5 thay đổi trên cơ thể xuất hiện vào ban đêm cho thấy nguy cơ bệnh gan đang rình rập

Bệnh gan thường diễn biến khá âm thầm và không có triệu chứng cụ thể nên cách tốt nhất là bạn hãy chủ động phát hiện ra bệnh thông qua một vài đặc điểm bất thường trên cơ thể.

13/11/2020 22:57

google_Tiin.vn

5 thay đổi trên cơ thể xuất hiện vào ban đêm cho thấy nguy cơ bệnh gan đang rình rập 0

1. Thường xuyên tỉnh giấc vào giữa đêm

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, gan sẽ bắt đầu giải độc sau khi cơ thể ngủ say, đặc biệt là vào khoảng từ 1 giờ đến 3 giờ sáng. Lúc này, nếu bạn lại không thể chìm sâu vào giấc ngủ mà thường xuyên tỉnh giấc vào đúng khung giờ này thì đó có thể là do gan đang gặp vấn đề.

5 thay đổi trên cơ thể xuất hiện vào ban đêm cho thấy nguy cơ bệnh gan đang rình rập 1

2. Bị mất ngủ triền miên

Hầu hết những người có vấn đề về gan đều bị mất ngủ và hay mơ màng, mất tập trung vào ban ngày. Dù đã đặt lưng trên giường một lúc nhưng họ vẫn cảm thấy trằn trọc, khó ngủ. Điều này là do gan đang gặp vấn đề nên gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Hãy cố gắng tìm cách cải thiện chức năng gan ngay để bảo đảm giấc ngủ hàng đêm bạn nhé!

5 thay đổi trên cơ thể xuất hiện vào ban đêm cho thấy nguy cơ bệnh gan đang rình rập 2

3. Nghiến răng khi ngủ

Nói đến tật nghiến răng, nhiều người nghĩ rằng đây là vấn đề chỉ xảy ra ở trẻ em, nhưng thực tế người lớn cũng có thể mắc phải. Khi gan bị nóng hoặc chức năng gan suy giảm thì hiện tượng nghiến răng sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Còn nếu bạn điều hòa gan ổn định hơn thì không lo gặp phải tình trạng này mỗi đêm.

5 thay đổi trên cơ thể xuất hiện vào ban đêm cho thấy nguy cơ bệnh gan đang rình rập 3

4. Thức dậy đi vệ sinh nhiều về đêm

Đừng nghĩ đi tiểu nhiều là do vấn đề ở vùng thận, nếu bạn gặp phải hiện tượng tỉnh giấc đi vệ sinh nhiều về đêm thì đó cũng có thể là do cơ quan gan gây ra. Theo Đông y, gan và thận có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu số lần dậy đi tiểu vào ban đêm tăng nhiều thì đồng nghĩa là chức năng gan đang gặp vấn đề cần khắc phục.

5 thay đổi trên cơ thể xuất hiện vào ban đêm cho thấy nguy cơ bệnh gan đang rình rập 4

5. Bị chuột rút khi ngủ

Trong Đông y, gan chi phối các gân và tĩnh mạch nên nếu gan hoạt động không tốt, phần xương kết nối với kinh mạch cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhất là ở đôi chân. Hầu hết những người có gan kém sẽ bị chuột rút khi ngủ. Vì vậy, cần tìm cách cải thiện vấn đề ở gan ngay để tránh nguy cơ gặp phải tình trạng chuột rút vào ban đêm.

5 thay đổi trên cơ thể xuất hiện vào ban đêm cho thấy nguy cơ bệnh gan đang rình rập 5

Nguồn: Sohu, Healthline

Theo Mẫn Nhi/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều