Người Hà Nội đội mưa đến chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan, nhiều người ngồi cả ngoài sân

Tối 11/8 (tức 14/7 âm lịch), dù trời Hà Nội đổ mưa xối xả, hàng trăm người vẫn đổ về chùa Phúc Khánh để làm lễ Vu Lan, thành kính hướng về cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

12/08/2022 08:13

Khoảng 19h ngày 11/8 (tức ngày 14 tháng Bảy âm lịch), rất đông người sinh sống ở Hà Nội đã đến chùa Phúc Khánh hành lễ ngày Rằm tháng Bảy trong điều kiện thời tiết khá xấu, những cơn mưa nặng hạt dồn dập suốt từ chiều tối không ngớt.

Theo quan niệm của người Việt, ngày Rằm tháng Bảy còn được gọi là ngày xá tội vong nhân, cũng là ngày Vu lan báo hiếu. Đây là dịp để con cháu nhớ về ông bà tổ tiên, tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo.

Chùa Phúc Khánh còn có tên gọi là chùa Sở, chùa Thịnh Quang. Chùa nằm ở phố Tây Sơn, gần Ngã Tư Sở, thuộc địa bàn phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội.

Được biết, từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch, phật tử đã tấp nập đến chùa làm lễ Vu lan.

Năm nay, chùa Phúc Khánh nghiêm cấm mang lễ đồ mã. Những chiếc xe máy, nhà lầu, ipad... không còn xuất hiện như trước, chỉ còn tiền vàng, tiền âm phủ được sử dụng.

Càng gần giờ hành lễ, dòng người đổ về chùa càng đông. Cơn mưa kéo dài khiến người dân đi lại rất vất vả.

Các bãi đỗ xe tự phát trước cổng chùa luôn trong tình trạng chật cứng.

Năm nào đến Rằm tháng 7 âm lịch, chị Phương (Thái Thịnh, Hà Nội) cũng đến chùa làm lễ. Chị cho biết: “Báo hiếu không phải là chuyện trong một ngày, nhưng tôi tin vào những ngày như thế này, ở nơi chín suối các cụ sẽ mừng hơn khi biết con cháu đang cầu nguyện cho mình. Bản thân tôi cũng thấy mình tĩnh tâm hơn để tiếp tục sống tốt. Vì vậy, mưa như thế nào tôi cũng đi”.

Người dân tới lễ trong ngày này để tỏ lòng thành kính, nhớ về những người đã khuất, cầu mong sức khỏe cho người thân và gia đình.

Bên trong chùa, hàng trăm người ngồi đọc kinh.

Nhiều người đến muộn phải ngồi ở bên ngoài sân, dù trời vẫn đang mưa.

Một số người dân đứng vái vọng ngoài cửa.

Theo Bảo Khánh/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều