2 tháng nằm viện vì Covid-19, chỉ còn 1% cơ hội sống, người đàn ông vẫn sống sót trở về với đôi tay cụt ngón và cảnh báo về đại dịch

Sau 64 ngày nằm viện vì Covid-19, cơ hội sống sót chỉ còn 1%, người đàn ông vẫn thoát nạn trở về dù mất hết ngón tay.

29/07/2020 21:09

Một người đàn ông nằm ở bệnh viện Burbank 2 tháng để điều trị COVID-19 đã chia sẻ câu chuyện của mình với truyền thông như một lời cảnh báo cho những người khác về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Gregg Garfield (54 tuổi) và các bạn của anh đã bị chẩn đoán mắc COVID-19 sau chuyến đi trượt tuyết ở Italy vào tháng 2 vừa qua, ngay trước khi đại dịch bùng phát ở Mỹ.

Gregg Garfield (54 tuổi) sau khi được chữa khỏi Covid-19.

Gregg Garfield (54 tuổi) sau khi được chữa khỏi Covid-19.

Theo trang tin địa phương KTLA, tình trạng của Gregg xấu nhất nhóm và anh được chuyển thẳng vào Trung tâm y tế Providence St. Joseph. Gregg trở thành bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở đó. Trong vòng 48 giờ sau khi nhập viện, tình trạng của Gregg xấu đi nhanh chóng và anh được đặt máy thở, các triệu chứng càng trở nên tồi tệ hơn, bao gồm suy thận nặng cùng với huyết áp giảm.

Các bác sĩ cho biết Gregg chỉ còn 1% cơ hội sống sót. Tình hình triệu chứng của nam bệnh nhân rất phức tạp, anh bị suy thận, tim, nhiễm trùng máu, tắc và tràn dịch phổi. Nghiêm trọng nhất là việc toàn bộ ngón tay phải và hầu hết ngón bên tay trái đã buộc phải cắt bỏ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Gregg đã nằm viện tổng cộng 64 ngày, trong đó có tới 31 ngày anh phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy thở. Theo lời bác sĩ Daniel Dea tại Providence St. Joseph, đối với bệnh nhân COVID-19 phải dùng đến máy thở, tỷ lệ tử vong ít nhất là 70%. May mắn là Gregg đã vượt qua được nguy kịch và dần hồi phục sức khỏe rồi được xuất viện vào tháng 5 vừa qua.

Vào ngày 8 tháng 5, Gregg trở về nhà với đôi bàn tay không còn ngón tay. Anh nói: 'Tôi đã sống sót qua cơn hoạn nạn. Tôi đang làm rất tốt. Tuy nhiên, hãy chú ý đến điều này'. Anh vừa nói vừa giơ đôi tay lên: 'Tôi không còn ngón tay nữa. Hãy cảnh giác vì điều này cũng có thể xảy ra với bạn'.

Bác sĩ phẫu thuật David Kulber thuộc Trung tâm y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, cho biết việc cắt cụt các ngón tay là do virus ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bệnh nhân.

COVID-19 có tác động lên dòng máu nội mạch, vì vậy nó thực sự ảnh hưởng đến lưu lượng máu. 'Virus đã làm ảnh hưởng đến nội mạch, cản trở quá trình lưu thông máu. Điều này lý giải vì sao nhiều bệnh nhân COVID-19 lại phải được điều trị bằng thuốc chống đông máu', bác sĩ David nói.

2 tháng nằm viện vì Covid-19, chỉ còn 1% cơ hội sống, người đàn ông vẫn sống sót trở về với đôi tay cụt ngón và cảnh báo về đại dịch 2

'Quá trình tái tạo lại ngón tay của Gregg sẽ bao gồm 6 lần phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phải tạo ra các bộ phận giả cho ngón tay của anh ấy, giúp chúng hoạt động như một bàn tay thật', Mitch Kulber nói.

Chi phí y tế cho các ca phẫu thuật đó sẽ tiêu tốn khoảng 2 triệu đô la, phần lớn trong số đó được bảo hiểm chi trả.

Một tài khoản GoFundMe được thiết lập gần 3 tháng trước đã huy động được hơn 200.000 USD để giúp Gregg chi trả chi phí y tế. Khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng ở phía Nam California và trên toàn nước Mỹ, Gregg và bạn gái của anh, AJ Johnson, đã nhắn tin nhắc nhở từng người đeo khẩu trang và cẩn trọng trong mọi hoạt động.

(Nguồn: KTLA)

Theo L.T/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều