Nữ bệnh nhân mắc 3 bệnh hiếm gặp, tính mạng 'ngàn cân treo sợi tóc' đã được cứu sống

Cùng lúc mắc Pheochromocytoma trên nền Basedow kèm nhiễm khuẩn huyết, nữ bệnh nhân 40 tuổi có nguy cơ xuất huyết não, khả năng tử vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

17/08/2022 19:41

Khoa Nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân mắc cùng lúc 3 bệnh nguy kịch, đe doạ tính mạng.

Theo tin từ bệnh viện, bệnh nhân tên Lô Thị Quyên, 40 tuổi, dân tộc Thái, quê ở bản Kim khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh nghệ An.

Cách đây khoảng 10 năm, chị Quyên được chẩn đoán bị Basedow, tuy có điều trị nhưng bệnh chưa ổn định. Sau đó, chị phát hiện bị tăng huyết áp và nhịp tim cao.

Cách đây khoảng 6 tháng, chị bị nôn mửa và ngất, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên không đi khám. Tới khi mệt nhiều, sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng thì chị mới quyết định vào viện điều trị.

Bệnh nhân Lô Thị Quyên trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Ngày 27/6, chị vào điều trị tại BVĐK tỉnh Ninh Bình, được phát hiện có u thượng thận kích thước 12cm nên được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật. Tuy nhiên, do có nhiều bệnh lý kèm theo nên bệnh nhân chưa thể phẫu thuật. Đến ngày 10/7, các bác sỹ ở Bệnh viện Việt Đức quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bạch Mai - nơi có nhiều chuyên khoa đầu ngành để có thể phối hợp điều trị cho bệnh nhân.

Từ Trung tâm Cấp cứu A9 Bạch Mai, bệnh nhân Quyên được chuyển lên Khoa Nội tiết - Đái tháo đường với những triệu chứng tim mạch nặng: nhịp tim nhanh thường xuyên ở mức 130-140 lần/ phút, huyết áp dao động thất thường, lúc cao vọt lên đến 220/110 mmHg, lúc tụt xuống 70/40 mmHg.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị sốt cao 40 độ C liên tục, người rét run… Tình trạng bệnh nhân lúc đó cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ xuất huyết não và khả năng tử vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ths.BSNT. Vũ Thị Thục Trang, Khoa Nội tiết và Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: 'Trường hợp chị Quyên là một trong những ca bệnh khó và phức tạp mà Khoa Nội tiết từng điều trị. Ngay khi khám lúc vào khoa, chúng tôi đã nhận định đây là một ca bệnh khó và rất nặng, cần phải khẩn trương chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cả khoa đã hội chẩn cấp cứu và hoạch định chiến lược điều trị cho bệnh nhân; đồng loạt các chỉ định xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu được tiến hành khẩn cấp… Kết quả xét nghiệm và thăm dò cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị mắc Pheochromocytoma trên nền Basedow. Các bác sĩ đã kịp thời cho thuốc chẹn alpha, thuốc kháng giáp trạng, truyền dịch để kiểm soát huyết áp và các triệu chứng tim mạch.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có những thời điểm huyết áp của bệnh nhân tăng vọt lên hơn 200/100mmHg, nguy cơ đe dọa xuất huyết não, tử vong. Ngay sau đó, huyết áp bệnh nhân lại tụt nhanh xuống 70/40 mmHg. Thêm vào đó, tim bệnh nhân luôn đập với tần số lên đến 140 chu kì/ phút, có nguy cơ suy tim cấp. Có những thời điểm bệnh nhân sốt cao, sốt rét run liên tục, nhiệt độ lên đến 41 độ C. Kết quả cấy máu phát hiện bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do Acinetobacter baumannii - là loại vi khuẩn rất nguy hiểm gây ra.

TS.BS. Nguyễn Quang Bảy - Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai phân tích: Bệnh nhân Quyên có đến 3 bệnh nặng cùng lúc là khối u thượng thận (Pheochromocytoma) kích thước lên đến 12cm, cường giáp nặng kéo dài nhiều năm và nhiễm khuẩn huyết nặng.

Pheochromocytoma là một dạng u phần tủy của tuyến thượng thận, tăng tiết các hormone gây tăng huyết áp cơn, xảy ra ở khoảng 0,2% số bệnh nhân bị tăng huyết áp. Basedow là bệnh cường giáp gây tim đập nhanh, gày sút, rối loạn thần kinh và tiêu hóa... Phương pháp điều trị tốt nhất là cắt bỏ khối u thượng thận càng sớm càng tốt, nhưng không thể thực hiện được khi bệnh nhân vẫn cường giáp và còn sốt.

'Chúng tôi phải điều trị đồng thời 3 bệnh cùng lúc và tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho người bệnh. Bên cạnh đó, giám sát theo dõi từng chỉ số, từng diễn biến nhỏ nhất của người bệnh.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, khi tình trạng cường giáp giảm, hết nhiễm khuẩn, huyết áp được kiểm soát ổn định, bệnh nhân được phẫu thuật cắt u thượng thận thành công tại Khoa Phẫu thuật Gan mật tụy', TS.BS. Nguyễn Quang Bảy thông tin. 

Theo các bác sĩ, Pheochromocytoma là bệnh rất hiếm gặp, xảy ra ở 0.05-0.2% ở bệnh nhân bị tăng huyết áp. Trên thế giới cũng mới chỉ báo cáo các trường hợp ca bệnh bị cả Pheochromocytoma cùng với Basedow.

Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều