Hướng dẫn 'sinh tồn' cho bạn khi đi du lịch cùng thanh thiếu niên

Cha mẹ và thanh thiếu niên trong 1 chuyến đi cùng nhau có thể là một công thức cho kỳ nghỉ từ địa ngục, nhưng việc lập kế hoạch phù hợp sẽ đảm bảo cả gia đình đều vui vẻ.

09/06/2023 06:38

google_Tiin.vn

Bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ gia đình hoặc chuẩn bị đi du lịch với những thanh thiếu niên hung hăng và cố chấp của mình. Vậy làm thế nào để bạn nghĩ ra một kỳ nghỉ có thứ gì đó chung cho tất cả mọi người đây?

Bước 1: Cho thanh thiếu niên của bạn tham gia vào việc chọn điểm đến

Karen Majsay, thuộc Hiệp hội Du lịch Low & James ở Sydney, cho biết hãy yêu cầu con bạn lập một danh sách mong muốn và thu hẹp danh sách đó lại với nhau. Karen nói: 'Nếu bạn đang đi tham quan, hãy chọn những địa điểm mà con bạn có thể đã học ở trường hoặc chọn một điểm đến có các hoạt động dành cho phụ huynh và thanh thiếu niên'.

'Ví dụ, Việt Nam hay Campuchia mang đến nền văn hóa, thức ăn tuyệt vời, khu mua sắm và những bãi biển tuyệt đẹp'.

Bước 2: Tìm kiếm các điểm đến đang hoạt động

Thanh thiếu niên tràn đầy năng lượng yêu thích những điểm đến có nhiều cơ hội để đốt cháy năng lượng. Vì vậy, những kỳ nghỉ trượt tuyết nơi thanh thiếu niên có thể trượt tuyết hoặc những kỳ nghỉ với các môn thể thao dưới nước là lý tưởng.

Karen nói: 'Các hòn đảo và khu nghỉ dưỡng ở Fiji rất tuyệt vời cho thanh thiếu niên và các bậc cha mẹ. Cha mẹ có thể thưởng thức bữa trưa và đồ uống trong khi bọn trẻ khám phá các hoạt động của khu nghỉ dưỡng'.

Nếu bạn tham gia một chuyến tham quan, hãy tìm những lựa chọn thu hút thanh thiếu niên, chẳng hạn như đi xe đạp hoặc phiêu lưu ẩm thực hoặc các chuyến tham quan khám phá những khía cạnh khác thường của thành phố, chẳng hạn như graffiti.

Karen nói: 'Và bạn có thể chia thành các nhóm nhỏ hơn như một gia đình và làm những việc khác nhau, thay vì lúc nào cũng cố gắng đồng ý với nhau'.

Bước 3: Giữ thanh thiếu niên kết nối

Cho dù điểm đến kỳ nghỉ thú vị đến đâu, nhiều thanh thiếu niên không thích bị tách khỏi bạn bè. Vì vậy, thời gian nghỉ lễ có thể là một dịp bạn khuyến khích họ tận dụng tối đa mạng xã hội để họ có thể chia sẻ những gì họ đang làm với bạn bè ở quê nhà.

Bước 4: Có một kế hoạch khẩn cấp

Karen cho biết: 'Kết nối thanh thiếu niên của bạn với WhatsApp hoặc đảm bảo mỗi người trong số họ luôn có điện thoại di động được sạc. Nó cũng quan trọng để thiết lập ranh giới vật lý'.

Tùy thuộc vào độ tuổi của họ, thanh thiếu niên sẽ muốn khám phá một cách độc lập, vì vậy hãy rõ ràng về những nơi chúng có thể đi.

Karen cho biết thêm: 'Đặt ra một ranh giới vật lý mà họ không được phép đi ra ngoài. Đảm bảo thanh thiếu niên gắn bó với nhau khi họ khuất tầm nhìn cũng rất quan trọng'.

'Nếu bạn là một gia đình lớn, bạn có thể cần phải chia phòng để có một thiếu niên lớn tuổi hơn với những thiếu niên nhỏ tuổi hơn và đặt ra các quy tắc về thời điểm họ phải ở trong phòng của mình và những người được cho phép'.

Bước 5: Luôn mang theo nhiều đồ ăn ngon

Karen nói: 'Đi du lịch với thanh thiếu niên có thể thực sự thú vị vì bạn có thể làm được nhiều việc hơn. Nhưng đảm bảo có thức ăn ngon và nhiều. Nếu chúng có thức ăn ngon, chúng thường hạnh phúc hơn'.

Theo A/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều