Các nghiên cứu khoa học cho thấy, mỡ bụng có thể gây rủi ro cho sức khỏe của bạn, làm tăng nguy cơ tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, ung thư... Một chế độ ăn uống kém lành mạnh làm tăng nguy cơ béo bụng, dẫn đến những rủi ro về sức khỏe. Trong đó, thực phẩm gây viêm càng làm tăng nguy cơ béo bụng.
Giới chuyên gia nhận định, thực phẩm gây viêm thường chứa nhiều đường, chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe. Đây cũng là những thành phần chủ yếu khiến chị em bị tích mỡ bụng đáng tiếc.
Dưới đây là danh sách 7 thực phẩm không chỉ gây viêm nhiễm mà còn làm béo bụng, chị em nên tránh xa:
1. Bánh ngọt
Các loại bánh ngọt như bánh xốp nướng, bánh sừng bò thường chứa nhiều đường, có lượng calo cao. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo chuyển hóa - một chất dinh dưỡng gây viêm khác có thể khiến bạn béo bụng.
Chất béo chuyển hóa tự nhiên xảy ra với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, phần lớn chất béo chuyển hóa trong nguồn thực phẩm chế biến là do con người tạo ra. Những chất béo này thường được sử dụng như một chất thay thế ổn định rẻ hơn cho bơ và đã được chứng minh làm tăng chứng viêm, bệnh tim mạch...
Nếu bạn thèm ăn bánh ngọt, hãy thử tự làm ở nhà với chất béo lành mạnh như dầu ôliu...
2. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng được giới chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm nghèo dinh dưỡng. Chúng có hàm lượng đường ít, hàm lượng chất xơ cũng rất thấp.
Chất xơ có thể làm tăng cảm giác no và ổn định cơn đói. Lượng chất xơ phù hợp cũng giúp bạn giảm mỡ bụng. Nhiều loại carbs tinh chế, bao gồm bánh mì trắng, ngũ cốc, bánh quy giòn và các món ăn nhẹ phổ biến khác lại có ít chất xơ, vừa gây viêm vừa dễ tích mỡ bụng.
3. Ngũ cốc nhiều đường
Là bữa sáng tiện lợi, nhưng những loại ngũ cốc chứa nhiều đường lại có thể gây viêm, đồng thời không ích gì cho vòng eo của bạn.
Đường không chỉ dẫn đến viêm nhiễm, béo bụng mà còn phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột. Nghiên cứu cho thấy, sự mất cân bằng trong vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn đường ruột, gây tăng cân. Ngoài ra, sự mất cân bằng hệ vi sinh vật có thể làm tăng lượng mỡ nội tạng.
Có rất nhiều loại ngũ cốc ít đường ngoài thị trường. Do đó hãy chọn những loại có ít hơn 5g đường ở mỗi khẩu phần để đảm bảo sức khỏe.
4. Soda
Một lon nước ngọt thông thường chứa khoảng 40g đường bổ sung, vượt quá khuyến nghị hàng ngày của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu cho thấy, ăn quá nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, dẫn đến tình trạng kháng insulin và viêm mãn tính.
Soda chứa calo rỗng, có khả năng dẫn đến tăng cân và làm gan quá tải, khuyến khích lượng calo dư thừa chuyển hóa thành chất béo. Bên cạnh soda, các loại đồ uống có đường khác (nước trái cây, nước tăng lực, cà phê và trà ngọt) cũng có thể là thủ phạm gây béo bụng.
Nếu bạn đang tìm kiếm nước có ga, hãy thử nước có ga không đường hoặc các chất thay thế soda ít đường.
5. Thức uống pha chế
Một loại đồ uống khác có thể gây viêm, béo bụng chính là đồ uống có cồn pha đường. Bản thân rượu có thể gây viêm, dẫn đến các vấn đề về gan, ruột. Nghiên cứu cho thấy, rượu cũng liên quan đến lượng chất béo nội tạng lớn hơn, dẫn đến một loạt các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn khác. Bơ thực vật bổ sung trong đồ uống này khiến bạn nạp chừng 30g đường bổ sung trong mỗi cốc trung bình, góp phần gây viêm, béo bụng...
Để giảm tác động tiêu cực của món đồ uống, hãy chọn loại không thêm đường. Đồng thời tránh uống nhiều rượu (được xác định là hơn 2 ly mỗi ngày).
6. Bắp rang bơ trong lò vi sóng
Bắp rang trong lò vi sóng là một trong những thực phẩm vừa dễ gây viêm đồng thời gây béo bụng. Bỏng ngô cung cấp nguồn chất xơ thiết yếu nhưng kèm theo nhiều natri, chất béo chuyển hóa. Nhất là với những loại bỏng ngô có hương vị, nhiều bơ.
Các chuyên gia nhận định, chất béo chuyển hóa trong bắp rang bơ có thể dẫn đến chứng viêm và mỡ bụng. Riêng natri dư thừa có thể dẫn đến chứng viêm và tăng mỡ trong cơ thể.
Lời khuyên là bạn nên ăn bỏng ngô không tẩm thêm hương vị sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
7. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn vặt nhiều muối khác có thể dẫn đến viêm nhiễm và béo bụng.
Không những thế, chúng còn chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa nguy hiểm cho sức khỏe, tốt nhất chị em không nên dùng.