Nữ phi công và cơ duyên với buồng lái

Chị Vũ Khánh Ly (30 tuổi), cơ phó của Pacific Airlines, tâm sự hành trình đến với công việc đáng mơ ước hiện tại thì ngoài những trải nghiệm quý giá trong quá khứ, yếu tố lạ lùng và luôn lặp lại nhất là chữ "duyên"

08/03/2023 08:45

google_Tiin.vn

Xuất thân từ gia đình có truyền thống chăn nuôi và nông nghiệp ở Đồng Nai, tốt nghiệp cấp ba và thi vào Học Viện Hàng Không Việt Nam - hệ đại học là bước ngoặt đầu tiên ngoài dự tính của Vũ Khánh Ly. Cô vẫn nhớ như in lời ba khi đó: "Thôi thì cứ học đi, biết đâu là một ngã rẽ khác…".

Khi gần tốt nghiệp đại học, Ly vẫn chưa hình dung được cụ thể về công việc tiếp theo nên đã chọn chuẩn bị hồ sơ đi du học đổi ngành khác. Tuy nhiên, người bạn thân khi đó lại rủ cô đi phỏng vấn để có trải nghiệm với ngành hàng không trước khi quyết định chuyển đổi. Lạ lùng là ở thời điểm ấy, không có công ty, vị trí nào tuyển dụng ngoài hãng Emirates. Ly vô tư đăng kí, và cũng vô tư trúng tuyển.

Kỷ niệm trong thời gian Vũ Khánh Ly làm tại hãng Emirates

Cuối cùng Ly đã chọn đi làm và rời Việt Nam, đó cũng là một trong những quyết định cô chưa bao giờ hối hận.

Sau một khoảng thời gian làm việc và trải nghiệm những điều bản thân chưa từng nghĩ mình có thể có được ở độ tuổi đôi mươi, Ly cảm thấy như vậy là đủ và quyết định về nước, gác lại cuộc sống travel, lập nghiệp lại tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị về nước thì vài người bạn và đồng nghiệp đã gieo cho cô gái trẻ ý tưởng về việc tiếp tục cuộc sống đi bay ở Việt Nam, nhưng với vị trí khác.

Ngay cả khi về đến Việt Nam, bạn bè vẫn động viên thôi thúc Ly đi học phi công. 6 tháng sau khi về nước, Ly lại xách vali qua Mỹ và bắt đầu huấn luyện. Cứ lặp đi lặp lại như vậy làm cô gái tự cảm thấy bản thân có duyên với nghề bay.

Ly tâm sự chọn công việc làm phi công, bạn sẽ luôn được học mà không có điểm dừng.

Trong thời điểm tìm kiếm hãng bay để ứng tuyển, cô đã biết đến Pacific Airlines với tiêu chuẩn đào tạo và môi trường làm việc rất tốt. Ly không ngần ngại gửi CV ngay từ khi còn ở Mỹ. Công ty đã trả lời và hẹn phỏng vấn vài tháng sau đó, từ đó trở đi cô đã gắn bó với công ty đến hiện tại.

"Dù hành trình của mình trong ngành nhiều năm qua với những vị trí khác nhau nghe có vẻ như rất suôn sẻ tốt đẹp và đầy hứa hẹn, nhưng thực tế cũng đã có rất nhiều giai đoạn thử thách, áp lực mà ở mỗi người khác nhau, cho dù trải qua cùng một hành trình cũng chưa chắc hiểu được trọn vẹn, chỉ có thể đồng cảm"- Ly chia sẻ.

Vũ Khánh Ly hiện là cơ phó của Pacific Airlines

Công việc chuyên môn của một phi công là đảm bảo việc vận hành, hoạt động một chuyến bay, đưa hành khách, hàng hoá từ điểm đi đến điểm đến an toàn, tuân thủ đầy đủ các luật của ngành hàng không trong nước và quốc tế, của hãng và các đơn vị khai thác đối tác liên quan. Công việc đi bay không chỉ dừng lại ở mức độ làm đúng mà còn cần sự hiệu quả, mỗi chuyến bay đều góp phần hoặc ảnh hưởng đến sự hiệu quả của những chuyến bay khác trong cùng một hãng.

Chính vì vậy, ngoài kiến thức chuyên môn về vận hành máy bay trong điều kiện bình thường và khẩn nguy, phi công thường xuyên phải trau dồi không ngừng về quy định trong khai thác ở từng khu vực khác nhau hay những thời điểm khác nhau trong năm. Có thể nói chọn công việc này, bạn sẽ luôn được học mà không có điểm dừng.

Ngày càng nhiều bạn nữ lựa chọn theo ngành hàng không, cụ thể vị trí trong buồng lái.

Ly muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ, đặc biệt các bạn nữ đang có đam mê, nguyện vọng muốn chinh phục những mục tiêu cá nhân nói chung hay vị trí phi công nói riêng, hãy trang bị cho bản thân sức khoẻ tốt, tinh thần cầu tiến, ý chí quyết tâm, năng lượng bền bỉ, đừng ngại thất bại. Không một ai trưởng thành, đạt được một thứ gì đó mà không trải qua sự thất bại hay trả giá. Chỉ cần sau mỗi lần vấp ngã, ta phải bước đi một bước khác bước đi cũ, phát triển bản thân hơn so với trước thì mục tiêu của bạn sẽ lại gần thêm.

Thực tế ngày càng nhiều bạn nữ lựa chọn theo ngành hàng không, cụ thể vị trí trong buồng lái. Đây cũng đã là câu trả lời lớn nhất với các bạn đang có đam mê. Cuộc sống là hàng vạn những sự lựa chọn, thay vì đắn đo, tại sao ta không chọn hết mình với lựa chọn của bản thân trước, biết đâu đấy bạn có thể sẽ nhận được nhiều điều bất ngờ.

Với các cô gái "làm bạn với bầu trời", sẽ rất hiếm khi có ngày 8-3 ở cạnh người mình thân yêu. Cũng chính vì thế mà có rất nhiều năm vào ngày 8-3, tổ bay sẽ trong tinh thần yêu thương giúp đỡ nhau rất nhiều.

"Có một năm mình và tất cả các chị các bạn nữ trong tổ được chú cơ trưởng tặng cookies chú tự làm, gói trong giấy báo rất dễ thương. Đi làm mà cảm giác giống như được nhận quà giáng sinh, mấy chị em ấm lòng lắm. Có năm thì lại có hành khách viết lời chúc lên khăn giấy và gửi tặng mọi người trong tổ bay. Đó thực sự là những kỷ niệm mình không thể nào quên. Do tính chất di chuyển của công việc nên phụ nữ chúng mình cũng rất dễ tủi thân trong những ngày lễ tết, nên chỉ cần chút hành động nhỏ quan tâm nhau trong công việc, tụi mình lại có động lực tiếp tục"- Ly tâm sự.

Ly cho biết người phụ nữ để lại nhiều cảm hứng nhất cho mình chính là mẹ. "Mẹ mình là một người phụ nữ truyền thống nhưng rất ủng hộ con cái. Mẹ luôn nói với anh em mình từ nhỏ là khi chọn lựa hay đưa ra một quyết định nào đó, chỉ cần suy nghĩ kĩ, mẹ sẽ luôn ủng hộ. Cách mẹ sống và làm việc thật ra rất khác mình, nhưng tính cách đơn giản, thẳng thắn, hi sinh của mẹ vẫn luôn là những điều mình ngưỡng mộ nhất. Đó cũng chính là những điều ảnh hưởng nhất đến mình sau khi rời gia đình và sống độc lập.

Giá trị gia đình là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhiều quyết định của bản thân mình trong quá khứ. Điều đó sẽ luôn thôi thúc ý muốn gìn giữ cũng như xây dựng hạnh phúc gia đình của mình trong tương lai. Càng lớn, mình càng hiểu thêm tầm quan trọng của phụ nữ trong gia đình và xã hội"- Ly tâm sự

Cuộc "phiêu du" của nữ phi công vẫn chưa dừng lại

Theo Dương Ngọc - Ly Ly/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều