Nho nhập ngoại siêu rẻ bủa vây người tiêu dùng

Nho Úc, nho Mỹ không hạt giá vài chục nghìn đồng/kg tràn lan chợ mạng, chợ dân sinh.

06/12/2022 16:47

google_Tiin.vn

Chị Nguyễn Hương (Cầu Diễn, Hà Nội) chia sẻ con gái chị thích ăn nho kẹo không hạt. Bình thường, chị Hương mua ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu giá từ 250 – 350 nghìn đồng. Gần đây, chị Hương thấy nhiều người bán trên mạng chỉ có 70 – 80 nghìn đồng/kg, thậm chí 350 nghìn đồng/7kg cả hộp. 

Chị Hương mua thử về ăn thấy chất lượng cũng chẳng kém cạnh gì các cửa hàng hoa quả nhập khẩu. Không chỉ nho, các loại hoa quả như táo Nam Phi, lê Hàn Quốc cũng được chào bán với giá vài chục nghìn đồng/kg. Táo mini Nam Phi bán cả sét 3 kg chỉ có 120 nghìn đồng/kg. Trong khi, loại táo này ở các siêu thị đều có giá tiền trăm.

Nho móng tay được quảng cáo hàng nhập khẩu Úc, Mỹ được nhiều người yêu thích cũng có giá rẻ bất ngờ từ 350 đến 450 nghìn đồng/rành (5kg) tuỳ từng chất lượng tươi cuống hay héo cuống.

Chị Trần Thị Thanh Lam (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ gia đình chị là tín đồ của nho móng tay. Trước đây, chị đều chờ siêu thị dưới toà nhà giảm giá mới dám mua về ăn thì khoảng hai năm gần đây chị giật mình khi nho móng tay bán trên chợ mạng chỉ có giá vài chục nghìn tới 100 nghìn đồng/kg.

Chị Lam cho biết bình thường loại nho này ở siêu thị, các cửa hàng hoa quả nhập khẩu có giá 250 – 300 nghìn đồng/kg.

Ảnh người dân mua hoa quả tại Hà Nội.

Giữa ma trận các loại nho móng tay quảng cáo nhập khẩu, người tiêu dùng như chị Lam không biết đâu là sản phẩm an toàn thực sự.

Với tâm lý người mua hàng cho con ăn, chị Lam chỉ còn biết đặt niềm tin ở nơi bán hàng. Tuy nhiên, nhiều thông tin trên mạng, báo chí nêu hoa quả Trung Quốc cũng đội lốt hoa quả Mỹ, Úc, Hàn Quốc khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.

Theo chị Đỗ Thị Ngọc – bán hàng hoa quả nhập khẩu tại Thanh Xuân, Hà Nội, các loại hoa quả nhập khẩu giá cũng theo mùa vụ của loại quả đó. Ví dụ như nho móng tay nhập khẩu Mỹ chính vụ có giá khoảng 300 nghìn đồng/kg, hàng tồn hơi héo cuống sẽ giảm giá xuống từ 200 – 250 nghìn đồng/kg và không có giá vài chục nghìn đồng/kg.

Chị Ngọc cũng cho biết nho móng tay hàng Mỹ có thời điểm giá lên tới 400 – 500 nghìn đồng. Tương tự, nho xanh không hạt, nho đen không hạt Mỹ vẫn giá từ 200 nghìn đồng/kg, không có giá vài chục nghìn. Chị Ngọc khẳng định hàng giá rẻ thì không thể là hàng chất lượng.

Chị Phạm Thị Thanh Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chia sẻ chị từng làm kho cho một công ty nhập khẩu trái cây ngoại. Với giá rẻ như hiện tại chị Hoa cho biết là hàng Trung Quốc.

Một số người bán hàng từ đầu nậu tận Lào Cai, Móng Cái còn rao bán rẻ hơn. Chị Hoa cho biết thông thường trái cây nhập khẩu đi đường hàng không nên chi phí vận hành đắt hơn rất nhiều. Giá cả tuỳ vào nhà cung cấp, phân phối và mỗi cửa hàng mức giá sẽ khác nhau.

Tuy nhiên sự chênh lệch này cũng không đáng kể. Nho nhập khẩu chính hãng từ Mỹ được bảo quản rất cẩn thận nên thường sẽ được bán trong các shop nhập khẩu trái cây hay các siêu thị lớn và giá cả cũng không hề rẻ. Vậy nên người dùng cần phải cẩn thận với những loại “nho Mỹ” được bán ở lề đường với giá rẻ.

Trung bình mức giá nho Mỹ đạt tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thường mở mức từ 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Còn các loại nho Mỹ bán ở chợ, hàng rong hay trên mạng được “trưng” bảng giá nho Mỹ chỉ 60 – 70 nghìn đồng/kg, chắc chắn là nho Trung Quốc, chứ không  phải là nho Mỹ.
 
Theo chị Ngọc, người mua nho cần cẩn trọng, cách phân biệt nho Mỹ xịn với nho từ Trung Quốc được tiểu thương đội lốt chỉ có sử dụng sản phẩm.

Theo chị Ngọc nếu nho Mỹ sẽ ngọt sắc hơn. Nho Trung Quốc thường mềm và chua thậm chí chua gắt. Nho đen bạn mua thử về và ngâm nước, nho Mỹ khó bóc vỏ hơn vì bảo quản tốt còn nho Trung Quốc sau khi ngâm nước thường bị úng, khi bóc vỏ rất dễ. 

Nho xanh Trung Quốc do sử dụng nhiều thuốc bảo quản nên thường bị nẫu khi bảo quản lạnh. Ngược lại, nho xanh Mỹ rất giòn, ngọt và có vị thơm tự nhiên.
 

Theo    Khánh Chi /Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều