn hơn. Những ngày ở với bố hơi giống đi 'bộ đội' một tí. (cười)

Nội dung chú thích ảnh

Dừa và Đu Đủ - cặp sinh đôi nhà Khắc Việt, Thanh Thảo.

Đu Đủ ngày càng bộc lộ năng khiếu âm nhạc

Bình thường các bé ở nhà với mẹ thì được chiều đúng không chị Thanh Thảo?

Đúng là ở với mẹ thì được chiều hơn với bố nhưng giờ Thảo rất đồng tình với cách dạy con của anh Việt.

Bình thường hai vợ chồng có mâu thuẫn trong cách nuôi dạy các bé không?

Thanh Thảo: Từ trước khi có bầu thì mình đã thống nhất với anh Việt là đồng ý theo cách của anh ấy. Chỉ theo một người thôi, trừ những cách 'quân đội' quá thì sẽ có thay đổi một chút xíu để tránh việc cãi vã, tranh luận.

Khắc Việt: Mình sợ nhất là cảm giác rất nhiều gia đình phải bế một đứa trẻ đi rong hết xóm vừa bày trò vừa quát mắng để đút ăn. Nhưng mình thì dạy cho các con kỷ luật hơn, tự ngồi vào bàn ăn, sau khi ăn thì sẽ được thưởng là xem TV nhưng trong khuôn khổ tầm 10 đến 15 phút. Các bé nhà mình lúc ăn cũng không có văn nghệ hay hát hò gì cả.

Nội dung chú thích ảnh

Đu Đủ say sưa chơi đàn.

Bố và mẹ có hay hát cho các bé nghe không?

Khắc Việt: Chắc chắn là có, mình thì hay hát còn mẹ thì hay múa (cười).

Thanh Thảo: Vì anh Việt cấm mở TV nên ai trong nhà cũng sẽ biến thành ca sĩ hết (cười).

Ở nhà, Dừa hay Đu Đủ có thiên hướng về nghệ thuật không?

Đu Đủ ngày càng bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Mình không đưa ra định hướng gì cả nhưng sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích cho con. Tuy nhiên, công việc và nguyện vọng của các con thì do con chọn. Mỗi một thời điểm mình không thể áp những giá trị của thời trước vào các con. Trong cuộc sống hiện đại đầy rẫy cám dỗ, ức chế, áp lực, trầm cảm mà nhiều bạn trẻ không thể vượt qua, mình mong các con có thể vượt qua những khó khăn cuộc sống về mặt tâm lý là quan trọng nhất.

Định hướng tương lai mình sẽ để cho con tự chọn. Nếu chúng vỡ mộng thì phải tự đi mà chọn lại và tìm cách vượt qua. Mình có nói với bà xã là không thể lo cho chúng nó mãi được. Không giữ tư duy là để cho chúng nó cái nhà hay cái gì cả, đó là điều rất nguy hại với đứa trẻ. Mình sẽ cho con đi du học nhưng phải làm tất cả mọi việc, trải nghiệm từ những điều nhỏ nhất. 

Nội dung chú thích ảnh

Khi hai vợ chồng mâu thuẫn, Khắc Việt 'xuống nước' trước

Cả hai vợ chồng làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống thường ngày?

Thanh Thảo: Hiện tại thì mình cũng hạn chế việc đi làm xa để có nhiều thời gian ở bên gia đình.

Khắc Việt: Lúc chưa có con thì hai vợ chồng hay đi nhưng khi có con thì đã thay đổi. Trong hai người thì phải có một người hi sinh. Mình là người gánh vác kiếm tiền, lo cho kinh tế gia đình. Còn Thảo thì cũng đi làm thêm khi có thời gian rảnh nhưng dành nhiều thời gian cho gia đình, cho con hơn chứ không xông pha như xưa. Mình cũng có chọn lọc các show diễn, không thể đi xa hay đi nước ngoài lâu, ngược lại mình sẽ đi vài ngày và chủ yếu trong nước. Mình ưu tiên dành thời gian cho con, dù rất bận nhưng không thể buông lơi được.

Hai anh chị có khi nào cảm thấy tiếc vì không còn xông pha như trước?

Thanh Thảo: Thực ra nói tiếc hay buồn thì thi thoảng có một chút thôi, nhưng đổi lại mình có thời gian chăm sóc cho chồng và các con thì mình rất vui và nghĩ là xứng đáng.

Khắc Việt: Mình không có định nghĩa những điều như tiếc nuối, yếu đuối hay trầm cảm. Đối với mình bất kì quá trình chuyển giao của mỗi con người, từ khi phát triển cho đến lúc thành công thì mình không quá tham lam, muốn có tất cả mọi thứ được. Mình tập trung cho gia đình và sự nghiệp. Điều quan trọng nhất là mình phải cân bằng cho cuộc sống, vừa lo cho gia đình, tài chính và sự nghiệp. 

Bây giờ trở thành ông bố, bà mẹ 2 con, hai vợ chồng tạo không gian riêng cho mình như thế nào?

Chúng mình may mắn khi luôn có ông bà hai bên 'xung phong' trông hai bé. Bên cạnh đó các con còn có hai chị giúp việc. Điều quan trọng là cách mình chơi với các con thôi. Vì vậy hai vợ chồng cũng có thời gian cho nhau. 

Khắc Việt tiết lộ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Phụ nữ đôi lúc cũng cần có khoảng thời gian riêng cho mình. Thanh Thảo đã tận dụng thời gian như thế nào để chăm sóc cho bản thân?

Anh Việt không bắt mình chăm con như trách nhiệm, việc trông con là của cả gia đình. Mình là phụ nữ thì thường lo lắng về việc cơm nước, mình cẩn thận trong việc chọn thức ăn cho gia đình và các con.

Ví dụ có một vấn đề mâu thuẫn thì ai là người 'xuống nước' trước?

Khắc Việt: Chắc chắn là mình rồi (cười).

Bất luận cuộc hôn nhân của mình như thế nào, nhưng là đàn ông mình có trách nhiệm giữ lửa trong gia đình. Mình là một người cha, người chồng là phải biết lái con thuyền hôn nhân vượt qua những căng thẳng đó. Nhiều gia đình họ không vượt qua được cái tôi cá nhân, họ không tìm được tiếng nói chung. Vì thế, trong hôn nhân phải có một người nhịn, nhường và phải tìm được tiếng nói chung, không chỉ là quan điểm cuộc sống mà cả trong công việc cũng vậy.

Một người đàn ông giỏi là phải biết đưa vợ mình vào công việc làm ăn của mình. Vợ mình vào đúng thời điểm, ở khoảng cách không quá gần cũng không quá xa. Vợ chồng cũng như là đối tác ấy, phải có lợi ích. Khi có lợi ích rồi, nhất là những lợi ích chung nhau nữa thì rất khó để từ bỏ. 

Thanh Thảo có phải là một người nóng tính không?

Không hẳn là nóng tính đâu. Mình nghĩ trong hôn nhân có nhiều giai đoạn. Ở thời điểm đầu của cuộc hôn nhân, khi tranh cãi rất quyết liệt và muốn đối phương hiểu rằng quan điểm của mình đúng thì mình mới chịu dừng lại. Nhưng đến giai đoạn sau thì mình nhận ra rằng tranh cãi cũng không làm gì cả. Vì vậy sau đó mình cũng bớt nóng hơn và cũng bớt phân thắng thua với anh Việt. Từ đó mình cũng thấy mối quan hệ trở nên tốt hơn, hai vợ chồng hiểu nhau hơn.

Nội dung chú thích ảnh

Điều gì khiến Thanh Thảo tự hào nhất về ông xã Khắc Việt?

Khi ở bên cạnh anh Việt, anh ấy tạo cho mình cảm giác mình có giá trị. Anh luôn hướng dẫn, tìm cho mình những công việc mới để mình không cảm thấy mình là người phụ nữ chỉ biết làm bếp, chăm con, dọn dẹp nhà cửa. 

Hai vợ chồng có dự định có thêm thành viên mới trong gia đình chưa?

Mình cứ để mọi thứ thuận theo tự nhiên nhưng vẫn thấy 3 đứa là đẹp. (cười)

Khắc Việt có thể gửi gắm vài điều với khán giả khi xem Mẹ vắng nhà - Ba là siêu nhân?

Việt nghĩ đây là một chương trình hay và ý nghĩa. Mình nghĩ những ai đang yêu, đã có gia đình hay thậm chí là lớn tuổi đều có thể xem chương trình này. Với những ai đang yêu thì xem để chuẩn bị trước những bài học cho cuộc sống tương lai, với những người đã có con sẽ thấy rằng cuộc sống đang dành tặng cho chúng ta những bài học vô giá, với ông bà khi xem chương trình có thể gợi lại hồi ức của bản thân từng trải qua.

Cảm ơn những chia sẻ của Khắc Việt và Thanh Thảo!

Theo Ái Mạch/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều