Phương án nào thế chỗ 3 cây sưa bị chặt hạ ở hồ Hoàn Kiếm?

Vì liên quan đến cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm, nên việc chặt hạ 3 cây sưa đỏ được nhiều người dân Thủ đô rất quan tâm.

25/05/2023 21:29

google_Tiin.vn

Liên tiếp hai ngày 24 - 25/5, 3 cây sưa đỏ chết khô tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã được Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành chặt hạ để sau đó đấu giá.

Trong sáng nay (25/5), 2 cây sưa chết khô còn lại ở ven hồ Hoàn Kiếm đã được lực lượng chức năng chặt hạ. Để đảm bảo an toàn cho người đi bộ, toàn bộ khu vực xung quanh đã được căng dây ngăn cách và bố trí lực lượng bảo vệ. Quá trình cắt cây được các công nhân công ty cây xanh thực hiện nhanh gọn. Chỉ trong buổi sáng, việc chặt hạ đã hoàn thành.

Ông Nguyễn Kim Quỳnh, Phó Trưởng Phòng Quản lý dự án và hạ tầng kỹ thuật, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, cho biết: 'Sau khi chặt hạ xong sẽ tiến hành đo đạc, tính toán khối lượng, bàn giao cho trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật Sở Xây dựng để bảo quản lưu kho. Bước tiếp theo là bán đấu giá theo quy định của thành phố'.

Các công nhân Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội đã tiến hành chặt hạ 3 cây sưa đỏ chết. (Ảnh: PLO)

Việc chặt hạ những cây gỗ sưa đã chết khô ở đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên với người dân Hà Nội, thêm một cây xanh chết đi là thêm một nỗi nuối tiếc, vì những cây trồng ven hồ Hoàn Kiếm cũng là một phần ký ức của họ.

Vốn có tình yêu đặc biệt với Hồ Gươm, mọi sự thay đổi của cảnh quan ở khu vực này đều được ông Phùng (nhiếp ảnh gia) lặng lẽ chụp ảnh để lưu lại cho riêng mình. Theo ông Phùng, 3 cây sưa được chặt hạ đợt này vốn có tuổi đời lên đến cả trăm năm tuổi, đã bỗng dưng chết khô, chẳng rõ nguyên nhân từ nhiều năm nay.

Theo thống kê, hiện khu vực quanh hồ và vườn hoa Lý Thái Tổ có 45 cây sưa đỏ quý hiếm, có cây có tuổi đời hàng chục năm, có cây có tuổi đời hơn 100 năm.

Ba cây sưa bị chết ở hồ Gươm là loài cây sưa đỏ rất giá trị. Sau khi chặt hạ cây cũ, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội sẽ thực hiện trồng lại 3 cây sưa khác ở những vị trí này.

Theo Anh Tuấn/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều