Nguy cơ tai biến khi hút mỡ bụng và rủi ro có thể gặp

Không ít trường hợp gặp biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong, khi hút mỡ bụng.

09/06/2023 08:41

google_Tiin.vn

Khi được tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tay chân lạnh, bóp bóng qua nội khí quản, mạch 101 lần/phút, huyết áp không đo được. Dẫn lưu ổ bụng từ tuyến trước ra khoảng 300ml máu loãng.

Bệnh nhân được chụp CT Scan ổ bụng, tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa và có chỉ định mổ cấp cứu. Phẫu thuật ghi nhận có tình trạng xuất huyết nội do rách mạch máu mạc nối lớn, được khâu cầm máu và truyền máu bổ sung. Sau 48 giờ điều trị, người phụ nữ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, gọi biết, thực hiện được theo y lệnh.

Được biết, trước khi cấp cứu, bệnh nhân được hút mỡ mắt, cắt mí mắt, hút mỡ lưng, hút mỡ bụng, ngực có đường vẽ nhưng chưa can thiệp. Tai biến xảy ra ở khâu hút mỡ bụng.

Người phụ nữ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC/Vietnamnet.

Ảnh minh họa: VTV.

VTV dẫn lời bác sĩ cho biết thêm, các biến chứng có thể xảy ra khi hút mỡ bao gồm:

- Đường viền không đều: Da có thể xuất hiện mấp mô, gợn sóng hoặc teo do loại bỏ chất béo không đồng đều, độ đàn hồi da kém. Những thay đổi này có thể là vĩnh viễn.

- Tổn thương bên dưới da do ống hút được sử dụng trong quá trình hút mỡ có thể làm cho da xuất hiện một đốm vĩnh viễn. Biến chứng này liên quan đến kỹ thuật hút mỡ.

- Tụ dịch (huyết thanh) có thể hình thành dưới da, cần phải rút dịch ra bằng kim.

- Tê vùng da điều trị tạm thời hoặc vĩnh viễn.

- Nhiễm trùng là hiếm nhưng có thể xảy ra.

- Gây tổn thương cơ quan nội tạng bên dưới do ống hút (chọc vào khoang màng phổi, chọc vào ruột, gan) và cần phải can thiệp cấp cứu. Biến chứng này rất hiếm khi xảy ra nếu được thực hiện đúng kỹ thuật.

- Tắc mạch mỡ: Mỡ tự do trong quá trình hút có thể di chuyển trong mạch máu và dừng lại, gây tắc mạch ở phổi dẫn đến suy hô hấp cấp hoặc ở não gây đột qụy. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.

- Vấn đề về tim và thận liên quan đến lượng dịch được bơm vào và hút ra, có thể đe dọa đến tính mạng.

- Ngộ độc thuốc tê: Lidocain là thuốc tê thường được pha tiêm cùng với dịch trong quá trình hút mỡ để kiểm soát đau cho bệnh nhân. Độc tính của lidocaine có thể xảy ra, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim, hệ thần kinh trung ương và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy cơ các biến chứng trên tăng lên khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật trên một diện tích bề mặt lớn hoặc thực hiện nhiều vị trí cùng một lúc, đặc biệt khi phẫu thuật được thực hiện ở những cơ sở không đủ chuyên môn, không được cấp phép, không được trang bị đầy đủ để xử lý kịp thời các biến chứng.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Khởi kiện cơ sở thẩm mỹ vì bơm filler gây mù mắt

Nguồn video: VTV

Theo P.V (Tổng hợp)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều