Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 6 món ăn vặt giúp trí não minh mẫn

Dưới đây là những món ăn vặt có thể giúp bạn có được thói quen ăn uống lành mạnh tốt cho trí não.

14/12/2022 09:42

google_Tiin.vn

1. Bánh quy giòn nguyên hạt

Các loại bánh quy giòn (Ảnh: Getty Images)

Các nhà nghiên cứu đã đề cập đến chế độ ăn uống MIND với vai trò làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và duy trì chức năng nhận thức khi bạn về già. Chế độ MIND bao gồm ba hoặc nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt được bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Đây là lý do bánh quy giòn nguyên hạt trở thành lựa chọn tuyệt vời cho buổi ăn nhẹ. 

Cách giúp bạn lựa chọn được loại bánh quy tốt chính là hãy xem bảng thành phần để đảm bảo rằng lúa mì nguyên hạt hoặc gạo lứt luôn chiếm phần lớn. Đồng thời, bạn có thể kết hợp phô mai với bánh quy giòn để dễ ăn hơn.

2. Bỏng ngô

Bỏng ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt và là món ăn nhẹ hàng đầu có khả năng giữ bộ não con người luôn minh mẫn. Một nghiên cứu gần đây đã theo dõi 140.000 người trưởng thành trong 6 năm, những người trên 80 tuổi ăn ít ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ mất trí rất nhớ tăng cao. 

(Ảnh: Getty Images)

Bên cạnh đó, bỏng ngô còn giúp cơ thể giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Tuy nhiên, việc bạn kết hợp ăn nhiều bơ và đường cát cùng bỏng ngô cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

3. Nước ép lựu

Một ly nước ép lựu thơm ngon (Ảnh: Getty Images)

Theo các chuyên gia, mỗi người cần bổ sung từ 1-2 cốc nước ép trái cây mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng thực hiện được điều này. Nếu bạn muốn dẹp mối lo ngại này thì bạn nên thêm nước ép lựu vào chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi vì, thức uống có màu đỏ ruby này có khả năng giảm viêm. Mặt khác, nó bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và hạn chế sự thúc đẩy quá trình lão hóa. 

4. Quả óc chó

Một bát chứa đầy quả óc chó giàu dinh dưỡng (Ảnh: Getty Images)

Trong tất cả các loại hạt, quả óc chó được xem là hạt tốt nhất cho hoạt động của não bộ. Trong một đánh giá liên quan đến 22 nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng quả óc chó có tác dụng ngăn chặn khả năng suy giảm trí nhớ ở con người. 

Nguyên nhân là do quả óc chó có hàm lượng omega-3 ALA cao nhất, giúp chống lại quá trình oxy hóa. Mà hiện tượng này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khả năng tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Nếu bạn cảm thấy quả óc chó khó ăn thì bạn có thể bổ sung thêm gia vị khi chế biến.

5. Quả việt quất

Những quả việt quất căng mọng (Ảnh: Getty Images)

Việt quất nằm trong danh sách các loại thực phẩm nên ăn để duy trì trí nhớ và khả năng tư duy. Chúng có liên quan đến tốc độ nhạy bén của trí não. Ngoài ra, người thường ăn việt quất có lưu lượng máu đến một số khu vực trong não tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, việt quất cũng giúp trẻ em bổ sung trí nhớ, sự chú ý và khả năng đọc hiểu. 

6. Snack cải xoăn 

Snack cải xoăn nướng giòn với phô mai (Ảnh: Shutterstock)

Việc ăn rau xanh mỗi ngày ngăn ngừa được tình trạng suy giảm trí nhớ. Người trưởng thành hiếm khi hoặc không bao giờ ăn rau xanh, đặc biệt là cải xoăn sẽ có bộ não kém nhạy bén hơn những người cùng tuổi. Các nhà khoa học đã tìm ra chìa khóa để lý giải hiện tượng này nằm ở các chất dinh dưỡng phylloquinone, lutein và folate có nhiều trong cải xoăn. 

Bạn có thể tự làm snack cải xoăn hoặc mua chúng ở các cửa hàng tiện lợi. Snack này quá mềm để ăn chung với các món nhúng, vì vậy bạn hãy làm giòn chúng với một ít phô mai tươi để cho ra một món ăn hoàn hảo. 

Theo Mai Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều