Ấm lòng tình làng, nghĩa xóm trong mưa lũ

Mưa, nước lũ về bất ngờ khiến nhiều chủ trang trại chăn nuôi trở tay không kịp. Trước nguy cơ “trắng tay” khi sản nghiệp của các chủ trang trại bị nước lũ nhấn chìm, nhiều người đã vượt lũ hỗ trợ họ cứu heo, làm sạch lông hàng nghìn con gà...

01/10/2022 14:26

Trang trại chăn nuôi của ông Hồ Sỹ Quảng (62 tuổi, trú xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) rộng gần 10 hecta, nằm lọt thỏm giữa đồng. Sáng 29/9, nước lũ bắt đầu đổ về tràn vào trang trại rộng lớn của ông. Nước lũ dâng cao khiến toàn bộ sản nghiệp của gia đình cứ thế dần chìm nghỉm trong dòng nước đục ngầu.

Nhiều người đi bắt heo bị nước cuốn trôi giúp gia đình ông Quảng.

Lũ lên, dù gia đình ông đã chạy tới, chạy lui song đành bất lực đứng nhìn hơn 50 tấn cá gần đến ngày thu hoạch bơi đi. Đàn vịt hơn 1.000 con cũng bơi qua khu vực chuồng trại, hàng chục con lợn bị nước cuốn trôi khắp nơi. Sau nhiều ngày dầm mưa, lội nước ông dường như kiệt sức.

Hay tin trang trại của ông Quảng bị thiệt hại lớn, nhiều người dân đã nhanh chóng “bơi” vào trang trại để hỗ trợ ông di dời đàn heo gần 200 con ra ngoài. Thuyền nhỏ không thể vận chuyển được nhiều, họ kết bè mảng từ tre và can nhựa rồi chèo vào lần lượt đưa heo ra ngoài. Công an huyện Yên Thành cùng một đoàn thiện nguyện sau đó cũng đã dùng ca nô hỗ trợ ông Quảng vận chuyển heo đi tránh lũ.

Tuy nhiên, nước dâng cao khiến gần 70 con heo bị cuốn trôi mất, nhiều con bị mắc kẹt trong các lùm cây. Người dân phải chèo thuyền đi quanh trang trại mò tìm. Sau hơn 1 ngày nỗ lực, hơn 120 con heo đã được vận chuyển ra ngoài.

Ngâm nước lâu nên một số con đã chết, nhiều con cũng đã tím tái. Người dân sau khi biết sự việc đã chung nhau mua hàng chục con heo để hỗ trợ ông Quảng. Mưa lũ, vài ba gia đình ở quê lại chung tiền “đụng” một con heo, vừa có thịt ăn trong ngày mưa lũ, vừa hỗ trợ gia đình ông Quảng lúc khó khăn.

Theo ông Quảng, khó khăn nhất hiện là đàn trâu bò. Vì quá lớn, họ phải trói chân từng con một rồi cho lên bè để vận chuyển ra ngoài. Nhìn trang trại rộng lớn tan hoang, lão nông này rầu rĩ “mấy tỷ bạc xem như mất…”.

Mưa, nước lũ đổ về bất ngờ cũng khiến trang trại gà của gia đình anh Nguyễn Đức Thế (40 tuổi, trú xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An) trở tay không kịp. Chỉ trong thời gian ngắn, trang trại hơn 4000 con gà của anh đã bị chết hết.

Chủ trang trại kể, thấy mưa lớn liên tục trút xuống, anh đã kê cao chuồng trại chuẩn bị đón lũ. Song không ngờ lũ về nhanh, lớn khiến anh không kịp trở tay. Chiều tối 29/9, nước lũ bắt đầu tràn vào trang trại nuôi gà rộng hơn 500m2 của anh Thế. Suốt đêm đó anh không dám ngủ khi nước lũ dâng cao. Rạng sáng hôm sau, anh lo lắng lội vào trang trại kiểm tra thì thấy toàn bộ hơn 4.000 con gà đã chìm trong nước.

Bà con lối xóm chung tay làm sạch gà để gia đình anh Thế vớt vát lại chút vốn liếng.

Theo người đàn ông này, lứa gà đã nuôi được 2,5 tháng, sắp xuất bán được rồi. 350 triệu đồng vốn liếng đã được dốc vào đây để đầu tư giống, cám cò…Nhưng giờ đây chỉ còn là những con gà chết cứng vì ngập nước.

Biết tin trại gà gia đình anh Thế bị thiệt hại do mưa lũ, một khu du lịch sinh thái ở huyện Diễn Châu đứng ra nhận mua toàn bộ gà chết để làm thức ăn cho hổ với điều kiện gà phải được làm sạch.

Để vớt vát lại chút vốn liếng, anh quyết định làm sạch lông gà để bán cho họ. Tuy nhiên, số lượng gà quá lớn chỉ gia đình anh không thể làm xuể. Hay tin, người dân trong xóm hô hoán nhau lội nước ngang rốn vào trang trại hỗ trợ gia chủ vớt gà. Những con gà chết cứng, lạnh ngắt lần lượt được vớt lên, đóng thành từng bao rồi vận chuyển ra ngoài.

Hàng ngàn con gà được chất thành đống ở nhà văn hoá xóm, bà con chòm xóm từ già trẻ, gái trai lại í ới nhau mang xoong nồi, bếp gas, dao… tập kết ở khu vực sân nhà văn hoá để làm thịt gà giúp anh Thế. Tình làng nghĩa xóm giúp nhau trong cơn mưa lũ của họ thật đáng trân trọng.

Theo Bài và ảnh: Thảo Nguyên/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều