Tại sao đồ ăn 'tiện lợi' không tốt cho sức khỏe?

Khi chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng, những cửa hàng tiện lợi trở thành điểm ăn sáng, ăn trưa yêu thích của nhiều người với nhiều lựa chọn: từ cơm cuộn rong biển, mì đến đồ ăn nhẹ khác.

08/06/2023 22:39

google_Tiin.vn

Tuy nhiên, những thực phẩm nhanh và rẻ này có tốt cho sức khỏe không?

Theo The Korea Herald, thực phẩm đóng gói sẵn và chế biến sẵn, như các mặt hàng được bán tại cửa hàng tiện lợi có xu hướng chứa hàm lượng muối và đường cao.

Một nghiên cứu năm 2020 được thực hiện bởi Hyun Tai-sun, giáo sư khoa thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Quốc gia Chungbuk (Hàn Quốc) cho thấy, các bữa ăn đóng gói tại các cửa hàng tiện lợi chứa lượng muối trung bình cao khoảng 66,8% so với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nghiên cứu sâu hơn do Cơ quan Người tiêu dùng Hàn Quốc công bố vào năm 2020 cho thấy, hơn 1/3 sản phẩm, cụ thể là 9 trong số 23 mẫu cà phê hòa tan được thử nghiệm chứa lượng đường vượt quá giới hạn đề xuất của WHO.

Đồ ăn tiện lợi thường chứa nhiều muối, đường hơn so với khuyến nghị - Ảnh: The Korea Herald

Để giải quyết vấn đề này, tại Hàn Quốc, chính phủ đã ‘xắn tay áo’ để thúc đẩy thực phẩm lành mạnh hơn tại các cửa hàng tiện lợi.

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm, thông qua việc hợp tác với các nhà sản xuất vừa và nhỏ để giới thiệu một loạt sản phẩm gimbap hình tam giác với lượng muối ít hơn từ 20 - 30%.

Để đảm bảo tiêu chuẩn, Bộ yêu cầu các sản phẩm này phải chứng minh được mức giảm ít nhất 10% muối so với các sản phẩm tương tự trên thị trường hoặc giảm 25% muối so với các công thức trước đây của chính họ.

Sáng kiến ​​của Bộ được đưa ra vào năm ngoái, là một dự án thí điểm có tên là “Sự lựa chọn lành mạnh”. Điều này cũng bao gồm yêu cầu dán nhãn thực phẩm ít đường và ít muối ở những khu vực được chỉ định trong các cửa hàng tiện lợi gần trường học.

Theo ông Cha Sang-jun, một quan chức của Bộ tham gia sáng kiến, dự án có các tiêu chí nghiêm ngặt: Đồ uống phải chứa ít hơn 17 gam đường/100 ml, trong khi nước xốt salad phải có dưới 420 miligam muối/100 gam - khoảng một nửa so với nước sốt salad điển hình.

Ông giải thích rằng, mặc dù ban đầu sáng kiến tập trung vào trẻ em, những do đối tượng bị ảnh hưởng đáng kể bởi bệnh béo phì và tiêu thụ nhiều đường, dự án có kế hoạch hướng đến tất cả khách hàng trong thời gian dài.

Theo D. Pha/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều