#Tiin tích cực

Bé gái 3 tuổi bị teo đường mật được cứu thành công do mẹ hiến một phần gan

Ca ghép gan cho bệnh nhi 3 tuổi từ một phần gan của mẹ ruột vừa được bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) thực hiện thành công.

13/05/2022 15:44

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật ghép gan thành công cho một bệnh nhi 3 tuổi với chẩn đoán teo đường mật.

Được biết, bé H.L.(sinh năm 2019) trú tại TP.HCM, được chẩn đoán bị teo đường mật. Sau quá trình thăm khám và chuẩn bị cẩn thận, ca ghép gan của bé L. được diễn ra thành công với sự hỗ trợ của gần 70 y bác sĩ. Người hiến một phần gan cứu cháu L là mẹ của cháu.

Sau hơn 44 ngày phẫu thuật, hiện sức khỏe của hai mẹ con bé L. đã ổn định và có những chuyển biến tốt. Tuy nhiên, bé L. vẫn đang gặp một số vấn đề về hậu phẫu nhưng theo các bác sĩ, mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát và bé L. đã đủ điều kiện xuất viện.

Nội dung chú thích ảnh

Bé L. hiện đã ổn định sau phẫu thuật và được cho xuất viện. Ảnh Bệnh viện Nhi đồng 2.

TS.BS Trần Thanh Trí - Trưởng khoa Gan - Mật - Tụy và Ghép gan chia sẻ rằng: 'Trách nhiệm của các bác sĩ rất nặng nề bởi đây là một kỹ thuật khó, phải phối hợp liên bệnh viện với nhau. Khi mọi diễn tiến thuận lợi, tôi và đồng nghiệp cảm thấy rất nhẹ nhõm'.

Các bác sĩ cho biết, sau hậu phẫu, bệnh nhi vẫn cần phải được theo dõi sát sao và cẩn trọng để trẻ  thích ứng và nhanh hồi phục sức khỏe cho đến khi xuất viện.

Được biết, đây là ca phẫu thuật ghép gan thứ 5 mà Bệnh viện Nhi đồng 2 tự thực hiện mà không cần tới sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

Theo Vy Vy (tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều