Hôn thú cưng có bị mắc bệnh truyền nhiễm không?

Mặc dù nuôi thú cưng mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần nhưng chúng có thể là nguồn bệnh truyền nhiễm.

27/09/2023 10:25

google_Tiin.vn

(Ảnh: Getty Images)

Bệnh Zoonotic được biết đến là lây truyền từ động vật sang người thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, chất dịch cơ thể, phân hay gián tiếp thông qua giường, đất, thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. 

Hôn thú cưng đôi khi khiến chúng ta bị lây truyền bệnh từ các loại động vật. Đáng chú ý, đã có trường hợp một người phụ nữ ở Nhật Bản đã bị viêm màng não do nhiễm trùng Pasteurella Multicoda vì có thói quen thường xuyên hôn vào mặt chú chó của mình. 

(Ảnh: Getty Images)

Chó và mèo là những nguồn lây bệnh truyền nhiễm phổ biến khi cơ thể chúng có virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Trong miệng và nước bọt của loài chó chứa vi khuẩn Capnocytophaga và có thể lây truyền sang người thông qua quá trình tiếp xúc hoặc những vết cắn. 

Tuy nhiên, hầu hết những người khỏe mạnh bình thường đều không bị lây nhiễm bệnh, ngoại trừ những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng và thậm chí tử vong. 

(Ảnh: Getty Images)

Những bệnh truyền nhiễm bắt nguồn từ mèo chủ yếu lây qua đường miệng và phân của chúng. Một số loại bệnh phổ biến như bệnh Giardia, bệnh Campylobacteriosis, bệnh Salmonellosis và bệnh Toxoplasmosis. Ngoài ra, đôi khi mèo cũng có thể lây bệnh thông qua những vết cào và vết cắn của chúng. 

Việc tiếp xúc với thú cưng đều dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, đa số người bình thường chỉ gặp những triệu chứng nhẹ, trong khi đó những căn bệnh này sẽ tiến triển nghiêm trọng ở các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và người bị ức chế miễn dịch.

Theo Mai Linh (theo The Guardian)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều