Sống ký sinh là gì? Nghĩa bóng của của sống ký sinh mà giới trẻ hay nhắc tới?

Sống ký sinh là hình thức tồn tại nhờ vào sinh vật đang sống khác. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ cũng hay dùng từ 'sống ký sinh' để mỉa mai về một số người.

25/01/2022 10:34

Trong thế giới tự nhiên, có rất nhiều hình thái tồn tại và sinh sống của các loại sinh vật khác nhau. Trong đó, sống ký sinh là 1 trong những loại hình độc đáo và khá phổ biến. Vậy sống ký sinh là gì? Những sinh vật nào đang tồn tại theo hình thức ký sinh này?

Sống ký sinh là gì?

Sống ký sinh là hình thức tồn tại nhờ vào sinh vật đang sống khác. Những loài sống ký sinh sẽ chiếm sinh chất của vật chủ, phục vụ cho hoạt động tồn tại và phát triển của bản thân.

Nếu như chủ thể được ký sinh chết thì loài ký sinh cũng không còn chỗ để sinh sống. Ký sinh trùng có thể sống ký sinh trên những sinh vật khác nhau, trong đó có cơ thể người.

Các loại ký sinh trùng trong tự nhiên rất đa dạng. Chúng có thể ký sinh hoàn toàn hoặc ký sinh không hoàn toàn trên vật chủ, ký sinh nội sinh hoặc ngoại sinh,…

Trong tự nhiên có rất nhiều loài sống ký sinh

Ý nghĩa của hình thức sống ký sinh

Sống ký sinh là hình thức sinh sống mà chỉ 1 bên có lợi. Có nghĩa là chỉ có sinh vật ký sinh lấy dưỡng chất để tồn tại, phát triển. Mặt khác, vật chủ lại bị chiếm chất dinh dưỡng cho nên ngày càng thiếu chất. Cơ thể vật chủ không chỉ thiếu khoẻ mạnh, sức sống mà còn dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm.

Các loài ký sinh trùng phổ biến trong tự nhiên gồm có trùng roi, trùng amip, trùng sốt rét, các loại sán.

Các ký sinh trùng phát triển ở người như thế nào?

Các ký sinh trùng ở người sử dụng dưỡng chất của con người để tồn tại và phát triển. Mỗi loài ký sinh trùng lại có chu kỳ vòng đời khác nhau.

Các loài sống ký sinh sẽ lấy chất dinh dưỡng của vật chủ để tồn tại, phát triển.

Một số kiểu chu kỳ của ký sinh trùng ở người bao gồm: người ←→ ngoại giới, người → ngoại giới → vật chủ trung gian → người, người → ngoại giới → vật chủ trung gian → ngoại giới → người, người → vật chủ trung gian → người, người ←→ người.

Ký sinh trùng tồn tại phổ biến trong môi trường sống của chúng ta, dễ lây lan và ký sinh ngoài da hoặc các bộ phận bên trong cơ thể. Vì thế, con người cần lưu ý hơn trong lối sống khoa học, giữ gìn vệ sinh môi trường sống, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Nghĩa bóng của từ 'sống ký sinh' mà một số bạn trẻ hay sử dụng trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, một số bạn trẻ sử dụng từ 'sống ký sinh' để mỉa mai những người chỉ biết lợi dụng người khác để được hưởng lợi cho mình. Đặc biệt là những người chỉ thích ăn chơi, lười làm việc nên muốn dựa vào những người giàu có hơn để xin tiền, vay tiền.

Theo Thùy Dương/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều