'Mẹ đảm' bật mí những điều cần biết để sở hữu giàn cây ăn quả sạch, sai lúc lỉu trong khu vườn 30m2

Việc chọn đất trồng, nơi trồng... rất quan trọng trong việc cây ăn quả leo giàn ra quả to, không bị sâu bệnh.

13/01/2022 16:00

Hiện tại, rất nhiều gia đình đang chuộng mốt sử dụng vườn, sân thượng để trồng rau nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho cả nhà đặc biệt là thời điểm dịch bệnh cần hạn chế ra ngoài.

Với niềm đam mê trồng rau sạch, một mẹ đảm tên là Tú Huỳnh đã quyết định chi 30 triệu đồng để đầu tư cải tạo khu vườn nhỏ 30 m2. Trong vòng 2 năm qua, cô đã thu hoạch được nhiều loại rau củ quả vừa sạch vừa ngon.

Một mẹ đảm trồng được nhiều loại cây ăn quả leo giàn trong khu vườn 30 m2.

Mới đây, mẹ đảm này đã chia sẻ những điều cần thiết để có một khu vườn đẹp, xanh mướt rau quả sạch cho cả gia đình.

- Mặt bằng: Để trồng cây hiệu quả thì cần 1 mặt bằng đủ nắng ít nhất 5 tiếng mỗi ngày ạ. Định hướng sẵn ý tưởng vẽ trên giấy dựa vào mặt bằng thực tế để phân bổ bố trí vị trí trồng hợp lý.

- Cơ sở vật chất cần đầu tư: Nếu không có nhiều thời gian chăm mà muốn tạo nên được khu vườn đẹp trồng cây hiệu quả ngay chỉ sau 1-3 tháng trồng thì cần có sự đầu tư nhất định như:

Nhà màng sẽ giúp cây trồng được cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh hại bên ngoài, giúp cây phát triển tốt nhất có thể mà k phải phun xịt bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật. Đảm bảo trồng ra rau củ quả sạch an toàn và đẹp mắt. Nếu có thời gian chăm thì trồng lộ thiên vẫn được, tuy nhiên sẽ cực hơn rất nhiều và năng suất chỉ đạt 30-60% nếu như không phun xịt so với trồng trong điều kiện nhà màng trên 90%.

Chậu trồng: Tuỳ vào thẩm mỹ và điều kiện mỗi nhà mà chọn loại phù hợp. Hệ thống chậu ghép thông minh sẽ có ưu điểm thẩm mỹ cao độ bên tốt và hơn hết là nước tưới thừa sẽ không chảy ra mặt sàn nên mặt sàn lúc nào cũng khô thoáng sạch đẹp không bị thấm sàn. Tuy nhiên chi phí cao hơn các loại thùng xốp hay chậu trồng chất liệu khác. Tuỳ vào sở thích mỗi nhà mà sử dụng hợp lý ạ.

Đất trồng trộn tỷ lệ như sau: 50% đất sạch, 30% phân hữu cơ đã xử lý sạch mầm bệnh, 20% xơ dừa đã qua xử lý sạch.

- Hệ thống tưới:

Trường hợp không có nhiều thời gian và thường hay đi xa nhiều ngày thì giải phát vừa hiệu quả và vừa đạt năng suất cao cho cây trồng là lắp hệ thống tưới tự động thông minh. Hệ thống tưới này sẽ được kết nối điều khiển thông qua điện thoại dù ở bất cứ nơi đâu cũng có thể điều khiển tưới cho cây ở nhà. Yên tâm đi xa nhiều ngày không sợ cây chết cây đói hay úng nước mà cây trồng vẫn phát triển ổn định. Hệ thống tưới tự động sẽ giúp tiết kiệm được nước và phân rất nhiều tuy nhiên sẽ hao điện, chi phí đầu tư ban đầu cao.

Có 1 số cây trồng đặc thù cần hệ thống tưới tự động nhỏ giọt trồng mới đạt chuẩn như dưa lưới, dưa chuột, cà chua,…

- Hạt giống, phân bón, dụng cụ hỗ trợ làm vườn,… tuỳ vào sở thích nhu cầu sử dụng mua cho hợp lý

- Điều quan trọng nhất là phải yêu thích việc trồng cây thì mới có thể duy trì. Để tạo nên được 1 khu vườn đẹp, 1 không gian xanh tuyệt vời cho cả gia đình trải nghiệm thư giản sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng là 1 giá trị vô giá mà chỉ có tiền thôi thì chưa đủ mà cần có tình yêu dành cho cây nữa.

Trong vòng 2 năm qua, khu vườn 30 m2 đã cung cấp rau sạch cho cả gia đình.

Nguồn facebook: Tú Huỳnh

Theo Thùy Dương/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều