Cứu người ở Nhật, chàng trai Việt được trao giấy khen bằng tiếng Việt

Anh Can Do Trien, người Việt Nam vừa được Cảnh sát thành phố Koka, tỉnh Shiga, Nhật Bản trao giấy khen vì đã nỗ lực cứu người.

24/11/2022 06:20

Theo báo Asahi Shimbun, ngày 22/10, anh Can Do Trien (35 tuổi) đang đi dạo trong công viên chùa Daiichi ở thành phố Koka, tỉnh Shiga, thì phát hiện có người trong ao kêu cứu một cách yếu ớt, cơ thể ngập trong bùn, gần đó là một chiếc xe đạp.

Không thể tự kéo được nạn nhân, cũng không thể gọi báo cảnh sát hay giải thích tình hình với người khác vì tiếng Nhật còn yếu, anh Trien bèn lấy điện thoại chụp hình lại và sử dụng Google dịch để nhờ hai học sinh trung học ở gần đó trợ giúp. Sau khi xem hình ảnh từ điện thoại, hai em học sinh này đã gọi cứu hộ đến hiện trường.

Quay lại nơi người đàn ông bị nạn, anh Trien và hai học sinh nắm lấy tay người gặp nạn và liên tục động viên cho đến khi cứu hộ tới.

Anh Can Do Trien được Sở cảnh sát Koka trao giấy khen bằng tiếng Việt - Nguồn ảnh ASAHI/TTO

Theo thông tin từ cảnh sát thành phố Koka, người bị nạn là một người đàn ông 80 tuổi, đã được đưa đến bệnh viện và cấp cứu kịp thời, tình hình sức khỏe đã ổn định.

Sau đó, Sở cảnh sát Koka đã gửi bằng khen cho anh Can Do Trien. Đặc biệt, bằng khen được viết bằng tiếng Việt với hy vọng gia đình có thể hiểu được hành động dũng cảm của anh.

Lễ trao giấy khen được tổ chức ở Koka vào ngày 16/11 và cảnh sát trưởng đã đích thân cảm ơn anh Trien vì hành động cứu người kịp thời của anh. Người phụ trách của sở cảnh sát cho biết: “Đây là lần đầu tiên Sở trao trao giấy khen bằng tiếng Việt” và “sẽ rất tốt nếu anh ấy đưa cho gia đình khi trở về Việt Nam'.

Anh Can Do Trien gốc Hà Nội, đến Nhật Bản vào năm 2018, làm nhân viên của công ty gia công kim loại Yatsushiro Manufacturing. Anh dự định sẽ trở về Việt Nam vào cuối năm nay. 

>> Xem thêm: World Cup 2022: Á quân thế giới Croatia gặp khó ở trận mở màn bảng F

Theo Ngô Thị Hồng Phượng/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều