Tết trung thu đặc biệt tại nghĩa trang thai nhi

Cũng có những chiếc đèn trung thu, cũng có bánh kẹo, có nhạc vui nhộn… nhưng Tết trung thu tổ chức ở nghĩa trang dành cho những thai nhi trở nên đặc biệt. Mọi người đều mong muốn mang tới hơi ấm, tình thương cho hàng trăm thai nhi xấu số nơi đây.

28/09/2023 06:46

google_Tiin.vn

Tết trung thu đang đến gần, không khí náo nức, vui vẻ tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao. Tại một nghĩa trang thai nhi ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) không khí của ngày lễ trung thu cũng được các thiện nguyện viên tạo ra.

Những chiếc đèn trung thu, đồ chơi trẻ em... được mọi người bày bố, treo ngay ngắn trong nghĩa trang thai nhi. Ảnh: Lê Hoa.

Tranh thủ buổi chiều muộn, nhiều người đã có mặt tại nghĩa trang Hoa Hồng để chuẩn bị một cái tết ý nghĩa. Mọi người tự phân công nhau làm các công việc như quét dọn nghĩa trang, lau chùi trên các phần mộ, đặt hương qua, bánh kẹo chu đáo.

Chỉ trong thời gian ngắn, những chiếc đèn trung thu, đồ chơi trẻ em... được mọi người bày bố, treo ngay ngắn trước nghĩa trang. Để buổi trung thu thêm ý nghĩa, nhóm thiện nguyện còn tự tay làm chiếc đèn trung thu khổng lồ. Người cắt giấy màu, người dán keo, buộc cọc, trang trí… nên chỉ sau gần 1 tiếng chiếc đèn trung thu hình sao vàng đã hoàn thành.

Mọi người muốn mang đến không khí ấm áp, đầy tình người cho những thai nhi xấu số. Ảnh: Lê Hoa.

Họ chia sẻ, muốn tự tay làm nên chiếc đèn này để những sinh linh xấu số cảm nhận được tình yêu thương, sự ấm áp, quan tâm của mọi người. Đồng thời để các con biết rằng sẽ không bao giờ phải chịu cô đơn, lạnh lẽo.

Trong đêm tối, ánh sáng từ những chiếc đèn trung thu, ngọn nến và những bài hát trung thu vang vọng làm cho không khí nơi đây thêm ấm cúng, không lạnh lẽo như nghĩa vốn có.

Nghĩa trang Hoa Hồng nằm dưới chân một ngọn núi, bên cạnh đập Bung là nơi an nghỉ của những sinh linh xấu số được các thiện nguyện viên gom nhặt từ nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và ngoại tỉnh về. Chị Lê Thị Hoa (41 tuổi, trú xã Quỳnh Vinh) là người có ý tưởng và bắt tay vào việc xây dựng nghĩa trang đặc biệt này.

Chị Hoa thừa nhận, số phận mình bất hạnh. Sau gần 20 năm kết hôn, chữa trị hiếm muộn nhưng chị vẫn chưa thực hiện được ước mơ làm mẹ. Sau khi hôn nhân đổ vỡ, chị chọn công việc và tham gia các hoạt động thiện nguyện để tìm niềm vui, an ủi trong tâm hồn.

Hiện nay nghĩa trang đã tiếp nhận, chôn cất 114 thai nhi.

Thế rồi, chị ấp ủ ý định thành lập nghĩa trang chôn cất thai nhi. Khoảng tháng 3/2022, chị Hoa quyết định thực hiện ý định của mình. Sau khi bỏ tiền túi mua khoảng 2000m2 đất, chị cùng với bạn bè gần xa, các mạnh thường quân đã xây dựng nên nghĩa trang Hoa Hồng. Đây là nơi an nghỉ của những sinh linh xấu số được các thiện nguyện viên gom nhặt từ nhiều nơi về chôn cất.

Do đặc thù nên việc chôn cất thai nhi không quy định giờ giấc cụ thể, cứ tiếp nhận là các tình nguyện viên làm thủ tục chôn cất luôn, bất kể nắng mưa hay đêm tối. Những lúc rảnh rỗi, cứ chiều chiều, khi kết thúc một ngày làm việc, mọi người thường lui tới đây để cuốc đất, trồng cây, quét dọn, thắp hương. Đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận, chôn cất 114 thai nhi.

Thắp nén hương lên các ngôi mộ nhỏ, chị Hoa tâm sự, mỗi lần có mặt tại nghĩa trang, tôi cũng như những thiện nguyên viên khác rất vui và cảm thấy lòng thanh thản vì làm được một việc ý nghĩa. Hi vọng rằng, nhiều người sẽ biết đến nghĩa trang này để các sinh linh xấu số tội nghiệp được đưa về đây chở che, chăm sóc, không bị vứt bỏ, lạnh lẽo, cô độc nữa.

Theo Thảo Nguyên/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều