Hàng hóa ùn ùn về các chợ, mặt bằng giá cả mùng 5 Tết sẽ ổn định

Bộ Tài chính cho biết, nguồn cung hàng hóa đang tăng ở các chợ, điều này sẽ làm giảm mặt bằng giá cả.

26/01/2023 06:34

google_Tiin.vn

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong ngày mùng 4 Tết, nhiều siêu thị mở cửa trở lại như để bắt đầu kinh doanh, trong đó một số mặt hàng rau, củ, quả cũng được bày bán trở lại với mức giá tương đối ổn định so với thời điểm trước Tết trong các hệ thống siêu thị lớn. 

Bên cạnh đó, tại các chợ dân sinh, nhiều sạp hàng bán rau xanh và một số loại thực phẩm thiết yếu như thịt cá, hoa quả, trứng, đậu phụ… đã được nhiều tiểu thương mở hàng, bán trở lại từ mùng 2 Tết và đến ngày 4 Tết cơ bản đều đã hoạt động bình thường.

Giá cả thị một số loại rau củ tại các chợ mặc dù vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã giảm so với ngày 3 Tết  do nguồn cung dồi dào hơn và nhu cầu không có biến động; không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung.

Nhu cầu mua sắm sáng mùng 4 Tết của người dân  tập trung vào buổi sáng, chủ yếu mua bán các mặt hàng rau, củ, quả và một số thực phẩm tươi sống; tuy nhiên tổng thể nhu cầu mua bán không cao như ngày thường do đây là ngày nhiều gia đình lựa chọn di chuyển từ quê lên các đô thị lớn để chuẩn bị cho việc đi làm ngày mùng 6 Tết. 

Bộ Tài chính cho biết, nguồn cung hàng hóa đang tăng ở các chợ, điều này sẽ làm giảm mặt bằng giá cả. (Ảnh: QN)

Tại Hà Nội, hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh diễn ra sôi động hơn so với ngày mùng 3 Tết do nhiều gia đình đã trở về Hà Nội chuẩn bị cho những ngày làm việc đầu năm; các mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thực phẩm tươi sống, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn.

Nhìn chung, giá các mặt hàng đã giảm nhẹ so với ngày 03 Tết và dự báo sẽ sớm trở lại với mặt bằng của ngày thường trong các ngày tiếp theo do hệ thống các siêu thị đã trở lại bình thường.

'So với ngày thường, giá các mặt hàng rau, củ, quả vẫn cao hơn từ 20 - 40%, các mặt hàng thực phẩm, thủy hải tươi sống cao hơn từ 10 - 20% so với ngày thường', Bộ Tài chính đánh giá.

Tại TP.HCM, lượng hàng nhập chợ đầu mối khoảng 31%-52% so ngày thường; giá các mặt hàng đa số đã trở về mức giá ngày thường.

'Nhiều gian hàng đã kinh doanh buôn bán trở lại, hàng hóa dồi dào, tuy nhiên sức bán vẫn chậm do nhu cầu thực phẩm chưa cao. Giá các mặt hàng trứng gia cầm, thịt gia cầm, thủy hải sản… đa số ổn định so ngày hôm qua, trong khi một số mặt hàng rau củ quả, trái cây, thịt heo, hoa chưng Tết tiếp tục  giảm 5.000-10.000 đồng so với ngày mùng 3 Tết', Bộ Tài chính nêu.

Bộ Tài chính dự báo, trong ngày mùng 5 Tết, ngày nghỉ Tết cuối cùng, ất cả hệ thống siêu thị, chợ dân sinh đều cơ bản sẽ hoạt động trở lại như ngày thường nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân sau khi trở lại và chuẩn bị cho những ngày đi làm đầu năm. Nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 4, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn để ổn định và du xuân.

Dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày Mùng 5 Tết không có sự biến động lớn về giá do nguồn cung hàng hóa sẽ nhiều hơn so với các ngày trước và nhu cầu không có đột biến; một số mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống dự báo sẽ tiếp tục giữ mức giá tại các tỉnh, thành phố lớn do nhu cầu tăng hơn so với ngày 4 Tết khi người dân di chuyển về để chuẩn bị đi làm. Riêng dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, đồ lễ thắp hương có thể vẫn tiếp tục ở mức cao do số lượng người dân đi du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao. 

Dự báo trong các ngày tiếp theo thì giá cả hàng hóa cũng sẽ dần trở lại ổn định so với ngày thường theo quy luật, nhất là ở các khu vực chợ dân sinh do các hệ thống siêu thị đã trở lại hoạt động bình thường. 

Bộ Tài chính kiến nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả; chủ động các giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu phù hợp nhất là đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá các dịch vụ trông giữ xe, giải trí, đi lại trong các ngày cuối của kỳ nghỉ lễ và trong các ngày tiếp theo trong cao điểm du xuân và đi lễ của người dân.

Theo Định Trần/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều