Kê đơn 'ăn kem, chơi game' cho bệnh nhi, bác sĩ bị sa thải

Một nam bác sĩ người Brazil bị sa thải sau khi kê đơn 'ăn kem socola và chơi trò chơi điện tử' cho bệnh nhi 9 tuổi bị viêm họng và có triệu chứng cúm.

01/06/2023 19:17

google_Tiin.vn

Theo trang Oddity Central, hôm 18/5, cô Priscila da Silva Ramos (37 tuổi) ở thành phố Osasco thuộc bang São Paulo của Brazil đưa con trai (9 tuổi) đi khám vì cậu bé bị ốm và nôn mửa.

Trong quá trình thăm khám, cô Ramos cho biết bác sĩ đã hỏi mình kiểm tra họng của con trai hay chưa, nhưng nam bác sĩ lại không tự làm.

Thay vì khám cho bệnh nhi, vị bác sĩ giấu tên đã kê đơn thuốc cho cậu bé gồm amoxicillin, ibuprofen, dipyrone, prednisolone, N-acetylcysteine, ăn kem và chơi game hàng ngày.

Bác sĩ ở Brazil bị sa thải vì kê đơn bất thường cho bệnh nhi. Ảnh: OC.

“Bác sĩ bắt đầu viết đơn thuốc mà không khám cổ họng, không nghe lồng ngực và không kiểm tra bất cứ thứ gì”, người mẹ phẫn nộ cho hay.

“Ông ta hỏi con trai tôi có thích ăn kem không, thằng bé nói có. Ông ấy hỏi thích socola hay dâu tây, con trai tôi trả lời socola. Nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng rằng, bác sĩ sẽ viết kem vào đơn thuốc. Nhưng ông ấy đã kê đơn thuốc có ăn kem và chơi trò chơi điện tử Free Fire hàng ngày”, cô Ramos nói thêm.

Khi nhận được đơn thuốc từ bác sĩ, cô Ramos không để ý tới hai dòng cuối. Cho tới ngày hôm sau, người dì đã phát hiện sự việc. Hai chị em quyết định đăng đơn thuốc bất thường lên Facebook và nhanh chóng lan truyền rộng rãi.

Mạng xã hội Brazil có những phản ứng trái chiều với đơn thuốc của nam bác sĩ. Một số cho rằng vị bác sĩ làm việc thiếu chuyên nghiệp, nhưng số khác lại nghĩ ăn kem và chơi điện tử trong đơn thuốc chỉ là trò đùa.

Luật sư Henderson Furst tại bang São Paulo nhận định, một số bác sĩ làm như vậy để tạo mối quan hệ thân thiết hơn với các bệnh nhân. Ông Furst chia sẻ thêm, ông từng nhìn thấy một đơn thuốc mà trong đó bác sĩ ghi “Hãy cẩn trọng, bạn rất đặc biệt, hãy ôm nhiều hơn'.

Trong trường hợp của nam bác sĩ trên, đơn thuốc bất thường đã khiến ông bị mất việc. Theo Tòa thị chính Osasco, vị bác sĩ bị sa thải khỏi hệ thống cung cấp dịch vụ y tế công cộng.

Về phía mẹ của đứa trẻ, bà hy vọng hành động đăng đơn thuốc lên mạng sẽ giúp cải thiện chất lượng hệ thống chăm sóc y tế trong thành phố.

Theo Thảo Nguyên (Theo Oddity Central)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều