Đàn ông có xu hướng già nhanh hơn phụ nữ

Nghiên cứu mới nhất cho thấy cơ thể của một người đàn ông ở cùng độ tuổi với phụ nữ sẽ thường lão hóa nhanh hơn.

18/10/2022 16:42

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: Long Island Weight Loss Institute)

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa The Journals of Gerontology: Series A đã chỉ ra rằng đàn ông sẽ già đi nhanh hơn phụ nữ. Đặc biệt, khi đạt tới mốc 50 tuổi, cơ thể của đàn ông thông thường sẽ lão hóa nhanh hơn gần 4 lần so với phụ nữ cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu 'kiểu mới', trong đó so sánh độ lão hóa giữa nam và năm ở các cặp sinh đôi khác giới. Họ được chia thành hai nhóm: nhóm trẻ hơn ở độ tuổi 21-42 tuổi và nhóm lớn hơn ở độ tuổi 50-76 tuổi. Sau thời gian đánh giá, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hầu hết nam giới ở cả hai nhóm đều lớn hơn khoảng một tuổi so với nữ giới về mặt sinh học.

Một số yếu tố khác được cho là ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa trong nghiên cứu này là sức khỏe (chỉ số cơ thể, hút thuốc, uống rượu...) cũng như mức độ hoạt động thể chất. Tất cả những yếu tố này đều được các nhà khoa học đánh giá và xem xét trong quá trình thực hiện nghiên cứu.

'Chúng tôi đã quan sát thấy sự khác biệt về giới tính trong tốc độ lão hóa của các cá nhân kèm theo đó là các yếu tố liên quan đến lối sống', một nhà nghiên cứu chia sẻ.

Mặc dù theo nghiên cứu này, nam giới có xu hướng lão hóa nhanh hơn phụ nữ và có khoảng cách lão hóa giữa hai giới tính nhưng nhiều báo cáo cho biết khoảnh cách này cũng đang giảm dần theo thời gian. Một trong những nghiên nhân giúp đàn ông tăng tuổi thọ được cho là do tỉ lệ hút thuốc của nam giới đã giảm.

Ở Mỹ, tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 81 tuổi và tuổi thọ trung bình của đàn ông chỉ là 77 tuổi.

Theo Hà Linh (Theo NY Post)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều