7 thói quen khiến nguy cơ đột quỵ của bạn cao ngất ngưởng

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong hiện nay, tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ với lối sống lành mạnh.

29/09/2023 16:52

google_Tiin.vn

(Ảnh: Getty Images)

 

(Ảnh: Getty Images)

Lối sống ít vận động

Theo bác sĩ Arthur Wang, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ là có một lối sống ít vận động. Dành quá nhiều thời gian trong ngày để ngồi hoặc nằm và không vận động khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng cao. 

Wang chia sẻ thêm: “Vận động thường xuyên giúp ngăn chặn tình trạng tích tụ mảng bám trên các động mạch nên mạch máu của bạn không bị tắc nghẽn. Thời gian khuyến nghị để tập thể dục mỗi ngày là 30 phút và 5 lần trong tuần”.

Không quan tâm đến tình trạng huyết áp cao

Tình trạng huyết áp cao diễn ra thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đột quỵ. Bác sĩ Anthony Kim cho biết: “Huyết áp cao là kẻ giết người thầm lặng khi hầu hết các bệnh nhân đều không thể cảm nhận được tình trạng này nếu họ không kiểm tra thường xuyên”.

Không khám sức khỏe thường xuyên

Bác sĩ Wang khẳng định những nguy cơ dẫn đến đột quỵ như huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao thường không biểu hiện bởi các triệu chứng bên ngoài. Do đó, chúng ta nên đi khám sức khỏe thường xuyên để kiểm tra những vấn đề đang gặp phải.

Ngoài ra, khi đi khám định kỳ bạn cũng được bác sĩ chẩn đoán những yếu tố khác có thể dẫn đến đột quỵ như giới tính, gen di truyền,...

Hút thuốc

Bác sĩ Kim và Wang đều đồng tình rằng một trong những yếu tố nguy hiểm và dễ dẫn đến đột quỵ nhất chính là thói quen hút thuốc. Kim cho biết: “Thói quen hút thuốc khiến mạch máu ngày càng hẹp lại và dẫn đến tắc nghẽn dòng máu đi đến não. Khi mạch máu bị tắc nghẽn, cơn đột quỵ sẽ xảy ra”.

Tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn

Không chỉ gây ra ung thư và bệnh gan, những loại đồ uống có cồn cũng dẫn đến đột quỵ. Bác sĩ Kim chia sẻ rằng việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn sẽ dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ chỉ nên uống 8 ly rượu trong mỗi tuần và đối với nam giới là 15 ly. 

Không có chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng giúp bạn kiểm soát được các nguy cơ đột quỵ. Bác sĩ Wang khuyến cáo chúng ta nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và muối. Thay vào đó, bạn nên tiêu thụ nhiều trái cây và rau xanh với một ít thịt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bỏ qua những phương pháp chữa bệnh cần thiết 

Dấu hiệu cho biết bạn sắp gặp phải một cơn đột quỵ bao gồm: Mặt bị méo, cánh tay bị yếu và giao tiếp khó khăn”. Những dấu hiệu này không bao gồm hết những triệu chứng sớm của đột quỵ nhưng chúng rất phổ biến và bạn nên đề phòng nếu chúng xảy ra đột ngột. 

Khi có những dấu hiệu trên, bạn cần tìm đến bác sĩ và có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt nhằm hạn chế nguy cơ não bị tổn thương và có thể dẫn đến tử vong. 

Theo Mai Linh (theo Huff Post)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều