Hơn 5 triệu lượt xem video nữ hành khách khuyết tật tự lết vào nhà vệ sinh trên máy bay

Đoạn video nữ hành khách khuyết tật phải tự lết vào nhà vệ sinh trên máy bay do không nhận được sự hỗ trợ từ phi hành đoàn đã có hơn 5 triệu lượt xem.

26/09/2022 17:56

Đoạn video đăng tải trên TikTok ghi lại hình ảnh một nữ hành khách bị liệt phần thân dưới phải tự lết vào nhà vệ sinh trên máy bay do không được các tiếp viên hàng không hỗ trợ đã có hơn 5 triệu lượt xem. 

Cô Jenny Berrie ngồi trên chuyến bay của hãng hàng không AlbaStar Airlines của Tây Ban Nha khởi hành từ sân bay Newcastle tới thành phố Palma trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Nữ hành khách buộc phải tự lết vào nhà vệ sinh do không nhận được sự trợ giúp từ các tiếp viên hàng không. 

Trong video có hơn 5 triệu người xem, cô Berrie chia sẻ một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay nói với cô rằng 'người khuyết tật cần mặc bỉm' thay vì sử dụng nhà vệ sinh. 

Trong khi đó, thông thường các hãng hàng không vận chuyển người khuyết tật sẽ sắp xếp để hành khách ngồi gần lối đi, và có xe lăn chuyên dụng đủ nhỏ gọn để di chuyển qua gian bếp trên máy bay. 

Cô Berrie cho biết cô được nhân viên hàng không đưa vào chỗ ngồi trên máy bay bằng xe lăn chuyên dụng. Tuy nhiên, hãng AlbaStar Airlines sau đó thông báo họ không thể để chiếc xe này trên tàu bay trong suốt hành trình di chuyển. 

Chia sẻ trên Instagram, cô Berrie cho hay sau khi đăng tải đoạn video và nhận phải rất nhiều lời bình luận tiêu cực, cô đã tắt điện thoại. 

Cô Berrie cũng tiết lộ một nhân viên trên chuyến bay còn nói rằng, 'Trong 27 năm làm việc trong ngành hàng không, họ chưa bao giờ gặp rắc rối nào với những người khuyết tật có đeo bỉm'. 

'Cuộc sống của người khuyết tật có thể đôi khi bị xem thường và xấu hổ, và không may nó lại xảy ra trong tình huống này. Họ quá thẳng thắn nói vào mặt tôi rằng tôi nên đóng bỉm dù tôi không cần, và họ cảm thấy vui vẻ với loại chính sách khiến tôi cảm thấy bị sỉ nhục', cô Berrie chia sẻ trên Instagram. 

Trong đoạn video được công bố, người xem có thể nhìn thấy một tiếp viên hàng không đang đẩy chiếc xe phục vụ nước cho hành khách phía sau, trong lúc nữ hành khách khuyết tập đang lết vào nhà vệ sinh. 

Theo tuyên bố gửi tới Business Insider, hãng hàng không AlbaStar Airlines cho biết họ 'gửi lời xin lỗi chân thành về sự việc xảy ra gần đây trên chuyến bay có hành khách bị hạn chế vận động'. Tuy nhiên, hãng hàng không này nhấn mạnh 'xe lăn cạnh lối đi không nằm trong danh mục bắt buộc theo quy định đang được thực hiện, và thậm chí không được nhắc tới hay đề cập trong danh mục thiết bị và đồ dùng trên máy bay'. 

Đáp trả, cô Berrie đã làm đơn kiến nghị về quy định bắt buộc trang bị xe lăn gần lối đi trên tất cả các chuyến bay ở Vương quốc Anh và đã nhận được gần 5.000 chữ ký ủng hộ. 

'Tôi biết đoạn video sẽ khiến một số người không muốn xem. Nhưng nếu không có video này, người khuyến tật sẽ không được tin tưởng. Tôi thực sự xấu hổ và cảm thấy hèn kém khi chia sẻ trải nghiệm buồn của bản thân lên mạng, nhưng điều tôi hướng tới là muốn có sự thay đổi', cô Berrie tâm sự.

Những hành khách phải dùng xe lăn và xe lăn của họ thường bị đối xử kém trên các chuyến bay ở Mỹ. Theo dữ liệu của Bộ Giao thông Mỹ, trung bình 35,8 chiếc xe lăn bị gãy vỡ hoặc hư hại trên các chuyến bay hàng ngày. 

Việc không thể tiếp cận nhà vệ sinh trên các chuyến bay đang là vấn đề lớn đối với những hành khách bị khuyết tật. Thậm chí, một người dùng xe lăn từng cho hay anh buộc phải đi tiểu vào chai nếu như muốn ngồi trên máy bay.  

Cảnh sát hộ tống hơn 200 hành khách khi máy bay vừa hạ cánh vì lý do này Ngay khi máy bay hạ cánh, cảnh sát được huy động hộ tống hơn 200 hành khách do phát hiện một người chưa quét an ninh đã lên máy bay ngồi.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều