Thực phẩm nhiều chất béo và đường khiến não bạn 'ghét bỏ' đồ ăn lành mạnh

Đây cũng là lí do khiến bạn càng ăn thực phẩm béo và nhiều đường thì bạn lại càng thèm thuồng hơn.

25/03/2023 08:04

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: Medindia)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale và Viện Nghiên cứu Trao đổi chất Max Planck đã xác định rằng thực phẩm nhiều chất béo và đường khiến bạn 'tự động' ghét đồ ăn lành mạnh. Khi tiêu thụ nhiều loại đồ ăn này (hàng ngày), bạn lại càng trở nên thèm thuồng hơn bao giờ hết và quy luật này khó có thể bị phá vỡ. 

Theo nghiên cứu, nếu bạn ăn thực phẩm giàu chất béo và đường mỗi ngày có thể làm thay đổi các mạch trong não, hình thành nên những sở thích lâu dài. Trong đó, não của bạn sẽ tự động loại bỏ đồ ăn khỏe mạnh ra khỏi não bộ và khiến bạn không thích những loại thực phẩm lành mạnh nữa.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: Holy Food)

Nghiên cứu bắt đầu với 2 nhóm người tham gia: 1 nhóm sử dụng nhiều chất béo và đường, nhóm còn lại ăn uống lành mạnh hơn. Sau khi quét MRI để theo dõi hoạt động của não bộ khi uống món sữa lắc, các nhà khoa học nhận thấy mạch não bị kích thích với nhóm sử dụng nhiều đường và chất béo. Với nhóm còn lại, não bộ vẫn hoạt động bình thường.

'Giả sử có một tiệm bánh mới mở cạnh nơi làm việc của bạn và bạn bắt đầu tới ăn bánh mỗi sáng, điều đó có thể khiến các dopamine trong cơ thể của bạn hoạt động khác hơn so với cơ bản vốn có', tác giá chính của nghiên cứu Dana Small chia sẻ.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: CBN_)

Các nhà khoa học cũng so sánh việc sử dụng thực phẩm nhiều chất béo và đường với thuốc gây nghiện. Họ cho rằng việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này có thể góp phần gây béo phì - không chỉ là ảnh hưởng của di truyền và yếu tố môi trường như những nghiên cứu trước đây nữa.

Việc hấp thụ thực phẩm béo trong thời gian ngắn (khoảng 3 - 5 ngày) có thể không ảnh hưởng đến đường dẫn truyền giữa não và dạ dày. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc sau 10 ngày, đường dẫn truyền này sẽ bị thay đổi, dẫn tới việc ăn quá nhiều hoặc nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng ngay cả những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của con người cũng có thể điều chỉnh lại các mạch não, đồng thời làm tăng nguy cơ ăn uống quá mức hoặc tăng cân trong thời gian dài.

Theo Hà Linh (Theo NY Post)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều