Phụ huynh Nhật kêu gọi ký tên phản đối cảnh Xuka tắm trong phim hoạt hình Đô-rê-mon

'Ai cũng biết Shizuka (Xuka) là đứa trẻ sạch sẽ, không cần phải trưng ra cảnh đi tắm đâu', dân mạng Nhật bảo thế.

09/12/2020 14:47

google_Tiin.vn

Doraemon (hay Đôrêmon) là bộ truyện tranh Nhật Bản kinh điển, do Fujiko Fujio (bút danh chung của 2 họa sĩ manga Fujimoto Hiroshi và Abiko Motoo) sáng tác từ năm 1969.

Hành trình phiêu lưu của mèo máy Doraemon đến từ thế kỷ 21, sát cánh bên cậu bé lớp 5 vụng về Nobi Nobita đã khiến nhiều thế hệ say mê. Từ nguyên tác manga (truyện tranh), Doraemon đã được chuyển thể thành anime (hoạt hình), trò chơi điện tử, đồ chơi... và có sức lan tỏa tích cực trên toàn thế giới.

Là quê hương của Doraemon, rõ ràng nhiều thế hệ người Nhật cũng say mê hành trình của mèo máy và nhóm bạn. Tuy nhiên, không vì thế mà Doraemon không có yếu tố gây tranh cãi.

Trong Doraemon, có 1 chi tiết xuất hiện rất nhiều, thậm chí trở thành đặc trưng của Nobita: Liên tục gặp mặt Shizuka trong lúc tắm, không đứng tắm thì nằm trong bồn.

Phụ huynh Nhật kêu gọi ký tên phản đối cảnh Xuka tắm trong phim hoạt hình Đô-rê-mon 0

Một số độc giả trung thành của manga (truyện tranh) và anime (hoạt hình) Doraemon còn thống kê ra con số khủng: Nobita và những người bạn đã chạm mặt Shizuka trong tình trạng thiếu vải khoảng hơn 1000 lần!.

Và mỗi lần như thế, Nobita lại bối rối, xấu hổ và sau đó là tình huống hài hước kiểu bị hắt nước nóng, đỏ mặt... Bên cạnh sự ngáo ngơ của cậu nhóc tiểu học, dường như những cảnh Shizuka đang tắm đã bị lạm dụng, nhiều khi chẳng cần thiết cho cốt truyện.

Phụ huynh Nhật kêu gọi ký tên phản đối cảnh Xuka tắm trong phim hoạt hình Đô-rê-mon 1

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh Nhật Bản dù lớn lên cùng Doraemon nhưng cũng cảm thấy yếu tố này không phù hợp với trẻ con, tóm lại là không cần thiết.

Do đó, một bộ phận không nhỏ dân mạng Nhật đã kéo nhau lên Change.org (website lấy chữ kí số hô hào thay đổi điều gì đó nhưng thường chẳng ra đâu vào đâu), yêu cầu nhà sản xuất hoạt hình Doraemon cắt hết những cảnh Shizuka tắm rửa.

Mọi thứ diễn ra từ hôm 3/12, người đầu têu được cho là Midorino Mushima. Lý do như sau:

Chúng tôi là những đứa trẻ lớn lên cùng Doraemon và hiện cũng cho con mình xem Doraemon.

Nhờ Doraemon, chúng tôi thấu hiểu thế nào là tình bạn và sự can đảm, lũ trẻ bây giờ cũng cần được dạy điều đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều cảnh Nobita bắt gặp Shizuka đang tắm. Hành động nhìn ngó ai đó tắm rửa bị coi là quấy rối tình dục. Những phân cảnh này có thể khơi lại nỗi đau của những nạn nhân bị tấn công/quấy rối tình dục.

Là tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn, chúng tôi cho rằng Doraemon nên đi đầu trong việc mẫn cảm hơn với quấy rối tình dục. Do đó, chúng tôi yêu cầu 5 điều sau:

1. Loại bỏ cảnh bắt gặp Shizuka tắm trong những sáng tác mới

2. Loại bỏ những cảnh có nhân vật nữ khỏa thân, bao gồm Shizuka

3. Loại bỏ triệt để cảnh nhìn trộm Shizuka tắm khi phát sóng Doraemon trên truyền hình

4. Những đoạn không thể cắt vì làm ảnh hưởng nội dung, hãy chú thích rằng nhìn trộm người khác tắm là vi phạm pháp luật

5. Loại bỏ những cảnh mang tính quấy rối tình dục tương tự như hở quần lót, nhìn dưới váy

Đến thời điểm hiện tại, cuộc kêu gọi đã có gần 1000 người tham gia, mục tiêu cuối cùng là 5000 chữ ký.

Tuy nhiên, những người không ủng hộ lên Twitter bảo nếu vậy hãy cắt luôn cả những cảnh máu me trong phim kinh dị/hành động vì đáng sợ hơn việc đi tắm nhiều.

Theo LAN HƯƠNG/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều