#Sao Việt vướng lùm xùm từ thiện

Đại biểu Quốc hội: Hoạt động từ thiện của nghệ sĩ, cần làm rõ để công khai, minh bạch

Các đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan điều tra và cơ quan tư pháp vào cuộc mạnh mẽ, kịp thời, làm rõ để trả lời cho công luận, cho cử tri là ai đúng, ai sai về vấn đề từ thiện.

24/10/2021 20:31

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam)

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam)

Ngày 24/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Nhất trí cao với báo cáo công tác phòng chống tội phạm, tuy nhiên đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) đề nghị làm rõ hơn tình hình gây rối trật tự công cộng và tội phạm chống người thi hành công vụ, bởi đây là hai loại tội phạm tăng đột biến trong năm 2021, thời gian dịch Covid-19 xảy ra trên nhiều tỉnh thành.

Bày tỏ bức xúc khi hoạt động nhân đạo, từ thiện, kêu gọi, vận động trong công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh vừa qua xảy ra tình trạng tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên mạng xã hội, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, văn hoá truyền thống Việt Nam, đại biểu Phan Thái Bình đề nghị các cơ quan điều tra, tư pháp phải vào cuộc điều tra, xử lý kịp thời và quyết liệt, chấm dứt tình trạng này.

'Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra và cơ quan tư pháp vào cuộc một cách mạnh mẽ vấn đề này và kịp thời hơn, để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết rõ ai đúng, ai sai', ông Bình nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp)

Đồng thời, theo đại biểu, từ đó chúng ta có giải pháp, đặc biệt là kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội có hành lang pháp lý một cách minh bạch, rõ ràng cho công tác từ thiện trong thời gian tới, đảm bảo an ninh trật tự. 'Chứ không thể để diễn ra một cách dai dẳng như thế mà không có câu trả lời cuối cùng. Đây là điều hết sức quan tâm', đại biểu đoàn Quảng Nam lưu ý.

Đồng thuận, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cũng nhấn mạnh, hoạt động từ thiện của nhóm nghệ sĩ, dư luận rất quan tâm, cần phải làm rõ để công khai, minh bạch.

Làm rõ vấn đề này, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, về ý kiến đại biểu nói gần đây có một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện, những việc tranh chấp nhau, xung đột và có những hành vi lợi dụng mạng để gây mất trật tự, an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong đời sống xã hội.

Ông Trí nêu rõ, theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự, đó là tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

'Thời gian sắp tới, cơ quan điều tra, kể cả viện kiểm sát và tòa sẽ thống nhất với nhau để xem xét những hành vi này và phải xử lý để đảm bảo trật tự, kỷ cương của xã hội. Ý kiến phản ánh của đại biểu chúng tôi xin tiếp thu và sẽ bàn luận để có cách xử lý như thế nào cho phù hợp và kịp thời', ông Lê Minh Trí khẳng định.

Trước đó, trong báo cáo thẩm tra về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án; các báo cáo công tác của Viện trưởng VKSND tối cao, Chánh án TAND tối cao năm 2021, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói: 'Dư luận cử tri ghi nhận sự đóng góp tích cực của một số cá nhân hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, để ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi khi thực hiện hoạt động từ thiện có kêu gọi đóng góp từ nhân dân thì cần có quy định của pháp luật'.

Xem thêm:

>> Bộ Công an làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng về đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Theo Thanh Nhung/baodansinh.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều