Gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay ở Trung Quốc được bồi thường bao nhiêu?

Rất có thể hãng hàng không sẽ phải bồi thường cho gia đình mỗi nạn nhân số tiền khoảng 400.000 NDT (tương đương hơn 1,4 tỷ đồng).

26/03/2022 09:08

Chuyến bay mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam và dự kiến hạ cánh tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông đã gặp nạn vì đã lao xuống núi vào lúc 2h21 chiều 21/3 tại huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang ở tỉnh Quảng Tây.

Có tất cả 132 người trên máy bay, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn được cho là đã thiệt mạng.

Nội dung chú thích ảnh

Đội tìm kiếm cứu nạn đang tích cực làm việc khẩn trương. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Về vấn đề liên quan đến bồi thường, rất có thể hãng hàng không sẽ phải bồi thường cho gia đình mỗi nạn nhân số tiền khoảng 400.000 NDT (tương đương hơn 1,4 tỷ đồng). Được biết, đây là mức bồi thường tối đa cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong 1 chuyến bay nội địa được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc quy định vào năm 2006.

Tuy nhiên, điều gây tranh cãi là việc mức quy định này đã cách đây 16 năm và hiện vẫn được giữ nguyên, trong khi GDP (tổng sản phẩm quốc nội) bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng gấp 6 lần, từ 2.000 USD lên 12.000 USD.

Nhiều người dân Trung Quốc đã bình luận trên mạng xã hội cho rằng mức bồi thường tối đa 400.000 NDT hiện nay đã không còn hợp lý, không phù hợp với tình hình hiện tại.

Sau vụ chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích vào năm 2014, luật sư Zhang Qihuai, đại diện pháp lý của gia đình các nạn nhân người Trung Quốc đã từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nước này khi cho rằng, mức bồi thường cho hành khách nên được nâng lên thành tối đa 1 triệu NDT (hơn 3,5 tỷ đồng).

Tính đến ngày 25/3, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy hộp đen thứ hai của chuyến bay xấu số thuộc China Eastern Airlines, có khả năng cung cấp manh mối quan trọng về nguyên nhân vụ tai nạn khiến toàn bộ 132 người thiệt mạng. Đây là thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng như đường bay, tốc độ, độ cao và công suất động cơ, có thể tiết lộ nguyên nhân chiếc máy bay gặp nạn là do lỗi của con người hay sự cố thiết bị.

Nội dung chú thích ảnh

Hộp đen thứ 2 đã được tìm thấy. Ảnh Tân Hoa xã.

Giới chức đã tìm thấy 183 bộ phận máy bay, bao gồm cả động cơ cũng như đồ đạc của 21 hành khách. Hầu hết các mảnh vỡ đều được tìm thấy trong bán kính 30 mét từ địa điểm máy bay rơi xuống mặt đất.

Theo Vy Vy/VTC News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều