#VBA 2021

Luật bóng rổ: Những điều cơ bản baller cần biết khi bắt đầu với trái bóng cam

Bất cứ bộ môn thể thao nào cũng đều thi đấu dựa trên nền tảng quy luật được ban hành bởi các tổ chức có thầm quyền. Trong đó, bóng rổ được cho là một trong những môn thể thao đối kháng tập thể có nhiều điều luật nhất.

18/07/2021 23:31

Luật bóng rổ cơ bản

1. Thời gian thi đấu

Một trận đấu bóng rổ thông thường có 4 hiệp thi đấu và có giờ nghỉ giữa giờ sau khi 2 hiệp đấu đầu tiên kết thúc.

Theo luật FIBA (Liên đoàn Bóng rổ thế giới), mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài 10 phút. Trên thế giới có một số nơi thi đấu với khoảng thời gian khác như ở NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) sẽ là 12 phút/hiệp hay tại NCAA (Giải đấu thể thao cho sinh viên Mỹ) thì một hiệp thi đấu kéo dài 20 phút nhưng đổi lại trận đấu sẽ chỉ có 2 hiệp.

Sau khi kết thúc thời gian chính thức mà 2 đội không phân định thắng thua, trận đấu sẽ diễn ra hiệp phụ được gọi là OT với thời gian 5 phút/hiệp.

Không giống như bóng đá với quy định bắt buộc 2 đội phải thi đấu hết 2 hiệp phụ, đối với bóng rổ chỉ cần đội ghi được nhiều điểm hơn sau hiệp phụ đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

2. Luật 3 giây, 8 giây và 24 giây--

- Luật 3 giây: Theo FIBA, luật 3 giây chỉ áp dụng cho trường hợp cầu thủ tấn công không được đứng qua 3 giây trong khu vực dưới rổ của đội phòng ngự, còn tại NBA thì luật này áp dụng cho cả đội tấn công cũng như phòng thủ. Nếu đứng quá 3 giây sẽ vi phạm luật.

Khu vực dưới rổ là hình chữ nhật màu cam đỏ

Khu vực dưới rổ là hình chữ nhật màu cam đỏ

- Luật 8 giây: Đây là quãng thời gian để cầu thủ đưa được bóng qua vạch giữa sân và bắt đầu triển khai tấn công.

- Luật 24 giây: Đây là số giây cho một đợt tấn công. Lưu ý, luật 8 giây ở trên nằm trong tổng số 24 giây tấn công. Trong trường hợp đội tấn công đã đưa bóng chạm rổ trong khuôn khổ 24 giây mà vẫn đang kiểm soát bóng thì đồng hồ sẽ tính thêm 14 giây.

- Một quả bóng vào rổ sẽ được tính điểm nếu như đó là quả bóng sống lọt vào trong rổ từ phía trên hay còn gọi là bóng lọt lưới. 

- Khi bóng nằm trong vành hoặc dưới vành rổ thì nó sẽ được công nhận là bóng đã vào rổ. 

3. Cách tính điểm trong bóng rổ

- Nhận 1 điểm nếu đó là quả ném phạt.

- Nhận 2 điểm nếu quả bóng vào rổ từ khu vực 2 điểm.

- Nhận 3 điểm nếu quả bóng được ném từ khu vực 3 điểm.

4. Thay người

Trận đấu sẽ được yêu cầu tạm dừng để thay đổi cầu thủ đang thi đấu bằng một cầu thủ dự bị.

- Trong một lần thay người, một đội có thể thay đổi 1 hay nhiều cầu thủ.

- Cơ hội để thay người khi: bóng trở thành bóng chết/đồng hồ thi đấu dừng/trọng tài đã kết thúc giao tiếp với bàn trọng tài.

Cầu thủ được nhận quả ném phạt sẽ được thay thế khi:

- Gặp chấn thương không thể tiếp tục thi đấu.

- Vi phạm lỗi thứ 5.

- Bị truất quyền thi đấu.

5. Cầu thủ ở ngoài biên và bóng ở ngoài biên

- Khi một phần thân thể của cầu thủ tiếp xúc với mặt ngoài đường biên hoặc chạm vật gì khác ở trên không hoặc ngoài đường biên thì cầu thủ đó ở ngoài đường biên. 

- Bóng ở ngoài đường biên khi bóng chạm phải một cầu thủ hoặc một người khác ở ngoài đường biên/giá đỡ bảng rổ, mặt sau của bảng rổ hoặc bất kỳ thứ gì khác ở phía trên cao của sân.

6. Luật dẫn bóng

- Mỗi lần dẫn bóng bắt đầu khi một cầu thủ trong đội giành được quyền kiểm soát bóng sống. Sau đó họ ném, đập hoặc dẫn bóng xuống mặt sân và chạm bóng một lần nữa trước khi bóng được chạm bởi người khác. 

- Một cầu thủ không được dẫn bóng lần thứ 2 sau khi đã kết thúc lần thứ nhất trừ khi giữa 2 lần dẫn bóng cầu thủ đó mất quyền kiểm soát bóng khi: ném rổ/chạm bởi cầu thủ đối phương/chuyền bóng bị chạm bởi cầu thủ khác.

7. Luật chạy bước

- Luật chạy bước xảy ra khi một cầu thủ đang cầm bóng sống trên tay và di chuyển trái luật theo bất kỳ hướng nào của một hoặc hai chân vượt quá những quy định của điều luật này.

- Chân trụ được xác định khi cầu thủ cầm bóng sống và bước 1 hoặc nhiều bước về bất kỳ hướng nào cùng với một chân trong khi chân kia vẫn giữ ở điểm tiếp xúc với mặt sân.

Theo Quang Dương - Luxia/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều